DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP. HCM: Số ca mắc sốt xuất huyết giảm 70,1% so với cùng kỳ năm 2019
Nguyễn Vũ - 08:38 05/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tính chung từ đầu năm đến nay, TP ghi nhận 6.478 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 70,1% so với cùng kỳ năm 2019 (21.631 ca) và không có trường hợp tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, riêng trong tuần thứ 18, tuy số ca mắc sốt xuất huyết có giảm hơn 4 trước tuần đó, nhưng trong tuần qua đã xuất hiện 6 ổ dịch ở 7 phường, xã thuộc 4/24 quận, huyện, tăng thêm 2 ổ dịch mới so với tuần 17.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh thực hiện điều tra xác định và xử lý điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đã tiến hành xử lý phun hoá chất, thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch và các điểm nguy cơ tại 15 phường, xã thuộc 5/24 quận, huyện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cảnh báo: Dù đây là thời điểm thấp nhất trong năm của dịch bệnh SXH nhưng đã có sự xuất hiện các ổ dịch nhỏ trong cộng đồng (có 2 người mắc SXH trong cùng một khu phố). Điều đó cho thấy, nguy cơ dịch SXH bùng phát luôn hiện hữu và càng tăng dần lên khi mùa mưa đến. Và TP Hồ Chí Minh bắt đầu bước vào mùa mưa, do đó người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết; không chủ quan, lơ là ngay cả khi các trường hợp mắc bệnh đang giảm.

Cán bộ y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) kiểm tra lăng quăng tại các điểm nguy cơ.

Bên cạnh sốt xuất huyết, các bệnh truyền nhiễm khác tại TP Hồ Chí Minh như sởi, tay chân miệng… cũng đang có xu hướng giảm so với tuần trước đó. Cụ thể, trong tuần 18 có 9 trường hợp mắc tay chân miệng, giảm 34,5% so với trung bình 4 tuần trước (14 ca). Hiện tổng số mắc bệnh tính đến tuần 18 là 1.269 trường hợp và không có trường hợp nào tử vong.

Trong tuần qua, TP Hồ Chí Minh cũng không ghi nhận ca mắc sởi mới. Theo đó, tổng số ca mắc bệnh tính đến tuần 18 là 453 trường hợp, giảm 90,3% so với cùng kỳ năm 2019 (4.665 ca).

Tuy số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu, sởi… giảm nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không chủ quan lơ là, mỗi người dân, mỗi gia đình tích cực xóa bỏ các điểm nguy cơ ngay chính trong gia đình của mình nhằm phòng, tránh bệnh SXH cho chính bản thân; đồng thời tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, khuyến cáo người dân tổ chức tiêm chủng thường xuyên và đảm bảo các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Hà Nội: Năm 2019 bệnh sốt xuất huyết tăng gần 3 lần so với năm 2018
SKĐS - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2019, thành phố đã ghi nhận 12.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1.765 trường hợp mắc sởi, 1.045 trường hợp mắc tay chân miệng, 115 trường hợp mắc ho gà… Riêng bệnh sốt xuất huyết có sự gia tăng gần 3 lần so với năm 2018. Tuy nhiên, các dịch bệnh đều được khống chế kịp thời, không để lan rộng và không có trường hợp tử vong.
Sốt xuất huyết có gây tiểu buốt và tiêu chảy?
SKĐS - Em bị sốt xuất huyết, đang điều trị ngoại trú theo đơn nhưng em thấy đi đái buốt, tiêu chảy. Xin hỏi biểu hiện trên có nguy hiểm không? cần điều trị thế nào?
Biến chứng mắt do sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Sốt xuất huyết hiện nay là bệnh truyền nhiễm thành dịch, có thời điểm xuất hiện dồn dập đến mức quá tải tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
SKĐS - Mọi người đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết nhưng hay gặp là trẻ em, nếu không biết cách phát hiện sớm, theo dõi và chăm sóc điều trị đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm