DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trạm y tế xã cũng có thể điều trị bệnh nhân mắc COVID-19
Thái Bình - 20:26 14/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong trường hợp dịch bệnh tăng nhanh, chúng ta không chỉ điều trị bệnh nhân ở tuyến trung ương hay tuyến tỉnh mà có thể điều trị người bệnh ở tại các bệnh viện tuyến huyện và các trạm y tế xã.

 

Sẵn sàng điều đội cơ động từ các bệnh viện trung ương hỗ trợ cho tuyến dưới điều trị COVID-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, kịch bản chúng ta đang thực hiện cũng chính là kịch bản mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong cả nước theo phương châm 4 tại chỗ. Đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Trong trường hợp dịch bệnh tăng nhanh với số lượng người mắc nhiều lên, chúng ta không chỉ điều trị bệnh nhân ở tuyến trung ương hay tuyến tỉnh mà có thể điều trị người bệnh ở tại các bệnh viện tuyến huyện và các trạm y tế xã.

“Trường hợp số lượng tăng nhiều lên có kiểm soát, chúng ta rất may mắn vì có hệ thống y tế cơ sở có kinh nghiệm và được tôi luyện; đồng thời, chúng ta tổ chức được những tuyến điều trị một cách rộng rãi trong phạm vi toàn quốc”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khẳng định, chúng ta tập trung nguồn nhân lực y tế giỏi nhất, trang thiết bị tốt nhất, vật tư y tế tốt nhất cho phòng chống dịch COVID-19, cho nên Bộ Y tế cũng đã xây dựng những đội cơ động phản ứng nhanh trong những trường hợp bệnh nhân ở tuyến xã, tuyến huyện.

“Chúng tôi sẵn sàng điều đội cơ động từ các bệnh viện trung ương hỗ trợ cho tuyến dưới. Ví dụ như trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bình Thuận, chúng tôi đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong đêmcử một đội cơ động đến Bình Thuận để giúp đỡ các đồng nghiệp để có thể đảm nhiệm công tác điều trị ở tuyến dưới”- Thứ trưởng chia sẻ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin, khi số lượng bệnh nhân tập trung đông ở địa phương, vấn đề đầu tiên chúng ta phải làm đó là khoanh vùng ở các địa phương đó từ các cấp độ khác nhau. Đó có thể là một xã như xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), một khu như khu phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) hoặc là lên cấp độ cao hơn. Lúc đó các nguồn lực ở các địa phương cũng sẽ tập trung về, từ địa phương lân cận đến Trung ương cũng sẽ phải tham gia công tác phòng chống dịch.

“Trong trường hợp lượng bệnh nhân tăng vượt quá khả năng thu dung điều trị ở một địa phương thì chúng ta lại có kinh nghiệm rất hay trong khi cách ly ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Đó là khi tỉnh Cao Bằng vượt quá số lượng người cách ly, không đảm bảo nữa thì chúng ta sử dụng tuyến dưới coi như tuyến hai để sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Bài học từ thực tiễn thắng lợi của giai đoạn đầu tiên chống dịch

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, những bài học thông qua giai đoạn đầu tiên mà chúng tôi đã áp dụng trong giai đoạn thứ hai này đó chính là khả năng phát hiện sớm đối với những trường hợp bị lây nhiễm.

Thứ hai đó là chúng ta thu dung, điều trị người bệnh ở những cơ sở y tế có điều kiện cơ sở vật chất thoáng khí có thể không sử dụng máy lạnh và chúng ta để khí trời hoặc thông khí chủ động vào phòng để giúp cho giảm nồng độ virus.

Tiếp đó là chúng ta sử những dụng cụ khử khuẩn trong khu cách ly và đồng thời thực hiện vệ sinh cá nhân, đặc biệt vệ sinh vùng học miệng cho các bệnh nhân. Chúng ta cũng có biện pháp để nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch của người bệnh để tự người bệnh sẽ có khả năng chống chọi với virus và bên cạnh đó chúng ta cũng đã điều trị phối hợp bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, suy thận...

Người dân cần làm gì để chung tay chống dịch COVID-19?

Lời khuyên đầu tiên của chúng tôi đối với người dân đó là xin hãy tuân thủ những hướng dẫn, những quy định trong thời gian dập dịch như hạn chế đi du lịch nước ngoài, hạn chế đến nơi đông người.

Khi đến nơi đông người thì sử dụng các biện pháp phòng vệ cá nhân như mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên và khi lên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe bus... người dân nên có các biện pháp tự bảo vệ mình.

Bên cạnh đó, mỗi người dân nêu cao ý thức bảo vệ cộng đồng bằng cách khuyên bảo những người thân của mình tuân theo các quy định, hướng dẫn; khi phát hiện trường hợp hàng xóm hoặc người thân của mình có những dấu hiệu nghi ngờ thì khuyến cáo họ đi đến các cơ sở y tế hoặc thông báo cho cơ sở y tế địa phương để hỗ trợ kịp thời.

Thứ hai, trong không gian thông tin đa chiều hiện nay, có những nguồn thông tin chính thống, có những luồng thông tin hơi sai lệch, có luồng thông tin trái chiều, thậm chí có thông tin xuyên tạc đối với hoạt động phòng chống dịch tại Việt Nam, chúng tôi cho rằng người dân hết sức tỉnh táo, chúng ta nên theo dõi, tin tưởng những luồng thông tin chính thống được các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước công bố.

“Tất cả những thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đưa ra với người dân là hoàn toàn công khai minh bạch và chính xác”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Điểm thứ ba trong giai đoạn này, đối với mỗi người dân, chúng tôi khuyến cáo nên tăng cường rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao, có chế độ ăn uống, vệ sinh thật sạch sẽ và bên cạnh đó nên rửa tay, súc miệng để tăng cường đề kháng của cơ thể đối với bệnh dịch

Cuối cùng là khai bảo y tế đối với người dân. Hiện giờ việc khai báo y tế vẫn đang được áp dụng dưới hình thức tự nguyện. Chỉ trong vài ngày vừa qua đã có hơn 100.000 lượt người dân đăng ký khai báo y tế điện tử và đây là cơ sở dữ liệu rất tốt để giúp ngành y tế có thể quản lý được sức khỏe người dân trong thời kỳ dịch bệnh này và có những khuyến cáo, có những hành động giúp cho người dân phát hiện sớm cũng như giúp cho ngành y tế có thể xác định được những khu vực, nhóm người dễ dàng có nguy cơ mắc bệnh để can thiệp kịp thời.

Thái Bình

Tin liên quan
Thủ tướng: Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh
SKĐS - Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào lúc gần 13h chiều ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc chiến chống dịch COVID-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và “chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta một cách bình tĩnh”. Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản…
LHQ chia sẻ kinh nghiệm chống dịch giai đoạn đầu của Việt Nam với các nước
SKĐS - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Malhotra đánh giá cao nỗ lực, hoạt động mà Việt Nam tiến hành để ngăn chặn lây lan COVID-19, không chỉ ở giai đoạn 1 mà cả giai đoạn 2.
Việt Nam miễn toàn bộ phí điều trị cho người bị nhiễm COVID-19
SKĐS -Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám và xét nghiệm trong trường hợp âm tính với COVID-19. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.
WHO kêu gọi áp dụng biện pháp phòng, chống COVID-19 hiệu quả như Trung Quốc, Singapore và Việt Nam
SKĐS - Ngày 6/3, quan chức Chương trình Các sự kiện khẩn cấp về y tế của WHO, bà Maria van Kerkhove kêu gọi các nước áp dụng tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cơ bản nhưng có hiệu quả mà các nước Trung Quốc, Singapore và Việt Nam đã triển khai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm