Trái nho ngừa sâu răng

Nghiên cứu mới nhất cho biết, một số hoạt chất trong nho có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh sâu răng.
Nghiên cứu mới nhất cho biết, một số hoạt chất trong nho có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh sâu răng. Các hoạt chất này giúp ngăn cản sự bám dính vào răng của vi khuẩn Streptococus Mutans, tác nhân gây sâu răng. Người ta đã phân tích 5 hoạt tính có trong nho là oleanoic acid, oleanoic aldehyde, 5-2-furfural, betulin và betulinic acid. Trong số này, 3 hợp chất đầu tiên có tác dụng hiệu quả ở nồng độ 200 - 1.000mcg/ml đủ để ức chế hai loại vi khuẩn phổ biến gây bệnh răng miệng. Chỉ cần ở nồng độ 31mcg/ml thì hoạt chất oleanoic đã có thể ngăn ngừa sự kết dính vào răng của vi khuẩn S.Mutans. Đây là loại vi khuẩn bám vào răng sau mỗi bữa ăn để tiết ra loại axít gây xói mòn men răng. Hơn thế, nho có tác dụng làm ẩm và duy trì trạng thái cân bằng cho da. Những thử nghiệm lâm sàng cho thấy, tác động chống gốc tự do của nho cao gấp 10.000 lần so với vitamin E, vì thế nho thường hiện hữu trong nhiều sản phẩm làm đẹp. 

THÙY NHƯ (Theo F.A, 2/2013)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trái nho ngừa sâu răng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT