DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM chấn chỉnh quản lý dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp
Nguyễn Vũ - 14:41 30/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước sự cố y khoa về làm đẹp liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến Sở Y tế và các cơ quan ban ngành, UBND quận, huyện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thành phố.

Theo đó,UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, hậu kiểm sau cấp phép đối các cơ sở đăng ký kinh doanh với các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (thêu, phun, xăm trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)… Tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ, thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân xảy ra trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra đối với các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thực hiện hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên toàn thành phố. Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn được cho phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo khám, chữa bệnh, kể cả đề nghị các cơ quan có thẩm quyển xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật nếu vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng. Công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh.

Ảnh minh họa.

Đồng thời, phối hợp Ủy ban nhân dân quận - huyện kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các cơ sở có vi phạm trong lĩnh vực y tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên kiểm tra, xử lý các trang thông tin điện tử quảng cáo có vi phạm, đặc biệt vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo ngành nghề liên quan dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp.

Lập đoàn kiểm tra, đánh giá về an toàn phẫu thuật đối với toàn bộ các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên toàn thành phố, kiên quyết chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để ngăn ngừa sự cố y khoa nghiêm trọng có thể xảy ra.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND quận, huyện khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố chỉ đạo giải quyết, đảm bảo theo đúng quy định.

Động thái trên được đưa ra sau khi có trường hợp một nạn nhân 65 tuổi sau xăm chân mày và tử vong sau 3 cấp cứu tại BV Nhân dân Gia Định .

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận định, đây là trường hợp đột quỵ não do xuất huyết dưới nhện. Bệnh khởi phát đột ngột, diễn tiến nhanh và nặng khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp. Bệnh viện không nghi ngờ nguyên nhân phản vệ. Bệnh nhân bị đột quỵ não do xuất huyết dưới nhện xảy ra cùng thời điểm xăm chân mày.

Được biết, nữ bệnh nhân này nhập viện vào lúc 17 giờ ngày 27/10 do Cấp cứu Ngoại viện 115 chuyển đến bệnh viện Nhân dân Gia định trong tình trạng hôn mê, ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp. Ngay sau khi nhập cấp cứu, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định thực hiện các kĩ thuật cận lâm sàng như chụp MS CT sọ não, mạch vành và sau đó bệnh viện đã tổ chức hội chẩn các chuyên khoa với chẩn đoán ban đầu là xuất huyết dưới nhện hai bán cầu (xuất huyết não). Theo thông tin từ phía người nhà bệnh nhân thì trước đó bệnh nhân được xăm chân mày tại một cơ sở thẩm mỹ.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Cơ thể thay đổi thế nào sau cai thuốc lá?
SKĐS - Tôi năm nay 42 tuổi, hút thuốc lá từ năm 18 tuổi.
Đối phó bệnh viêm da cơ địa tái phát khi trời lạnh
SKĐS - Viêm da cơ địa (VDCĐ) là bệnh ngoài da khá phổ biến trong cộng đồng dân cư, mọi lứa tuổi có thể mắc nhưng gặp nhiều hơn cả là ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh.
Nguy hiểm khi uống thuốc nhuận tràng để giảm cân
SKĐS - Tôi 30 tuổi, cao 1,50cm nhưng nặng 65kg. Tôi rất ngại giao tiếp vì thân hình của mình.
Các rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ và cách xử trí
SKĐS - Trong những năm tháng đầu đời, do cấu trúc cơ quan tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ gặp các rối loạn tiêu hóa.
Tối nay bão số 5 đổ bộ Miền trung, gió giật cấp 11
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 khả năng mạnh thêm và sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Từ tối đến đêm nay, bão số 5 đổ bộ các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió giật cấp 11, gây mưa rất lớn và gió mạnh trên đất liền.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm