DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trái tim thầy thuốc
22:54 17/05/2013 GMT+7
Thường những điều bất ngờ xảy ra là phép thử nhân cách rõ nhất qua phản xạ tự nhiên của con người. Câu chuyện về nhóm bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong chuyến công tác tại địa phương và tham quan dã ngoại đã hủy chuyến tham quan để lao vào cuộc chiến, kịp thời cứu sống cháu bé Lê Hoàng Kim ở Phú Yên là một hình ảnh đẹp về những người thầy thuốc có trái tim nhân hậu
Thường những điều bất ngờ xảy ra là phép thử nhân cách rõ nhất qua phản xạ tự nhiên của con người. Câu chuyện về nhóm bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong chuyến công tác tại địa phương và tham quan dã ngoại đã hủy chuyến tham quan để lao vào cuộc chiến, kịp thời cứu sống cháu bé Lê Hoàng Kim ở Phú Yên là một hình ảnh đẹp về những người thầy thuốc có trái tim nhân hậu.Có bệnh thì “trăm sự nhờ thầy thuốc” nhưng ở đây, trái tim thầy thuốc lại “trăm sự nhờ... gia đình bệnh nhân”. Khi biết cháu Lê Hoàng Kim mới sinh ra không có hậu môn, lại được chẩn đoán bị tim bẩm sinh và nghi ngờ hội chứng Down, gia đình cháu cương quyết không mổ, đưa về Phú Yên chờ chết! Như một câu chuyện cổ tích giữa thế kỷ XXI, người mẹ còn nằm viện, thương nhớ con nên đòi đưa con vào BV Phú Yên để nhìn con lần cuối đã gặp được các bác sĩ BV Nhi đồng 2 tại đây.

Trước một sinh linh bé bỏng có thể cứu được, những trái tim thầy thuốc không thể đành lòng nhắm mắt làm ngơ khi đấy không phải là trách nhiệm của họ, khi phía trước họ là những kế hoạch khác. Để làm được việc thiện, các thầy thuốc phải “chiến đấu” với sự bi quan, tuyệt vọng của gia đình cháu bé khi nghĩ đằng nào cháu cũng mất, cứu càng làm cháu đau trước khi lìa đời. Phải yêu con người lắm, phải tự tin lắm, các bác sĩ mới mất khá nhiều thời gian thuyết phục gia đình, để họ hiểu rằng bệnh của bé, y khoa hoàn toàn điều trị được: bệnh tim có thể tự khỏi hoặc có thể can thiệp được, không hậu môn sẽ tạo hình hậu môn, hội chứng Down thuộc thể nhẹ. Và trái tim thầy thuốc mang trong mình lời thề Hypocrate đã cam kết điều trị miễn phí cho bé, không nên tước đoạt mạng sống của bé.

Tình yêu con người và lương tâm, nhân cách người thầy thuốc đã chiến thắng nỗi tuyệt vọng của gia đình cháu bé, đã chiến thắng những khó khăn bộn bề với điều kiện vật chất cơ sở y tế ở BV Phú Yên chưa được đầu tư đồng bộ. Chiến thắng ấy nếu không đến có thể phải đánh đổi bằng uy tín nghề nghiệp, bằng sự rắc rối khi các bác sĩ không có trách nhiệm trong ca bệnh này. Thực tế, trong nỗi đau mất mát, không hiếm gia đình bệnh nhân có những suy đoán và hành động nhầm lẫn. Nhưng trái tim người thầy thuốc đã vượt lên mọi toan tính, mọi trở ngại khi trước họ là một cuộc đời đáng được sống, cần được cứu sống, không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Cái mệnh lệnh nhân văn từ trái tim thầy thuốc ấy lớn hơn cả việc cứu một sinh linh cụ thể đã thức dậy một niềm tin, một tình yêu thương con người trong xã hội. Những trái tim nhân hậu ấy với hành động quyết đoán, đầy trách nhiệm và tình yêu thương đã đánh thức sự vô cảm, bàng quan trong một bộ phận công chúng khi cuộc sống xô bồ với những lo toan đã xóa đi những giây phút thảnh thơi để có thể nhận ra tình yêu thương trong công việc thầm lặng hàng ngày của những người thầy thuốc.Cuộc sống còn biết bao những người thầy thuốc như những bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Chắc chắn sẽ có rất nhiều và rất nhiều nếu như lòng mỗi chúng ta lắng lại trong sự cảm thông và chia sẻ để nhận ra những lời thề Hypocrate đang đập trong những trái tim người thầy thuốc Việt Nam.       

 Lê Quý Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm