Trái cây dán mác ngoại: Ta làm khổ ta!

Suckhoedoisong.vn - Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, trồng được nhiều loại hoa quả tươi ngon, một số loại nhanh chóng tìm được thị trường ở các nước trên thế giới.

Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, trồng được nhiều loại hoa quả tươi ngon, một số loại nhanh chóng tìm được thị trường ở các nước trên thế giới. Thế nhưng nghịch lý ở chỗ: hiện nay, Việt Nam lại đang nhập khẩu khá nhiều các loại hoa quả nước ngoài như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand và nhiều nhất vẫn là từ Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2013, táo là mặt hàng trái cây ngoại được nhập về có số lượng lớn nhất với hơn 72.000 tấn, tổng trị giá 23,8 triệu USD. Trong đó, có tới 53.000 tấn (chiếm 75% lượng táo nhập vào Việt Nam) là có xuất xứ Trung Quốc. Còn trong 8 tháng đầu năm 2014, lượng táo nhập khẩu từ Trung Quốc cũng chiếm tới 57% tổng lượng táo nhập khẩu. Mặt hàng cam có xuất xứ Trung Quốc chiếm tới 88% tổng lượng cam nhập về trong năm 2013. Mặc dù nho Trung Quốc nhập vào thị trường nội địa thấp hơn cam và táo nhưng cũng xấp xỉ 50% lượng nho được nhập khẩu.

Tại chợ Long Biên (Hà Nội), các thùng hàng cam, táo, mận... toàn in chữ Trung Quốc. Thế nhưng, đánh vào tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng, đồng thời với sự lo ngại lâu nay đối với hoa quả nguồn gốc Trung Quốc khi bán lẻ hầu hết các tiểu thương đều “quảng cáo” bán táo, nho của Mỹ, New Zealand, Úc. Chính vì thế, ngoài thị trường, người tiêu dùng sẽ gần như không tìm thấy địa chỉ nào rao bán có bán hàng trái cây Trung Quốc. Thậm chí ngay tại các siêu thị lớn đều cho thấy các loại táo Mỹ, táo Úc, New Zealand xuất hiện đa dạng trên các quầy kệ với mức giá từ hơn 60.000 đồng, khoảng 119.000 đồng/kg, nho từ 140.000 - 299.000đ/kg... chứ không hề có sản phẩm táo, nho Trung Quốc.

Trước thực trạng này, người tiêu dùng chỉ có thể thở dài nghi ngờ tự hỏi: Vậy số hoa quả Trung Quốc nhập khẩu chính thức kia đã biến đi đâu?! Trong khi đó, thị trường trái cây nước ta tràn ngập các loại trái cây dán mác “ngoại xịn” bán với giá trên trời, còn thực hư về chất lượng ra sao, có thực là sản phẩm trái cây Mỹ, Úc hay không thì... chỉ có người bán mới biết. Quả lê để 5 tháng nhưng chỉ hơi héo mà PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố mới đây là một điển hình về “chất lượng trái cây ngoại” khiến dư luận càng thêm lo ngại về các chất độc hại trong trái cây ngoại. Thế nhưng điều đáng lo ngại là theo ông Đà, để kiểm nghiệm xác định quả lê chứa chất gì mà có thể tươi lâu như vậy lại không hề dễ dàng! Thực tế này cho thấy đương nhiên người tiêu dùng lãnh đủ phần thiệt hại khi có tâm lý sính mua trái cây ngoại không chỉ về túi tiền mà còn về sức khỏe bởi theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng các loại hoa quả không rõ nguồn gốc, dùng chất bảo quản, bị thối, bầm giập rất có hại cho sức khỏe. Đôi khi chỉ cần ăn với số lượng ít cũng đã khiến người tiêu dùng nhập viện vì bị ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột, nhiễm nấm.

Thanh Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trái cây dán mác ngoại: Ta làm khổ ta!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT