Trầm cảm ở người cao tuổi

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 70 tuổi, luôn thấy không vui vẻ, dễ cáu gắt và ít nói chuyện với mọi người xung quanh. Vậy xin hỏi có phải mẹ tôi đã mắc bệnh trầm cảm?

Trần An (Hải Phòng)

Hầu hết người cao tuổi bị trầm cảm là do họ quá lo lắng về sức khỏe của mình. Biểu hiện của bệnh là: dễ nổi cáu, không thiết tha gì với những hoạt động xung quanh (hội họp, thể thao, tivi...). Khẩu vị ăn của người bệnh cũng thay đổi, không muốn ăn, khó ngủ, trí nhớ suy giảm, mất tập trung, không muốn gặp mặt người thân... Để khắc phục tình trạng trên, người nhà bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng, phải có cách giúp người cao tuổi thoát được tình trạng này bằng cách: chịu khó ngồi nói chuyện, tâm sự với người cao tuổi, tổ chức các buổi đi chơi, thăm hỏi người thân, bạn bè; tạo việc làm (chăm sóc cây cảnh, chim, cá, trông cháu...).

Bên cạnh đó, cần tạo cho người già có môi trường sống thoải mái, vui vẻ, đầm ấm bên con cháu, hạn chế những cú sốc quá lớn về mặt tâm lý và tránh những lao động quá vất vả để kiếm sống. Ngoài ra, bản thân người già cũng phải dự phòng tránh bị trầm cảm cho mình bằng cách tham gia các hoạt động tập thể như câu lạc bộ thơ, tổ hưu trí...; Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia; thường xuyên tập luyện thể dục và có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và điều độ.

BS. Ngô Thị Hòa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trầm cảm ở người cao tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com