Trả lại cánh tay cho người phụ nữ 38 tuổi hơn 10 năm không thể tự chải đầu

Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân nữ mới chỉ 38 tuổi phải sống chung 22 năm với căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Căn bệnh này khiến chị bị dính khớp khuỷu, bàn tay biến dạng và không thể sinh hoạt bình thường, mọi việc từ chải tóc, tự cầm bát để ăn cơm là không thể.

Bệnh nhân là chị Đỗ Thị N 38 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện Đa khoa Xanh Pôn vì cứng hoàn toàn khớp khuỷu trái và biến dạng nhiều khớp ở cả hai tay do bệnh lý viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là viêm đa khớp).

Theo lời kể của chị N, chị phát hiện mắc bệnh viêm khớp dạng thấp từ lúc 16 tuổi, tới nay đã được 22 năm. Chị đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi, sử dụng rất nhiều đợt thuốc uống cũng như tiêm, nhưng  không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Hình ảnh X-quang của bệnh nhân trước mổ, các xương ở vùng khuỷu dính toàn với nhau, không thể vận động được.

Trong hơn 20 năm bị bệnh, các khớp xương của chị bị sưng đau rất nhiều. Nhiều đêm chị không thể ngủ được vì đau, cuộc sống với chị rất khổ sở. Sau những đợt viêm khớp tái đi tái lại như vậy, các khớp xương trên cơ thể chị dần bị hỏng và mất chức năng. "Hơn 10 năm nay, tôi không thể cầm bát ăn cơm, không thể tự chải tóc, những sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi đã lập gia đình và có 3 con, việc không thể chăm sóc gia đình và các con với đôi tay gần như tàn phế khiến tôi rất khổ tâm" chị N chia sẻ.

Theo  Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chia sẻ, khuỷu tay và 2 bàn tay bệnh nhân  đã bị biến dạng hoàn toàn, trong đó nặng nhất là khớp khuỷu trái bị dính hoàn toàn không còn chức năng vận động.

Sau mổ bệnh nhân có thể gấp duỗi hoàn toàn khuỷu tay trái

“Qua thăm khám và chụp phim X-quang, các bác sĩ thấy rằng khớp khuỷu trái bị hỏng hoàn toàn, phần xương cánh tay, xương trụ và xương quay ở khuỷu dính liền hoàn toàn lại với nhau. Đối với trường hợp của chị N, chỉ có phương án thay khớp khuỷu mới có thể hy vọng trả lại chức năng vận động cho chị. Tuy nhiên, khi các xương đã dính liền lại với nhau như vậy thì việc phẫu thuật là sẽ rất khó khăn và có nhiều nguy cơ biến chứng.”

Với quyết tâm của các bác sĩ, Đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với sự chỉ đạo chuyên môn của PGS.TS Trần Trung Dũng – phó giám đốc bệnh viện – đã thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu cho bệnh nhân N. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phẫu thuật thay toàn bộ khớp khuỷu để phục hồi lại chức năng cho cánh tay bị tàn phế.

Hiện tại sau mổ 4 tuần, chị N đang phục hồi rất tốt, khớp khuỷu trái đã có thể vận động gấp-duỗi cũng như sấp-ngửa gần như bình thường. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, chị có thể tự chải tóc cho mình, điều mà trước đó là không thể. Chị N cảm thấy vui mừng vì kết quả của cuộc phẫu thuật. Hiện chị vẫn đang tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của các bác sĩ. Chị cho biết thêm, ekip mổ dự kiến sẽ tiếp tục phẫu thuật thay các khớp bàn ngón tay bằng khớp nhân tạo chế tạo bằng vật liệu silicone, nhằm phục hồi lại chức năng cho các ngón tay, bàn tay của chị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến, phó trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Xanh Pôn cho biết thêm: “Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp khá phổ biến. Bệnh diễn biến dai dẳng kéo dài, và thường dẫn đến phá huỷ, làm mất chức năng của khớp. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật cũng như các vật liệu khớp nhân tạo, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã có hy vọng phục hồi lại các khớp xương của mình, tránh khỏi một cuộc sống tàn phế.”

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT