Việc dừng tuyển sinh 207 mã ngành đại học:

Trách nhiệm của cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo?

Suckhoedoisong.vn - Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) rà soát, thông báo sẽ đình chỉ tuyển sinh 207 ngành đại học trong mùa tuyển sinh 2014 do thiếu tiêu chí về giảng viên cơ hữu, trong đó mã ngành đăng ký cần phải đáp ứng 1 tiến sĩ và 3 thạc sĩ.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) rà soát, thông báo sẽ đình chỉ tuyển sinh 207 ngành đại học trong mùa tuyển sinh 2014 do thiếu tiêu chí về giảng viên cơ hữu, trong đó mã ngành đăng ký cần phải đáp ứng 1 tiến sĩ và 3 thạc sĩ. Động thái này phần nào cho thấy sự nghiêm túc của Bộ GD-ĐT trong vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều trường cũng đang kêu oan và có những phản ứng, đề nghị được giải trình về vấn đề này.

Các trường y dược cũng có ngành bị dừng đào tạo

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, quy định mở ngành ĐH, nhà trường phải bảo đảm có đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng của chương trình đào tạo, trong đó có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký. Với ngành đào tạo trình độ CĐ, điều kiện đội ngũ cũng phải bảo đảm có ít nhất 4 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký. Vì thế, trong 207 ngành học thuộc 71 trường bị yêu cầu ngừng tuyển sinh trong mùa tuyển sinh năm 2014 có nhiều trường thuộc hệ ngoài công lập, nhưng cũng có những trường công lập lớn, có tên tuổi và đã mở ngành đào tạo hàng chục năm nay. Ví dụ như Đại học sư phạm Hà Nội - một trường hơn 60 năm đào tạo cũng bị Bộ tuýt còi 8 mã ngành; Đại học Phương Đông 7 mã ngành; Đại học Hà Tĩnh 1 mã ngành; Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội có 15 mã ngành nằm trong danh sách mà Bộ đưa ra. Riêng đối với các trường khối y dược có trường ĐH Y Dược Cần Thơ có ngành Điều dưỡng; ĐH Y Dược TP.HCM có 3 ngành là Kỹ thuật Y học (hình ảnh), Kỹ thuật Phục hình răng, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng; ĐH Y Thái Bình có 2 ngành là Điều dưỡng và Dược học.

Việc dừng tuyển sinh cần cân nhắc các ngành đặc thù.

Việc dừng tuyển sinh cần cân nhắc các ngành đặc thù.

Hết sức thận trọng...

Trong các mã ngành bị tuýt còi lần này thì khối trường đại học sân khấu điện ảnh chiếm số lượng không nhỏ. Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hiệp - Hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh cho rằng, những ngành mà trường này đào tạo đều là ngành đặc thù và không thể lấy yêu cầu 1 tiến sĩ, 3 thạc sĩ ra để áp đặt tiêu chuẩn. Ông Trần Thanh Hiệp cũng cho rằng, những người giúp việc cho lãnh đạo Bộ ra quyết định không thấu hiểu thực sự ngành nghề đặc thù của trường này. Đưa ra lý giải vì sao có những ngành đào tạo mà ngay cả trên thế giới cũng không có học vị tiến sĩ, trong khi họ là những nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú có những tác phẩm được công chúng ghi nhận. Theo ông Hiệp, những ngành như biên đạo múa, đạo diễn sân khấu, diễn viên sân khấu kịch hát... không thể tìm ra tiến sĩ để mời về dạy cho sinh viên. Ví dụ như diễn viên kịch hát, diễn viên chèo chẳng hạn. Nếu bây giờ bảo là phải có tiến sĩ chèo, đúng chuyên ngành chèo thì rất khó không thể thực hiện được?

Giải đáp về việc có những chuyên ngành đào tạo hẹp và đặc thù chưa có tiến sĩ ở nước ta như các ngành nghệ thuật, sân khấu, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ở những chuyên ngành này, Bộ đã quy định rất linh động như không có tiến sĩ đúng chuyên ngành thì cần có tiến sĩ chuyên ngành gần, có các công trình nghiên cứu liên quan tới lĩnh vực đó. Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể tìm được tiến sĩ có thể tăng số lượng thạc sĩ. Trên thực tế, giáo dục đại học rất khác biệt so với đào tạo phổ thông, phải có người đầu tầu và vai trò của giảng viên tiến sĩ chính là vai trò đầu tầu dẫn dắt sự phát triển của ngành đó.

Cũng liên quan đến vấn đề đình chỉ tuyển sinh, thay mặt Bộ GD-ĐT, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bùi Anh Tuấn đã chính thức trả lời về quyết định dừng tuyển sinh 207 mã ngành đào tạo của hàng chục trường đại học. Ông Bùi Anh Tuấn cho biết việc kiểm tra được Bộ GD - ĐT tiến hành dựa trên cơ sở báo cáo về đội ngũ giảng viên của các nhà trường. Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm, kiên quyết các trường vi phạm. Trường hợp các trường khắc phục được sai phạm sẽ tiếp tục cho phép tuyển sinh. Đến 2015, trường nào không khắc phục được, Bộ sẽ kiên quyết thu hồi quyết định.

Câu chuyện dừng tuyển sinh 207 ngành đại học trong mùa tuyển sinh 2014 mà Bộ GD-ĐT vừa thông báo được nhiều trường đại học cho là quá đột ngột. Tuy nhiên, về phía Bộ GD-ĐT thì đây không phải là lần đầu tiên Bộ này thể hiện quyết tâm chấn chỉnh chất lượng đào tạo của các trường đại học. Đánh giá về động thái của Bộ GD-ĐT, GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) cho rằng: Đây là một sự dũng cảm, tuy nhiên cũng cần phải đánh giá ngược lại trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cho mở trường đại học, mở mã ngành tràn lan để rồi lại phải đóng cửa, phải đình chỉ. Bộ GD-ĐT cũng cần phải cẩn trọng để tránh cho các trường bị oan sai.                 

   Nguyễn Tuân

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com