Trả lại ngực bằng phẳng cho 2 trẻ bị lõm ngực nặng

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bẩm sinh cho 2 bệnh nhi 5 tuổi và 6 tuổi bị lõm ngực nặng.

Ngày 22/7/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 2 bé Lê Thảo U. (6 tuổi), thường trú tại huyện Vân Đồn và bé Ty Minh N. (5 tuổi) thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bị lõm xương ức từ nhỏ, mức độ lõm xương tăng dần gây biến dạng lõm ngực nhiều. Chưa điều trị gì được gia đình cho khám, nhập viện điều trị.

Kết quả khám lâm sàng và chụp CT Scaner cho thấy: Hình ảnh góc sườn 2 bên nhọn, lõm xương ức, chỉ số Haller 6,3… Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị lõm xương ức và chi định phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng xương ức; Phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Bệnh lý lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút/1 ca, các bác sĩ rạch 2 đường mổ nhỏ 2 bên và 1 đường mổ nhỏ ở vùng ngực dùng cho camera nội soi lồng ngực, tiến hành đưa 1 thanh kim loại đã uốn tạo hình luồn qua lổng ngực và bẩy phần xương và các xương sường bị lõm lên, tạo thành hình dáng lồng ngực bình thường cho trẻ.

Hiện tại sức khỏe 2 bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do BS. Nguyễn Văn Linh - BV Nhi Trung ương; BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Hoàng Văn Quỳnh; BS. Bùi Quang Ngọc và các kỹ thuật viên thực hiện.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật trả lại ngực bằng phẳng cho trẻ bị lõm ngực nặng.

 

Bác sỹ Trịnh Trương Tuyên cho biết, được sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ Nguyễn Văn Linh - BV Nhi Trung ương, các bác sĩ khoa Ngoại & Chuyên khoa đã thực hiện thành công 02 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bẩm sinh cho 2 bệnh nhi 5 tuổi và 6 tuổi bị lõm ngực nặng.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Kết quả này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân nhi bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển tuyến.

Từ 2 ca bệnh trẻ bị lõm ngực nặng này, bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến Bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com