DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trạm xá được dân tin
H.Nguyên - 07:10 01/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 4.500 lượt người khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm 2017, nhiều năm liền không để xảy ra dịch bệnh lớn, theo dõi sát sao từng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỉ lệ đặt vòng tránh thai, vận động phụ nữ tham gia tránh thai với tỉ lệ cao…

Đó là ghi nhận của chúng tôi khi về thăm Trạm y tế xã Cù Vân - một TYT xã thuộc huyện miền núi Đại Từ, Thái Nguyên.

Trạm y tế xã Cù Vân được xây dựng từ năm 2008 với khuôn viên 1.500m2 với đầy đủ 12 phòng chức năng, có vườn thuốc nam, có máy siêu âm, máy điện tim, thử đường huyết… Nhiều năm nay, Trạm y tế xã Cù Vân là điểm đến thường xuyên không chỉ của bà con trong xã mà ở các xã khác cũng sang khám bệnh và làm một số xét nghiệm lâm sàng. Nhờ có những xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng, nhiều bệnh lý đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tiêu biểu như trường hợp của bệnh nhân N.V.A ở xóm 6 xã Cù Vân. Anh A bị đau bụng dữ dội, gia đình đưa đến trạm y tế khám, thông qua siêu âm ngay tại trạm, anh A được phát hiện viêm ruột thừa cấp và chuyển lên tuyến trên kịp thời. Ngoài ra, cũng nhờ siêu âm tại trạm, nhiều bệnh lý như sỏi thận, viêm ruột thừa cấp được phát hiện và xử trí kịp thời.Chị Xuân rất tin tưởng vào các y bác sĩ ở Trạm y tế xã Cù Vân.

Chị Xuân rất tin tưởng vào các y bác sĩ ở Trạm y tế xã Cù Vân.

Dắt cháu bé tầm 3 tuổi đến trạm y tế trong buổi chiều để khám, chị Nguyễn Kim Xuân ở xóm 1 Cù Vân cho biết, vì có BHYT tại trạm, cùng với đó, các cô y bác sĩ ở trạm có nhiều kinh nghiệm khám rất kỹ và tư vấn nhiệt tình nên nếu bệnh không quá nặng hay không quá cần thiết chị đều đến trạm để khám bệnh. Chị Xuân cho biết thêm, chị còn sinh 2 cháu ngay tại trạm mà không lên bệnh viện đa khoa huyện. Về các công tác hướng dẫn chăm sóc sức khỏe hay tuyên truyền dịch bệnh, tôi thấy các cô y tế ở trạm y tế làm việc tận tình với tinh thần trách nhiệm cao, có chuyên môn tốt nên tôi cũng tin tưởng.

BS. Đàm Thị Thùy - Phụ trách Trạm y tế xã Cù Vân cho biết, trạm y tế đã hoàn thành Dự án xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh trong quý 1/2017,  duy trì công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, trạm đã thực hiện rất tốt các chương trình, dự án tại địa phương như dự án hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, dự án tuyên truyền phòng chống bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.   Tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt 1 ngày 31/3/2017 có 125 người khám phụ khoa và 12 người đặt dụng cụ tử cung mới. Tuyên truyền dinh dưỡng cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai tại các nhà văn hóa xóm. Đặc biệt, trạm y tế đã thực hiện được xét nghiệm nhanh tại trạm theo chương trình 2.0 dự án HIV và cấp thuốc APV cho 29 đối tượng trong toàn xã. Về công tác an toàn thực phẩm, TYT xã Cù Vân đã thống kê lập danh sách các hộ kinh doanh sản xuất chế biến thực phẩm của xã để tập huấn và tuyên truyền về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, trạm cũng đã tổ chức hội nghị chủ hàng về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ kinh doanh tham dự.Tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ tại Trạm y tế xã Cù Vân.

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ tại Trạm y tế xã Cù Vân.

Để hoàn thiện tốt hơn nữa chức năng của một trạm y tế “top đầu” trong các trạm y tế của huyện Đại Từ và của tỉnh Thái Nguyên, theo BS. Thùy, thời gian tới, trạm sẽ tiếp tục thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh phục vụ nhân dân, thực hiện tốt các qui chế chuyên môn. Duy trì tốt nhiệm vụ của trạm theo bộ tiêu chí quốc gia quy định. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về dụng cụ tử cung và KHHGĐ. Tuyên truyền giáo dục sức khỏe về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và sức khỏe tâm thần cộng đồng tại các cơ sở xóm ít nhất mỗi tháng 1 lần.  Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu ngành y tế giao.  Phát huy tinh thần làm chủ và tính sáng tạo trong công việc của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế.

H.Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm