DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trận địa pháo hoa trên bãi giữa sông Hồng
15:06 18/02/2015 GMT+7
Gần 3.000 quả pháo hoa tầm cao, tầm thấp và hỏa thuật đã được đưa vào vị trí sẵn sàng khai hỏa để chuẩn bị cho màn "rồng phun lửa" diễn ra vào thời khắc giao thừa đêm nay.

 

Hai trận địa bắn pháo hoa nghệ thuật điểm cầu Nhật Tân được bố trí tại bãi giữa sông Hồng gồm 1.300 quả pháo hoa tầm cao, 120 giàn pháo hoa tầm thấp, 72 ống phóng hỏa thuật và 500 ống rồng phun lửa. Sáng 18/2 (30 Tết), các công đoạn chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn tất.

 

Thượng tá Nguyễn Đình Lưu, Sư đoàn Phó Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ tư lệnh Thủ đô, cho biết mọi công đoạn chuẩn bị sẽ được hoàn tất vào 14h chiều 30 Tết, sẵn sàng cho màn bắn pháo hoa nghệ thuật lần đầu tiên diễn ra ở khu vực bãi giữa, nơi cầu Nhật Tân vắt ngang sông Hồng.

 

Các cụm pháo đã vào vị trí sẵn sàng, được phủ bạt che chắn cận thận chờ đến giờ khai hỏa vào đúng thời khắc giao thừa. Thượng tá Nguyễn Đình Lưu cho biết thêm, ngoài quân đội, các lực lượng công an, phòng cháy chữa cháy, y tế... đều đã sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho người dân chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa.

 

Đêm nay, gần 3.000 quả pháo hoa tại hai trận địa sẽ trình diễn màn “rồng phun lửa” trong vòng 15 phút. Đảm nhận việc lắp đặt dàn pháo hoa là những công nhân quốc phòng, lính thợ nhiều kinh nghiệm đến từ Nhà máy Z121 (Phú Thọ).

 

Các ống phóng pháo hoa tầm cao đã được đấu nối với dây kích điện kích nổ.

 

Các giàn pháo hoa tầm thấp và ống phóng hỏa thuật cũng đã vào điểm sẵn sàng hướng về bầu trời trên cầu Nhật Tân. Đề xuất bắn pháo hoa nghệ thuật tại khu vực này do Sở Văn hóa Hà Nội đưa ra. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa cho biết thành phố đã cho phép người dân thăm quan cầu dây văng dài nhất Việt Nam, do đó Sở có ý tưởng tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật để biến nơi đó thành một địa chỉ du lịch, một điểm đến văn hóa cho du khách thăm Thủ đô.

 

Các ụ pháo luôn được các chiến sĩ bộ đội canh gác nghiêm ngặt. Theo phương án phân làn, phân luồng trong thời điểm đêm giao thừa Tết Ất Mùi của Phòng cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), tất cả phương tiện đều bị cấm lưu thông qua cầu Nhật Tân trong khoảng từ 23h45 ngày 18/2 đến 1h ngày 19/2. Ngoài ra, từ 21h ngày 18/2 đến 2h sáng 19/2, cấm các loại ôtô tải (loại trên 500 kg), xe khách (loại 16 chỗ trở lên) lưu thông trên các tuyến đường: Võ Nguyên Giáp (đoạn từ quốc lộ 5 kéo dài đến cầu Nhật Tân), Võ Chí Công, cầu Nhật Tân, Nguyễn Hoàng Tôn, Xuân La, An Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm, Thanh Niên.

 

Đơn vị được phân công chỉ huy và bảo vệ trận địa pháo hoa điểm cầu Nhật Tân là Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô. Khu vực bãi giữa nơi đặt trận địa tách biệt với hai bờ, trung đoàn phải bố trí thuyền chuyên dụng để đi lại.

 

Khu lán chỉ huy của trận địa được dựng dưới gầm cầu Nhật Tân. Đêm Giao thừa, người dân có thể đứng ở cầu Thăng Long, cầu Long Biên, hai bên bờ sông Hồng khu vực bắn và đứng trên cầu Nhật Tân để thưởng thức màn bắn pháo hoa nghệ thuật.

 

Các chiến sĩ trung đoàn 692 tranh thủ trang trí lán trại để vừa làm nhiệm vụ, vừa có không khí đón Tết.

 

Trong sáng 18/2 (30 Tết), Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh (đi giữa), Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã thị sát trận địa, kiểm tra công tác chuẩn bị, đảm bảo an toàn cho màn bắn pháo hoa. Kiểm tra thực địa, Trung Tướng Nguyễn Quốc Khánh yêu cầu các lực lượng chức năng phải tính toán kĩ lưỡng sức gió thổi có thể khiến tàn pháo, quả pháo hoa có thể chưa nổ ngay (một quả có thể nặng tới 800g) chịu sức gió mà văng vào người dân đứng xem trên cầu Nhật Tân.

(VnExpress)

Tin liên quan
Người dân Thủ đô sẽ được xem “rồng phun lửa” qua màn pháo hoa
Với 1.300 quả pháo hoa tầm cao, 120 giàn pháo hoa tầm thấp cùng hàng chục ống hỏa thuật và hàng trăm ống rồng phun lửa đã được chuẩn bị, người dân Thủ đô có thể chiêm ngưỡng tiết mục “rồng phun lửa” qua màn bắn pháo hoa nghệ thuật độc đáo tại bãi giữa sông Hồng trong đêm nay.
Hà Nội: Những vị trí “đắc địa” để xem pháo hoa Tết Ất Mùi
Người dân có thể đứng ở cầu Long Biên, Chương Dương xem bắn pháo hoa nghệ thuật tại bãi giữa sông Hồng trong dịp đón giao thừa Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.
Cấm xe cộ lên cầu Nhật Tân khi bắn pháo hoa đêm giao thừa
Trong thời gian bắn pháo hoa đêm giao thừa Ất Mùi 2015, tất cả phương tiện sẽ bị cấm lưu thông qua cầu Nhật Tân (Hà Nội) từ 23 giờ 45 ngày 18-2 đến 1 giờ ngày 19-2 để người dân đi bộ lên cầu xem bắn pháo hoa.
Bắn nhiều pháo hoa có giúp Hà Nội 'hút khách'?
Pháo hoa là hình ảnh đẹp song cũng là thú chơi xa xỉ với ‘con nhà nghèo’. Hãy để nó trở về đúng nghĩa một món ăn tinh thần được người dân chờ đợi mỗi dịp lễ hội.
Đêm giao thừa, Hà Nội bắn pháo hoa nghệ thuật ở bãi giữa sông Hồng
Đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2015, Hà Nội sẽ thí điểm bắn pháo hoa nghệ thuật tầm cao tại khu vực bãi giữa sông Hồng. Kinh phí phục vụ hoạt động này không sử dụng ngân sách thành phố Hà Nội.
30 điểm bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán năm 2015 tại Hà Nội
Theo kế hoạch, sẽ có 30 điểm bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên đán trên địa bàn TP Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm