DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP HCM kêu gọi 'không cho tiền người ăn xin'
14:26 23/12/2014 GMT+7
Để giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn một cách bền vững, chính quyền TP HCM kêu gọi người dân không cho tiền trực tiếp người ăn xin, mà nên đóng góp thông qua các tổ chức đoàn thể, các tổ chức từ thiện xã hội.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBMTTQ thành phố, các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể và UBND các quận, huyện về việc tăng cường quản lý người lang thang xin ăn, không nơi cư trú trên địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi và những ngày lễ trọng đại trong năm 2015.

cai-bang-9680-1419238425-8809-1419266303
UBND TP HCM kêu gọi người dân không nên cho tiền trực tiếp người ăn xin. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo UBND thành phố, gần đây xuất hiện những kẻ xin ăn giả dạng người cao tuổi bán tăm bông, tu sĩ khất thực, người mắc bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật lê lết trên đường phố... để xin tiền, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố. Vì vậy, việc giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, không nơi cư trú được xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong công tác quản lý xã hội trên địa bàn.

Theo đó, kể từ ngày 28/12, TP HCM sẽ bắt đầu đưa những người ăn xin, không có nơi cư trú nhất định vào các cơ sở xã hội. Người dân có thể báo tin vào đường dây nóng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng Bảo trợ xã hội), số điện thoại: 38.292491 (giờ hành chính) hoặc 0903.959929; Trung tâm Hỗ trợ xã hội: 35.533258 (24/24h), khi phát hiện người xin ăn. Cơ quan chức năng, sẽ có chế độ hỗ trợ cho người báo tin.

UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác thông tin, vận động người dân không cho tiền trực tiếp những người lang thang xin ăn; vận động người dân có lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa… đóng góp hỗ trợ thông qua các tổ chức đoàn thể, các tổ chức từ thiện xã hội.

Ban tôn giáo Thành phố được yêu cầu vàm việc và đề nghị các tổ chức tôn giáo (Thành hội Phật giáo, Tòa Tổng Giám mục thành phố…) phối hợp thực hiện chủ trương giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng; phổ biến đến giáo dân, phật tử, người có đạo đồng thuận với chủ trương của thành phố là "không cho tiền người xin ăn".

Đồng thời, đề nghị Thành Hội Phật giáo có văn bản hướng dẫn không để tu sĩ đi khất thực, tránh tình trạng giả danh tu sĩ xin ăn (khất thực) lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền. Phối hợp với chính quyền địa phương tập trung người xin ăn trong khuôn viên đền, chùa, nơi tổ chức hoạt động tôn giáo.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Bà bầu ăn xin, ba năm chưa… đẻ
Ba năm nay, lúc nào người đàn bà ăn xin đó cũng xuất hiện trên đường phố Sài Gòn với cái bụng tròn to như sắp đến ngày sinh nở.
Ông lão ăn xin ngồi đếm đống tiền hot nhất cộng đồng
Theo ước tính, mỗi tháng ông lão kiếm được số tiền tương đương 35 triệu đồng nhờ việc ăn xin.
"Lò" luyện ăn xin: Chặt chân, tay ép đi ăn xin
Theo Kiến Cầu, một băng đảng tội phạm đã đánh thuốc mê, bắt cóc anh, sau đó chặt hai chân và bàn tay phải, ép anh đi ăn xin cho bọn chúng.
Cụ bà ăn xin qua đời, để lại hơn 1 triệu USD
Một cụ bà hành nghề ăn xin hơn 50 năm qua ở Ả Rập Saudi vừa qua đời ở tuổi 100, để lại khối tài sản bí mật trị giá hơn 1 triệu USD!
Báo động những đường dây “chăn dắt” trẻ ăn xin
SKĐS - Hình ảnh những đứa trẻ còn đang ẵm ngửa, chưa biết nói cười theo chân “mẹ” lê la đi khắp nẻo đường hay nhiều trẻ em đang ăn xin trên đường phố có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người.
Sự thật phía sau câu chuyện "Tại sao trẻ ăn xin luôn ngủ"
Sự thật phía sau câu chuyện "Tại sao những đứa trẻ trên tay người ăn xin luôn ngủ?" khiến nhiều người vô cùng bàng hoàng và đau xót khi phát hiện mảng tối kinh khủng của đường dây chăn dắt ăn xin có tổ chức.
Thâm nhập vào "thế giới" chăn dắt ăn xin
Nếu thâm nhập sâu vào“thế giới ngầm” của những người chuyên sống bằng nghề chăn dắt ăn xin tại TP. Vũng Tàu, chắc chắn ai cũng không khỏi ngạc nhiên trước sự bài bản và “chuyên nghiệp” của họ.
Khởi tố 5 kẻ cướp vàng của ông lão ăn xin
Sáng 2/1/2014, thượng tá Thái Thị Mỹ Trang - Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, liên quan đến vụ cướp vàng của ông lão ăn xin
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm