DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trái ngọt thị trường sách Việt
Hoa Quỳnh - 07:46 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù đứng trước nhiều thách thức và khó khăn, tuy nhiên thị trường sách Việt gần đây cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Năm 2018 và những hội sách đầu 2019 vừa qua, hàng chục ngàn cuốn sách đã được bạn đọc mua, doanh thu từ việc bán sách nhiều tỉ đồng. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc, tạo động lực để ngành xuất bản nước ta phát triển hơn nữa.

Theo tổng kết từ Ban tổ chức Lễ hội Đường sách TP. Hồ Chí Minh xuân Kỷ Hợi trên trục đường Mạc Thị Bưởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế vừa qua, sự kiện này là điểm sáng văn hóa của TP. Hồ Chí Minh trong dịp đầu xuân năm mới. Lễ hội Đường sách TP.Hồ Chí Minh năm nay đa dạng hoạt động văn hóa nghệ thuật, đặc biệt giới thiệu đến công chúng nhiều đầu sách có giá trị. Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, tổng số bản sách bán ra hơn 50.000 bản; tổng số doanh thu là 3,2 tỷ đồng và các cuốn sách được bạn đọc quan tâm nhiều nhất có: Nhân tố enzyme; Cách mạng công nghiệp 4.0; Tranh Tết - Nét tinh hoa truyền thống Việt; Tôi và thế giới tương lai; Những năm tháng đó có tôi yêu người; Bách khoa trẻ em; Đắc nhân tâm; Mật ngữ 12 chòm sao. Sự kiện này cũng thu hút gần 700 ngàn lượt người tham quan và mua sách. Khách tham quan khu vực sách khiếm thị với lượt bạn đọc là 8.866 lượt, lượt tài liệu là 38.548 lượt.

Phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hà Nội có doanh thu từ sách gần 6 tỷ đồng với hơn 100.000 bản sách bán ra.

Phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hà Nội có doanh thu từ sách gần 6 tỷ đồng với hơn 100.000 bản sách bán ra.

Trong khi đó, Phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hà Nội diễn ra trong 8 ngày đầu năm mới cũng thu về nhiều kết quả đầy lạc quan. Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội mới đây cho biết, doanh thu hoạt động kinh doanh tại Phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019 đạt khoảng 8 tỷ đồng, trong đó doanh thu sách là gần 6 tỷ đồng với hơn 100.000 bản sách bán ra. Trong những ngày Phố sách Xuân Hà Nội 2019 diễn ra, mỗi ngày có hàng ngàn độc giả đến tham quan, mua và đọc sách tại chỗ. Những bộ sách được công chúng chọn mua nhiều rất đa dạng, đó là bộ sách Tứ thư lãnh đạo, Lối sống tối giản của người Nhật, Nhân - Lễ - Nghĩa, Thị trấn Mèo, Hành trình về phương Đông, Nếu biết trăm năm là hữu hạn... Để có được những kết quả này, cùng với việc trưng bày, giới thiệu, giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc, Phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019 còn có các chương trình biểu diễn và nói chuyện về thư pháp, không gian giới thiệu báo Tết, chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, tái hiện trò chơi dân gian...để hút công chúng.

Thực tế, dù phải đương đầu với không ít khó khăn, tuy nhiên thị trường sách nói riêng và ngành xuất bản nước ta vẫn phát triển. Những “con sâu làm rầu nồi canh” như sách lậu chỉ là chấm nhỏ ảnh hưởng đến bức tranh chung nhiều màu sắc của ngành xuất bản Việt. Bởi năm 2018, theo Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông), ngành xuất bản đã có sự bứt phá ngoạn mục về số lượng, chất lượng. Mặc dù kết quả sản xuất kinh doanh của các nhà xuất bản năm 2018 đạt hơn 2.506 tỷ đồng (giảm 13,5% so với 2017) nhưng bù lại các nhà xuất bản đã nộp ngân sách nhà nước hơn 187 tỷ đồng (tăng đến 71% so với năm 2017). Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế của các nhà xuất bản đạt khoảng 212,346 tỷ đồng (tăng 11,5% so với cùng kỳ). Nhiều nhà xuất bản kinh doanh hiệu quả, có lãi, điển hình như: NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Kim Đồng; NXB Trẻ... góp phần tạo nên bức tranh tươi sáng cho ngành xuất bản Việt Nam.

Theo các chuyên gia, những thành công của ngành xuất bản dịp đầu năm 2019 và năm 2018 vừa qua có được bởi các đơn vị xuất bản Việt Nam rất nhanh nhạy trong việc khai thác các tựa sách “best sellers” trên thế giới. Nhiều NXB đã chủ động mua bản quyền và chuyển ngữ rất nhanh, xuất bản và tổ chức truyền thông tốt nên các sách được tiêu thụ khá nhiều. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp cũng rất chuyên nghiệp trong công tác truyền thông, marketing cho sách trước khi sách được phát hành nên nhiều tựa sách vừa được giới thiệu đã có hàng nghìn đơn hàng được đặt trên các trang thương mại điện tử. Thực tế cho thấy, thói quen đọc sách in của độc giả không bị mai một theo thời gian bởi sự thay thế của sách điện tử (Ebook), người mê đọc sách vẫn cảm thấy sự thú vị khi cầm một quyển sách in bởi có mùi giấy, có thể gạch dưới, ghi chú những điều tâm đắc trên trang sách. Sách in còn có thể trở thành một kỷ vật trong cuộc đời của người đọc, họ lưu giữ lại trong tủ sách gia đình,... mà sách điện tử dường như không làm được những điều đó.

Trong năm 2019 với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đại diện Cục Xuất bản - In và Phát hành cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xuất bản nhằm nâng cao hiệu quả công tác biên tập, nghiệp vụ xuất bản theo hướng hiện đại hóa. Và để thu về nhiều “trái ngọt” hơn, nhiều ý kiến cho rằng các NXB, đơn vị phát hành sách trong nước cần tiếp tục tham gia tích cực các hội sách trong nước, nước ngoài và các hoạt động quảng bá về sách nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam đến với bạn đọc, thúc đẩy phát triển ngành xuất bản.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm