DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trang bị kiến thức về MERS-CoV cho cán bộ y tế Miền Trung- Tây Nguyên
22:31 03/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh MERS-CoV

 

Tại Đà Nẵng, 250 học viên là cán bộ y tế thuộc các đơn vị y tế trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã được tập huấn về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV

Tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống bệnh MERS-CoV nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh chữa bệnh, trong 2 ngày 1-2/7, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Y tế Dự phòng) đã tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS- CoV cho 250 học viên là cán bộ y tế thuộc Sở Y tế, BVĐK tỉnh, BV Sản, BV Sản Nhi , BV Lao và bệnh phổi thuộc 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên và các cán bộ đại diện 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực miền Trung.

Các học viên tham gia lớp tập huấn phòng chống bệnh MERS-CoV

Các học viên tham gia lớp tập huấn phòng chống bệnh MERS-CoV

Phát biểu tại lớp tập huấn, ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của hội chứng viêm đường hô hấp MERS-CoV trên thế giới cũng như tại khu vực châu Á, công tác chuẩn bị ứng phó, phòng chống dịch đặc biệt quan trọng. Các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cần thực hiện tốt quy định về việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh MERS-CoV, hạn chế lây lan và tử vong do bệnh MERS-CoV.

Tại lớp tập huấn, Cục Y tế dự phòng đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình bệnh dịch MERS-CoV trên thế giới và tại khu vực châu Á và kế hoạch đáp ứng tại Việt Nam khi có dịch xảy ra.

Các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã hướng dẫn học viên về chẩn đoán điều trị dịch MERS-CoV; các bước giám sát, xử lý ổ dịch; hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm; phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh, sàng lọc, cách ly, cung ứng phương tiện và hóa chất; sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS-CoV; một số quy trình phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh; hướng dẫn phòng ngừa biến chứng viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và các bội nhiễm khác trên người bệnh nhiễm MERS- CoV; Hướng dẫn vệ sinh môi trường trong kiểm soát lây nhiễm MERS -CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận c mắc dịch MERS-CoV nào
Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận c mắc dịch MERS-CoV nào

Ngày 3/7, Hàn Quốc ghi nhận thêm ca 1 nhiễm MERS-CoV mới và không có thêm trường hợp tử vong. Như vậy, từ ngày 20/5/2015 đến nay nước này đã ghi nhận 184 trường hợp nhiễm MERS-CoV, 33 trường hợp tử vong.

Tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là: 1365 trường hợp, trong đó có 487 ca tử vong tại 27 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran; Ca bệnh xâm nhập (18 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Hiện nay Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy vậy người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

Quỳnh Hoa

 

Tin liên quan
WHO mách cách phòng chống MERS-CoV
SKĐS -Không nên uống sữa, ăn thịt lạc đà, trách tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông (MERS-CoV) ... là những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở khu vực Trung Đông với những người dân đang sống và di chuyển tới Trung Đông.
Hành khách người Trung Quốc nghi nhiễm MERS-CoV dương tính với sốt rét
SKĐS - Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hành khách Trung Quốc quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đến Hồng Kông ngày 30/6 đã cho kết quả âm tính (-) với MERS-CoV và dương tính (+) với sốt rét.
Hàn Quốc: Giám sát hơn 2.500 ca nghi nhiễm Mers-CoV
SKĐS - Hàn Quốc đang giám sát 2.562 người nghi nhiễm Mers-CoV, tăng 95 người so với một ngày trước đó, trong đó có 91 người đang điều trị trong đó 15 người trong tình trạng không ổn định.
Bí quyết giúp bạn phòng tránh MERS-CoV
SKĐS - Bí quyết sau đây sẽ giúp bạn và những người thân yêu bảo vệ bản thân trước MERS-CoV
MERS-CoV thâm nhập cách nào?
SKĐS - Gần như chắc chắn khẳng định, MERS-CoV có cơ chế lây giống như các virus hô hấp khác, như khi ho và hắt hơi, nhưng cũng có thể lây lan do không rửa tay sạch bằng xà phòng.
Virút MERS-CoV có nguồn gốc từ lạc đà và dơi?
SKĐS - Tính đến nay trên thế giới đã có hơn 1.119 người mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung đông MERS (Middle East Respiratory Syndrome), trong đó đã có hơn 423 người tử vong. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này, không được chủ quan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm