Trăn trở của châu Âu tại Diễn đàn Davos lần thứ 48

Suckhoedoisong.vn - Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 48 khai mạc vào ngày mai (23/1) tại Davos, Thụy Sỹ với chủ đề chính là "Xây dựng một tương lai chung trong một thế giới đang chia rẽ".

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte: “Chúng ta có thể bơm thêm 1,5 ngàn tỉ euro vào nền kinh tế châu Âu, con số tương đương bằng cả nền kinh tế Tây Ban Nha, bằng cách thực hiện thị trường chung về công nghệ số, dịch vụ, vốn và năng lượng. Những nhân tố bổ sung này sẽ góp phần kiến tạo ra 4 triệu việc làm ở châu Âu. Hiện tại, chúng ta chưa làm điều đó. Thị trường nội tại châu Âu chỉ mới khai thác ở khâu hàng hoá và đóng góp vẻn vẹn 30% cho nền kinh tế châu Âu”.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar: “Chúng tôi không muốn thấy các cuộc họp ở Paris và Berlin, nơi chỉ có các nước với dân số trên 40 triệu người được mời tham dự và các nước nhỏ hơn sau đó chỉ nhận được thông báo điều gì tốt cho châu Âu”.

Sử gia Timothy Snyder đang công tác tại trường Đại học Yale (Mỹ) tại châu Âu: “Không có quốc gia dân tộc để quay trở lại. Người châu Âu cần hiểu rằng với EU, họ đã tạo ra một thể chế hoàn toàn mới. Và điều này khiến các quốc gia châu Âu là có thể.”

Hà Anh (Theo DW)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT