Trần Thủ Độ và công tác cán bộ

Suckhoedoisong.vn - Thưa chú, cháu thật sự không hiểu tại sao khi Thái Tông muốn cho người anh của Thủ Độ là An Quốc làm tướng, Thủ Độ lại không đồng tình?

Phải chăng Thủ Độ đã xem thường tài đức của An Quốc, quá tự cao tự đại, không muốn cho anh chung sức xây dựng đất nước? (Thể hiện qua câu nói của Thủ Độ: “An Quốc là anh thần, nếu là người hiền thì thần xin nghỉ việc, còn như cho thần là hiền hơn An Quốc thì không nên cử An Quốc”. Nếu anh em cùng là tướng thì việc trong triều sẽ ra sao?).

NGUYỄN THỊ TUYẾT NHUNG (Lớp 10A4 - THPT Thanh Thủy - Thanh Thuỷ - Phú Thọ)

Với Trần Thủ Độ, để cất nhắc bất cứ một chức sắc gì thì cũng phải có tài tương ứng với công việc được trao. Quan điểm đó là đúng đắn và đến bây giờ vẫn là một bài học có ý nghĩa thời sự. (Ảnh: Đền thờ Trần Thủ Độ ở Nam Định).

Với Trần Thủ Độ, để cất nhắc bất cứ một chức sắc gì thì cũng phải có tài tương ứng với công việc được trao. Quan điểm đó là đúng đắn và đến bây giờ vẫn là một bài học có ý nghĩa thời sự. (Ảnh: Đền thờ Trần Thủ Độ ở Nam Định).

Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA:

Câu hỏi của cháu rất thú vị. Nếu bàn cho hết nhẽ, có khi phải dựng cả một cuốn sách dày. Nhưng do giới hạn của chuyên mục, chú chỉ chia sẻ với cháu một đôi điều. Trần Thủ Độ là nhà chính trị, nhà tổ chức thiên tài. Chính ông đã chuyển đổi triều đại, tạo dựng cơ nghiệp nhà Trần bằng một cuộc cách mạng mà bây giờ người ta gọi là “cách mạng nhung”. Nếu Trần Thủ Độ ham hố quyền lực, muốn giành ngôi vua, chắc chả khó gì. Nhưng ông lại dựng việc Lí Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh (vợ nhường ngôi cho chồng) và như thế, nhà Trần ra đời không phải “cướp ngôi” qua “đảo chính quân sự”. Xưa nay chưa mấy ai làm được việc rất khó đó. Một việc rất lớn của quốc gia, lại thành chuyện nội bộ trong nhà. Rất hợp lý và cũng rất giản dị. Có nhà Trần, nước ta mới đảm đương được một nhiệm vụ lịch sử vĩ đại là ba lần đánh tan quân Nguyên, đạo quân xâm lược lớn nhất thế giới lúc bấy giờ, để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Nhà Nguyên thắng tất cả các nước lớn nhất, chỉ thua có một nước nhỏ là Việt Nam thôi, mà thua đến ba lần liền. Trên thế giới không có trường hợp thứ hai đâu. Mà việc kì vĩ đó, bắt đầu từ Trần Thủ Độ đấy. Về việc An Quốc, Trần Thủ Độ không muốn vua đề bạt anh mình, không phải là ông “tự cao tự đại, hay không muốn cho anh chung sức xây dựng đất nước” như cháu nghĩ đâu. Với Trần Thủ Độ, để cất nhắc một người lên làm tướng, hay làm bất cứ một chức sắc gì thì cũng phải có tài. Không có tài tương ứng với công việc được trao, thì không đề bạt. Quan điểm đó là đúng đắn chứ và đến bây giờ vẫn là một bài học có ý nghĩa thời sự.  Đại Việt sử kí toàn thư còn ghi lại rằng, có một người “bà con” muốn lên chức Câu đương. Nói theo ngôn ngữ bây giờ, anh ta đã “chạy chức” qua bà vợ Trần Thủ Độ. Chức Câu đương là cái chức rất bé, chỉ ở cấp xã thôi. Nó chỉ tương tự như chức Trưởng thôn bây giờ. Thấy vợ gợi ý, Trần Thủ Độ cũng đồng ý, nhưng để phân biệt với người lên chức vì tài đức, chứ không phải do xin xỏ, chạy chọt... ông yêu cầu phải chặt một ngón chân của người đó. Anh chạy chức sụp xuống lạy ông rồi chạy biến. Trần Thủ Độ là thế đấy. Và còn nhiều việc khác nữa... Vai trò và công lao của ông rất lớn. Ông là bài học lớn cho chúng ta hôm nay trong việc dùng người, việc đề bạt, cất nhắc cán bộ. Chỉ tiếc là, chúng ta vẫn chưa đánh giá ông đúng mức, cho đến tận ngày hôm nay...

Song yến (ghi)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trần Thủ Độ và công tác cán bộ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT