DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM chống dịch độc đáo với mô hình “bệnh viện tách đôi”
Hoài Thương - 22:12 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã chuyển đổi sang mô hình “bệnh viện tách đôi”. Một nửa bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng hô hấp, đảm bảo công suất giường bệnh điều trị COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, một nửa bệnh viện (tính theo chiều dọc) tách biệt hẳn với nửa còn lại. Có cổng vào riêng, khối nhà riêng (đã được bố trí những buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hoà trung tâm,…) và cả khu vực cận lâm sàng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19. Quy mô giường bệnh của một nửa bệnh viện chuyên phục vụ cho bệnh nhân COVID-19 có thể lên đến 700 giường.

Sự chuyển đổi này của BV Phạm Ngọc Thạch TP.HCM dựa trên mô hình “Respiratory care split hospital” (bệnh viện tách đôi) là một trong hai giải pháp khá thành công của Hàn Quốc trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Với mô hình này, các bệnh viện sẵn sàng ứng phó, nhưng không để trở thành ổ lây lan dịch COVID-19.

Sơ đồ tại BV Phạm Ngọc Thạch TP.HCM sau khi chuyển đổi sang mô hình "bệnh viện tách đôi"

Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, từ khi bắt đầu bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn, ngành y tế thành phố đã chủ động triển khai mô hình bệnh viện dã chiến tại Củ Chi và Cần Giờ để chuyên tiếp nhận cách ly điều trị người bệnh. Sau gần 1,5 năm hoạt động, hai bệnh viện dã chiến này đã thật sự phát huy hiệu quả; vừa giảm gánh nặng vừa giảm nguy cơ rất lớn cho các bệnh viện hiện hữu trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP.HCM, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó lên đến quy mô 5.000 giường chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19. Theo đó, khi dịch đã bước sang giai đoạn 2 (giai đoạn đã có ca mắc trong cộng đồng, vẫn trong tầm kiểm soát), ngành y tế phải sẵn sàng khoảng 2.000 giường bệnh chuyên tiếp nhận bệnh nhân, trong đó có 200 giường hồi sức tích cực.

Khối nhà chuyên tiếp nhận điều trị bệnh phổi không do lao tại BV Phạm Ngọc Thạch sẵn sàng tiếp nhận BN COVID-19

Cụ thể, các bệnh viện được phân công sẵn sàng trong giai đoạn này là: BV Dã chiến Củ Chi (300 giường), BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường), BV Bệnh Nhiệt đới (400 giường), BV Phạm Ngọc Thạch (550 giường), 2 bệnh viện chuyên tiếp nhận trẻ em là BV Nhi Đồng Thành phố (100 giường) và BV Nhi Đồng 2 (50 giường), ngoài ra còn có BV Chợ Rẫy (40 giường hồi sức).

Theo kế hoạch này, hai bệnh viện sẽ được chuyển đổi một số chức năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận COVID-19 (ngoài 2 bệnh viện dã chiến Củ Chi và Cần Giờ) là: BV Bệnh Nhiệt đới và BV Phạm Ngọc Thạch. Hai bệnh viện chuyên tiếp nhận trẻ em là Nhi Đồng Thành phố và Nhi Đồng 2 dành các khối nhà độc lập (khoa Nhiễm) chỉ chuyên tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. BV Chợ Rẫy sẽ bố trí một khoa Hồi sức chuyên tiếp nhận bệnh nhân người lớn nặng, ngoài BV Bệnh Nhiệt đới.

Theo phân công này, các bệnh viện đều đã có phương án sẵn sàng triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn đó những ý kiến lo lắng đối với BV Phạm Ngọc Thạch, một bệnh viện chuyên khoa về bệnh phổi và lao. Bệnh viện có khuôn viên rộng lớn, môi trường thoáng nhiều cây xanh, nhất là với lộ trình phát triển hạ tầng, trang thiết bị, kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho chuyên ngành “bệnh phổi không do lao”.

Bên cạnh đó, mô hình bệnh tật tại bệnh viện có sự thay đổi trong thời gian qua (số lượng bệnh nhân lao cần điều trị nội trú tại bệnh viện giảm rõ rệt, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh phổi không do lao ngày càng tăng cao). Do đó, kế hoạch triển khai theo mô hình bệnh viện tách đôi (split hospital), một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19 của BV Phạm Ngọc Thạch đã thật sự thuyết phục và hoàn toàn khả thi.

Sở Y tế và Ban giám đốc bệnh viện thống nhất và đồng thuận về hướng phát triển của BV Phạm Ngọc Thạch. Theo đó, BV Phạm Ngọc Thạch tiếp tục là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về bệnh phổi và các bệnh lý khác do lao, đồng thời tiếp tục lộ trình phát triển chuyên khoa sâu về bệnh lý phổi không do lao. Bên cạnh đó, BV Phạm Ngọc Thạch là một trong những bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19. Khi được yêu cầu, một nửa chuyên sâu về bệnh phổi không do lao của BV Phạm Ngọc Thạch sẽ chuyển sang tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hoài Thương

Tin liên quan
9 "bảo bối" giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Công việc bận rộn, lo lắng căng thẳng khiến nhiều người ăn qua loa cho xong bữa, ăn thức ăn nhanh. Trong khi đó hiện nay mùa hè nắng nóng, dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp thì việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng.
TP.HCM tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch
SKĐS - Ngày 1/6, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 4148/VP-VX truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Ngô Minh Châu về việc tạm dừng hoạt động của các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội mở rộng đối tượng khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1647/UBND-KGVX, về mở rộng đối tượng khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.
36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin
SKĐS - Bộ Y tế vừa công bố danh sách 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin.
Bệnh viện C Đà Nẵng xuất quân "chia lửa" với điểm nóng dịch COVID-19 Bắc Giang
SKĐS - Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, đoàn y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng gồm 7 thành viên đã ngay lập tức lên đường “chia lửa” với điểm nóng dịch COVID-19 tại Bắc Giang trong chiều ngày 1/6
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
6936
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +84 3875
TP. HCM +40 650
Bắc Ninh +18 1273
Tiền Giang +10 13
Hà Tĩnh +3 29
Lạng Sơn +1 96
Hà Nội 0 290
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Phú Thọ 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1