TP. HCM: Phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 10/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. HCM) vừa cho biết, Bệnh viện đã phẫu thuật nội soi tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân là ông V.Đ. (51 tuổi - ngụ tại quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng) bị u bàng quang xâm lấn.

Chiều ngày 10/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. HCM) vừa cho biết, Bệnh viện đã phẫu thuật nội soi tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân là ông V.Đ. (51 tuổi - ngụ tại quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng) bị u bàng quang xâm lấn. Đây là một phẫu thuật khó, từ trước đến nay chỉ được thực hiện tại một số bệnh viện lớn có chuyên khoa tiết niệu.BS.CKII. Nguyễn Ngọc Phương Tâm thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

BS.CKII. Nguyễn Ngọc Phương Tâm thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Người nhà bệnh nhân cho biết hơn 2 tuần nay, ông V.Đ. liên tục mệt mỏi, đau lưng và  tiểu ra máu. Qua khám lâm sàng và các khảo sát hình ảnh như soi bàng quang sinh thiết, MRI 1.5 Tesla, các bác sĩ xác định khối u đã xâm lấn qua lớp cơ bàng quang. Để hạn chế tái phát, giảm biến chứng và giúp người bệnh có thể tiểu bình thường sau mổ, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu của bệnh viện đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang và tạo hình bàng quang trực vị theo Studercho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang, tuyến tiền liệt, túi tinh 2 ống dẫn tinh và 2 phần phụ thành 1 khối, tiếp tục nạo vét toàn bộ hạch để loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính theo nguyên tắc phẫu thuật ung thư. Sau đó, các bác sĩ rạch một đường vừa đủ để lấy khối bệnh phẩm đã cắt ra ngoài, một đoạn ruột non khoảng 60cm của bệnh nhân đã được các bác sĩ lấy ra để tạo hình thành túi chứa nước tiểu. Bàng quang mới tái tạo này được nối với niệu đạo nên bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật.

Ảnh MRI 1.5 Tesla: khối u xâm lấn qua lớp cơ bàng quang.

Ca phẫu thuật phức tạp kết thúc sau hơn 6 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị hồng cầu. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.

Theo BS.CKII. Nguyễn Ngọc Phương Tâm – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, việc nội soi tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân V.Đ. giúp giảm mất máu, giảm tỷ lệ biến chứng phẫu thuật và giúp bệnh nhân mau hồi phục hơn so với việc mổ hở truyền thống.

Thủy Nguyễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Nguyenanhdung (Nguyenanhdungnn@gmail.com)

    Toi cung cat toan bo bang quang tai tao lai bang ruot non ko bien co noi lai nieu dao de co con duoc ko cho em loi khuyen cam on nhieu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT