DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tràn nước xả thải ra môi trường ở Công ty TNHH dệt Pacific Crystal: Vô tình hay cố ý?
An Biên - 18:00 17/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, vụ việc Công ty TNHH dệt Pacific Crystal xả thải ra môi trường trong KCN Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, PV báo SK&ĐS đã về tìm hiểu...

Vừa qua, vụ việc Công ty TNHH dệt Pacific Crystal xả thải ra môi trường trong KCN Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, PV báo SK&ĐS đã về tìm hiểu và làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương được biết công ty này chưa có giấy phép hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường mà vẫn hoạt động. Theo các cơ quan chức năng Hải Dương cho rằng vụ việc xả thải tràn ra môi trường trên của công ty này chỉ là sự cố ngoài mong muốn… Tuy nhiên, theo dư luận, hành vi xả thải nguy hại ra môi trường của công ty này cần phải được xử lý nghiêm.

Vì sao chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh?

Trao đổi với ông Bùi Duy Hường - Chủ tịch UBND xã Lai Vu cho biết: Công ty TNHH dệt Pacific Crystal (Công ty Pacific) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dệt vải và phụ liệu cho ngành dệt may. Vụ việc được phát hiện vào khoảng cuối tháng 12/2016, người dân phát hiện nguồn nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối chảy từ đường ống của Công ty Pacific nằm trong KCN Lai Vu. Sau đó, vụ việc được báo lên chính quyền địa phương. Theo đó, ngày 9/1/2017, lực lượng liên ngành gồm: Chi cục Bảo vệ môi trường; Phòng Cảnh sát Môi trường; TN&MT; UBND huyện Kim Thành và chính quyền xã Lai Vu đã làm việc với ông Cheng Kinh Leung Thomas - Phó Tổng Giám đốc Công ty Pacific. Quá trình kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm cho thấy, có 5/10 thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.Đường ống xả thải của Công ty Pacific Crystal đang được xử lý khắc phục.

Đường ống xả thải của Công ty Pacific Crystal đang được xử lý khắc phục.

Tại buổi làm việc ngày 11/1/2017 giữa các cơ quan chức năng có liên quan và Công ty Pacific thì theo báo cáo của công ty này, theo thiết kế, đường ống nối từ hố ga bên ngoài nhà vệ sinh xưởng nhuộm tới hệ thống thu gom nước thải sẽ dẫn nước thải từ nhà vệ sinh qua hệ thống thu gom nước thải về bể điều hòa. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra sự cố, mức nước trong hồ điều hòa và hệ thống thu gom quá cao đã chảy ngược lại hố ga. Nguyên nhân khác là do đây là công trình của chủ dự án cũ (Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Shinec) trước đây xây dựng để lại, trong quá trình sử dụng, phía công ty đã không nắm rõ việc đấu nối giữa 2 hệ thống này nên dẫn ra sự cố trên. Thực tế công ty mới chỉ hoạt động chưa được 1 năm nay.

Về xử lý vụ việc, tại Quyết định số 459/QĐ-XPHC ngày 25/1/2017, UBND tỉnh Hải Dương xử phạt Công ty Pacific 672 triệu đồng. UBND tỉnh yêu cầu Công ty Pacific khẩn trương thực hiện đúng, đủ các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt trước đó; Tiếp tục rà soát, tháo dỡ, trám lắp toàn bộ các điểm đấu nối hệ thống thu gom nước mặt với nước thải sản xuất, sinh hoạt, thu gom triệt để nước thải và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả thải ra môi trường.Yêu cầu công ty phải hoàn thiện các thủ tục để được cấp giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án trước ngày 1/3/2017.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Đặng Xuân Thưởng - Giám đốc Công ty TNHH MTV KCN Lai Vu (đơn vị quản lý các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Lai Vu) về việc khắc phục, xử lý đoạn mương thoát nước của KCN Lai Vu đã bị nhiễm nước thải nguy hại mà Công ty Pacific xả thải ra ngày 24/12/2016 vẫn “án binh bất động”. Theo lý giải của ông Đặng Xuân Thưởng, do hàm lượng các chất xả thải ra môi trường không đáng kể, hàm lượng các chất này đã không đủ độc hại để làm cho cá chết và việc xả thải ra môi trường chỉ là sự cố ngoài mong muốn, chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ. Điều đáng nói ở đây là tại Quyết định số 459/QĐ-XPHC ngày 25/1/2017 của UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ các biện pháp khắc phục: yêu cầu Công ty Pacific có biện pháp thống nhất với Công ty TNHH MTV KCN Lai Vu để khắc phục, xử lý đoạn mương thoát nước của KCN Lai Vu đã tiếp nhận nước thải ngày 24/12/2016 của Công ty. Tuy nhiên, việc này đã không được thực hiện nghiêm túc, việc làm này sẽ vô cùng nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm hộ dân xung quanh khu vực này.

Ảnh hưởng sức khỏe của người dân 3 xã

Theo tìm hiểu của PV từ những người dân sinh sống gần KCN Lai Vu, người dân cho rằng hành vi chôn ống xả chất thải độc hại của Công ty Pacific Crystal là cố ý, cần phải xử lý nghiêm. Điều đáng nói, số chất thải trên của Công ty Pacific đổ ra sông Rạng lại là khu lấy nước phục vụ cho hàng nghìn hộ dân thuộc 3 xã Cộng Hoà, Lai Vu và Ái Quốc của huyện Kim Thành. Nếu không xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc xả thải trên thì sức khỏe của người dân 3 xã nói trên đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở TN&MT về kết quả phân tích mẫu nước xả thải của Công ty Pacific có 5/10 thông số vượt quy chuẩn gồm: pH (chỉ số xác định tính chất hóa học của nước) vượt cận trên dưới 10,5; độ màu vượt 30,67 lần; TSS (tổng chất rắn lơ lửng) vượt 2,95 lần; COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước) vượt 18,31 lần; BOD5 (lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ theo phản ứng trong 5 ngày) vượt 10 lần, với lưu lượng xả thải từ 1.500 - 2.000m3/ngày.

Báo SK&ĐS sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả ở các số báo tiếp sau.

An Biên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm