Trả lại sự trong sạch cho lá phổi xanh Thủ đô

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Hồ Tây để đảm bảo việc giữ trong sạch nguồn nước.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Hồ Tây để đảm bảo việc giữ trong sạch nguồn nước. Cùng với đó, sẽ tháo dỡ toàn bộ các nhà hàng dịch vụ xung quanh hồ… Tất cả nhằm cải tạo, khai thác, chỉnh trang khu vực Hồ Tây thành một điểm du lịch, văn hoá tiên tiến và có hệ thống xử lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc này đang tạo được sự đồng thuận rất lớn từ người dân Thủ đô khi mà thời gian qua, môi trường tại Hồ Tây đang bị ô nhiễm nặng nề.

Chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của Hồ Tây

Hồ Tây vốn đẹp và thơ mộng nhưng nước hồ bị ô nhiễm nặng do rác thải, nước thải, nhất là ở khu vực nhà nổi phía đầu đường Nguyễn Đình Thi, bùn đất, rác thải, cỏ dại vây kín cầu dẫn ra các nhà nổi, bốc mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe người dân sinh sống trong khu vực và làm xấu cảnh quan hồ. Với diện tích mặt nước hơn 500ha cùng với hệ thống quần thể di sản văn hóa dày đặc chạy xung quanh, Hồ Tây không chỉ là lá phổi xanh mà còn là điểm du lịch, văn hóa nổi tiếng của Thủ đô. Trong những năm qua, TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tạo cảnh quan đẹp cho Hồ Tây. Tuy nhiên, do công tác quản lý, vận hành còn hạn chế, cho nên các giá trị, tiềm năng của Hồ Tây chưa được khai thác hiệu quả. Vì thế, việc xây dựng, cải tạo Hồ Tây trở thành điểm du lịch, văn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế là chủ trương rất đúng đắn của TP. Hà Nội.Các công trình vi phạm quanh Hồ Tây sẽ được tháo dỡ, di dời trước quý I/2017.

Các công trình vi phạm quanh Hồ Tây sẽ được tháo dỡ, di dời trước quý I/2017.

Trước đó, tại phiên họp HĐND TP. Hà Nội thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2016 và nhiệm vụ 2017 của TP. Hà Nội, vấn đề cải tạo Hồ Tây nhằm tập trung giải quyết dứt điểm nạn ô nhiễm ở Hồ Tây để nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn... cũng được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội nhắc đến. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, để biến Hồ Tây thành khu du lịch lớn trong tương lai cần một kế hoạch tổng thể, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền TP. Theo đó, phải tiến hành một cách cơ bản, nạo vét bùn và làm sạch môi trường nước Hồ Tây; hoàn thiện thu gom cửa xả nước thải Hồ Tây về một đầu mối xử lý nước thải; đề xuất làm hai cột phun nước cao 180-200m để tạo điểm nhấn. Trong đó, riêng về nạo vét, theo khảo sát của 3 công ty tư vấn độc lập, ước tính cần phải nạo vét hơn 1,2 triệu khối bùn và cần chi phí từ 170-180 tỉ đồng.

Hành động thực tế đang diễn ra trong những ngày qua đã chứng minh điều đó. Bắt đầu từ ngày 23/2, Hà Nội đã ra quân cưỡng chế, di dời các công trình nổi, du thuyền ở bến thủy Hồ Tây. Theo thống kê của UBND Tây Hồ, hiện có 13 đơn vị đang kinh doanh, hoạt động tại Hồ Tây. Phương tiện thủy hoạt động bao gồm nhiều chủng loại, kích thước đa dạng, gồm: 8 tàu du lịch, 1 tàu thể thao; 13 xuồng máy (cano); 10 thuyền chèo tay; 115 vịt đạp nước; 3 bến đợi, 4 nhà nổi, 9 sàn nổi, phao nổi; 16 cầu dẫn, sàn cứng (không có thiết kế, đăng kiểm). Đáng chú ý là đa số tàu thuyền khu vực này đã tự ý hoán cải, mở rộng kích thước để phục vụ kinh doanh sẽ được đảm bảo hoàn thành di dời xong trước quý I/2017.

Đáp ứng sự mong mỏi kỳ vọng của người dân Thủ đô

Liên quan đến việc trả lại sự trong sạch cho Hồ Tây, trước đó, đầu tháng 10/2016, hiện tượng cá chết hàng loạt đã diễn ra trên diện tích hơn 500ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây với khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý. Kết quả kiểm tra các mẫu nước cho thấy “toàn bộ nước mặt Hồ Tây không có oxy”. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường Hồ Tây, trả lại sự trong sạch vốn có của Hồ Tây, TP. Hà Nội đã triển khai việc thu gom 8 cửa xả nước thải ở Hồ Tây vào nhà máy của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền để xử lý...

Cũng liên quan đến việc làm sạch môi trường nước Hồ Tây, theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, phương án bổ cập nước hồ Tây và thau rửa sông Tô Lịch được thực hiện bằng giải pháp bơm nước từ sông Hồng vào Hồ Tây. Riêng vấn đề thu gom nước thải, hiện khu vực Hồ Tây đã có nhà máy xử lý nước thải 14.500m3/ngày đêm, phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành các dự án thu gom, xử lý nước thải còn lại để xử lý triệt để nguồn nước thải khu vực xung quanh Hồ Tây. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu dự án này làm tốt và trở thành điểm nhấn của Thủ đô thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cần phải cân đối, làm thế nào để hài hòa được nét truyền thống văn hóa vốn có của Thủ đô Hà Nội với nhu cầu phát triển du lịch quốc tế, đồng thời gìn giữ và bảo vệ được môi trường sinh thái của Hồ Tây.

Trần Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trả lại sự trong sạch cho lá phổi xanh Thủ đô

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT