DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trả Tết Trung thu thuần Việt cho trẻ em!
06:00 02/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung thu với truyền thuyết về chú Cuội, chị Hằng là Tết của trẻ với những chiếc bánh nướng, bánh dẻo giản dị nhưng bấy nay thành cả Tết của người lớn với rượu ngoại, bánh bạc triệu...

-  Trung thu với truyền thuyết về chú Cuội, chị Hằng là Tết của trẻ với những chiếc bánh nướng, bánh dẻo giản dị nhưng bấy nay thành cả Tết của người lớn với rượu ngoại, bánh bạc triệu...

-  Thiếu gì dịp để biếu xén mà cái Tết của trẻ, người lớn cũng tranh nhỉ!

-  Xưa những chiếc đèn xếp, đèn kéo quân, đèn ông sao... làm bằng khung tre bọc giấy kính đỏ rất Việt Nam từ lâu đã phải nhường chỗ cho các loại đèn nhựa Trung Quốc sặc sỡ chỉ vì rẻ tiền! Một cái Tết Trung thu Việt mà lơ là chút là cũng bị “xâm lược”!

- Xâm lược văn hóa mới kinh nhưng bác yên tâm đi! Sau cái vụ giàn khoan HD-981, đèn Trung Quốc bày bán ít hơn nhiều và cũng ít có người hỏi mua so với đèn Trung thu Việt Nam!

- Có thế chứ! Chưa nói đến văn hóa, theo kiểm nghiệm của Viện Công nghệ Hóa học thì đèn Trung Quốc trên thị trường có chứa muối cadimi là một trong ba kim loại nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người dùng để tạo màu trong nhiều loại nhựa. Chất này có thể gây nhiều loại bệnh như ung thư, loãng xương... được tích lũy trong thận và chỉ phát bệnh sau nhiều năm tiếp xúc.

-  Trung thu năm nay, chỉ một công ty đã tung ra gần nửa triệu lồng đèn với 50 mẫu có in hình các danh nhân chống ngoại xâm như Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng... Lại có cả hình ngư dân và biển đảo, Cảnh sát biển trên đèn nữa chứ!... Quan trọng là giá cả phải chăng, hợp túi tiền người lao động!

- Ờ ờ... Chưa đến Trung thu nhưng những chiếc đèn “made in Vietnam” bày bán trên các quầy hàng khắp nơi quả là niềm tự hào của người Việt.

- Vấn đề là người mua chê hàng Trung Quốc dù rẻ nên những người buôn bán vốn chỉ chú trọng đến lợi nhuận bây giờ cũng phải cạch dần hàng từ bên kia biên giới chui vào!

Hai Phiếm rót ra ly cuốc lủi:

- Trẻ là tương lai đất nước. Tết Trung thu của trẻ phải thuần Việt để khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, ý thức về bản sắc... Những chiếc đèn Trung thu nhỏ bé năm nay bắt đầu lung linh khơi nguồn hồn Việt... Mừng!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm