DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trà dược chữa cảm cúm
08:07 18/02/2019 GMT+7
Cảm cúm là bệnh thường gặp vào mùa đông xuân, hay gây thành dịch. Nguyên nhân do tà khí xâm nhập vào người bệnh.

Cảm cúm là bệnh thường gặp vào mùa đông xuân, hay gây thành dịch. Nguyên nhân do tà khí xâm nhập vào người bệnh. Biểu hiện chủ yếu là người ớn lạnh, hắt hơi, chảy nước mũi, sốt, đầu nặng hoặc đau đầu, không ra mồ hôi; đôi khi có rối loạn tiêu hóa như nôn, đại tiện lỏng. Sau đây xin giới thiệu một số bài trà dược để bạn đọc tham khảo áp dụng.

Trà ngũ thần: kinh giới 10g, tô diệp 10g, lá chè 6g, gừng tươi 10g, đường hoa mai 30g. Kinh giới, tô diệp, gừng tươi đun trong lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút, sau cho đường vào chờ tan hết là được. Mỗi ngày uống 1 thang, chia 2 lần sáng chiều, uống nóng. Công dụng: phát tán phong hàn, giảm thống. Chữa cảm mạo phong hàn, rét run, đau mình mảy, không ra mồ hôi.

Trà bạch chỉ, kinh giới: bạch chỉ 30g, hoa kinh giới 3g, trà khô 3g. Bạch chỉ và hoa kinh giới tán bột, cho trà vào, đổ nước vừa đủ nấu nước uống. Ngày 2 lần mỗi lần 6g.

Trà tô khương: lá tía tô, khương hoạt, chè mỗi thứ 9g. Tất cả tán thành bột thô, đổ nước sôi hãm uống. Ngày 1 thang, uống tùy ý trong ngày. Công dụng: tán giải phong hàn, đau đầu, tăng nhiệt để ra mồ hôi.

 

Trà hạnh đào thông dương: hạnh đào nhân 25g, hành củ 25g, gừng tươi 25g, chè 15g. Hạnh đào nhân, hành, gừng giã nát, cho vào nồi đất cùng với chè, thêm nửa bát nước đun sôi, gạn bỏ bã lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang, uống nóng, uống xong nằm đắp chăn cho ra mồ hôi. Chú ý tránh gió. Công dụng: giải biểu tán hàn, tỏa mồ hôi. Chữa trị cảm mạo phát sốt, đau đầu nặng người không ra mồ hôi được. Hoặc gừng, hành mỗi thứ 15g, muối ăn 3g giã nát, cho vào túi vải vắt lấy nước để xoa ngũ tâm (ngực, lưng, gan bàn tay bàn chân, nách và khoeo chân, nếp gấp khuỷu tay) để chữa cảm mạo rất tốt.

Trà khương đường: gừng tươi 3 lát, đường hoa mai vừa đủ. Pha hai thứ với nước sôi uống thay chè. Ngày uống 1 – 2 lần.

Trà cảm mạo: khương hoạt 30g, bạch chỉ 12g, hoàng linh 15g. Cho cả 3 vị vào nước sôi hãm uống thay chè. Ngày 1 thang chia uống trong ngày, uống nóng. Công dụng: trừ phong tán hàn. Chữa ngoại cảm phong hàn, đau đầu, đau mình, ngạt mũi, sổ mũi, sốt.

Trà khương tô: gừng tươi 3g, tô diệp 3g. Gừng tươi thái chỉ, lá tía tô rửa sạch. Cho cả hai thứ vào cốc rót nước sôi ngâm 10 phút uống thay trà. Ngày uống 2 thang sáng chiều, uống nóng. Chữa cảm phong hàn, đau đầu phát sốt, buồn nôn, cồn ruột, đau dạ dày, chướng bụng.

Lương y Đình Thuấn

 

Tin liên quan
Bài thuốc trị cảm cúm
SKĐS - Cảm cúm, Ðông y gọi là phong nhiệt. Bệnh xuất hiện trong 4 mùa, nhưng hay gặp vào mùa đông do hàn tà nhiều và chính khí thường kém. Phong nhiệt xâm phạm phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
Cách ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông
SKĐS - Thời tiết mùa đông lạnh khắc nghiệt dễ sinh cảm lạnh và cúm. Có rất nhiều cách để bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạnh và cảm cúm.
6 bí quyết đẩy lùi cảm cúm
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa là điều kiện lý tưởng để virut cúm phát triển, lây lan. Nếu không phòng và điều trị cúm đúng, kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng về tim mạch, hô hấp, viêm phổi…
Đánh bay cảm cúm nhờ húng chanh
SKĐS - Húng chanh là loại rau gia vị chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho, cảm cúm rất tốt.
Bài thuốc xông chữa cảm cúm
SKĐS - Phương pháp dùng nồi xông để điều trị cảm cúm đã được dân gian sử dụng từ lâu đời. Nó cũng tỏ ra rất hiệu quả, cho nên phương pháp này vẫn được mọi người sử dụng và truyền cho nhau nhất là ở vùng nông thôn miền núi, nơi mà đời sống người dân còn thấp.
Bài thuốc nam đặc trị cảm cúm sau lũ lụt
SKĐS - Nước ta ở những vùng lụt lội người dân phải dầm mình trong nước lâu rất dễ bị cảm nhiễm một thứ bệnh dịch phổ biến đó là bệnh cảm cúm.
Lưu ý khi dùng thuốc trị cảm cúm
SKĐS -Thời tiết đang lúc giao mùa là điều kiện thuận lợi để bệnh cảm cúm xuất hiện và lây lan. Đây là bệnh của đường hô hấp do vi rút gây ra, tác động tới niêm mạc miệng, mũi, họng và phổi.
Để thuốc chữa cảm cúm không gây hại
SKĐS - Các loại tân dược chữa cảm, cúm đều được xếp vào loại thuốc thông thường, không cần kê đơn, vì vậy nhiều người có thói quen ra quầy thuốc mua về sử dụng cho bản thân hoặc người nhà kể cả trẻ em mà không lường hết tác hại khi sử dụng bừa bãi, thiếu hiểu biết.
Các cách phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu
Nếu cơ quan bạn có người bị cảm lạnh, cảm cúm, hãy ngồi cách xa người ấy hơn hai chỗ. Nếu không thể chuyển chỗ, hãy mở cửa để giảm nguy cơ lây bệnh.
Cảm cúm theo mùa - Chọn thuốc gì?
SKĐS-Bệnh cảm cúm theo mùa do virut gây ra. Bệnh thường lành tính và tự khỏi trong vòng 7 ngày. em và người cao tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm