DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP.Hồ Chí Minh: Từng bước hoàn chỉnh mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện
Pv - 15:31 05/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào ngày 7/6/2016 tới đây, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh sẽ chính thức ra mắt điểm cấp cứu 115 vệ tinh thứ tư đặt tại bệnh viện Quận Thủ Đức.

Vào ngày 7/6/2016 tới đây, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh sẽ chính thức ra mắt điểm cấp cứu 115 vệ tinh thứ tư đặt tại bệnh viện Quận Thủ Đức. Trước đó là các điểm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện đa khoa Sài gòn, bệnh viện Bình tân, bệnh viện Xuyên Á phục vụ công tác cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện trên các địa bàn tương ứng, và bước đầu đã khẳng định hướng đi đúng khi nhiều trường hợp tai nạn giao thông nặng đe doạ tính mạng đã được kịp thời cấp cứu và cứu sống.

Trạm cấp cứu 115 vệ tinh tại Bệnh viện Quận Thủ Đức đã sẵn sàng đi vào hoạt động:  đội cấp cứu ngoài bệnh viện, xe cứu thương, hệ thống theo dõi lộ trình xe cấp cứu GPS,… toàn bộ do Bệnh viện Quận Thủ Đức đầu tư

Trước những khó khăn khách quan về độ rộng, dân cư đông và nhất là giao thông của thành phố thường xuyên tắc nghẽn vào giờ cao điểm, việc chỉ có một Trung tâm cấp cứu 115 như trước đây thì khó có thể đáp ứng được nhu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện của người dân thành phố, Sở Y tế đã nghiên cứu và vận dụng các mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước phát triển trên thế giới và đã định hình mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện phù hợp thực tiễn của thành phố.

Mục tiêu của hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện là phải tiếp cận hiện trường nhanh nhất có thể được và sơ cấp cứu tại chổ, vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất trong thời gian ngắn nhất để kịp thời can thiệp điều trị. Với mục tiêu đưa ra, có ba nguyên tắc cần được vận dụng để nâng cao hiệu quả hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện đó là: (1) Phải triển khai nhiều điểm cấp cứu vệ tinh phủ khắp quận, huyện thay vì chỉ có một trung tâm, (2) Phải có đội ngũ chuyên nghiệp về sơ cấp cứu ngoài bệnh viện, (3) Phải có sự phối hợp, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của thành phố trong xử trí điều trị cấp cứu những trường hợp người bệnh nặng trong tình trạng nguy kịch khi được vận chuyển đến các bệnh viện quận, huyện.

Màn hình GPS theo dõi lộ trình xe cấp cứu của Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 – Bệnh viện Quận Thủ Đức

Với những nguyên tắc trên, Sở Y tế đã từng bước triển khai với tinh thần cả ngành y tế cùng chung tay thực hiện, không phân biệt công – tư, không phân biệt loại bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm. Sau khi điểm cấp cứu vệ tinh thứ tư ra mắt tại bệnh viện Quận Thủ Đức, ngay sau đó vào trung tuần tháng 6/2016, sẽ ra mắt điểm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện Quận 2, và trong quí 3, 4 năm 2016 sẽ có thêm ba điểm cấp cứu vệ tinh ở bệnh viện quận 7, bệnh viện huyện Bình Chánh, và bệnh viện Triều An. Như vậy, trong năm 2016, sẽ có 8 trạm cấp cứu vệ tinh thuộc mạng lưới cấp cứu ngoại viện được hình thành tại trung tâm thành phố và ở bốn cửa ngõ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện và ban hành Quy chế phối hợp hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện giữa Trung tâm cấp cứu 115 của Thành phố với các điểm cấp cứu vệ tinh đặt tại các bệnh viện. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã ban hành “Quy trình báo động đỏ liên viện” nhằm tăng cường sự phối hợp và hỗ trợ kịp thời của các bệnh viện đầu ngành của Thành phố trong điều trị cấp cứu những trường hợp người bệnh nguy kịch.

Đặc biệt, Sở Y tế đã xây dựng đề án đào tạo chuyên viên cấp cứu ngoại viện (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Paramedic), một loại hình nhân viên y tế mà các nước phát triển đã có nhưng nước ta chưa có nhưng lại phù hợp và rất cần cho sự phát triển bền vững của mạng lưới cấp cứu đang được hình thành tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã trình UBND Thành phố phê duyệt và sẽ trình Bộ Y tế cho phép Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm trong thời gian tới.

Pv

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm