DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP HCM: Cùng chung tay, khẩn trương vào cuộc chống dịch
Hoài Thương - 16:41 21/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với sự xuất hiện các chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu toàn thành phố cần xác định công tác phòng, chống dịch là trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay, mọi người cùng hành động để chống dịch.

3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng

Tại TP.HCM, trong ngày 20/5 thành phố phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Chuỗi ca bệnh COVID-19 ở quận 3 hiện xác định được 3 bệnh nhân (BN) BN4780, BN 4781, BN4782, đây là 3 thành viên gồm mẹ và 2 con trong một gia đình. Liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, do bệnh nhân BN4780 đã từng đến khám tại phòng khám Medic Hoà Hảo, BV Phạm Ngọc Thạch, lại thêm hành nghề mở quán ăn tại nhà, lượng người đã tiếp xúc rất lớn. Ngành y tế đã nhanh chóng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc, tất cả có 1.861 người được lấy mẫu xét nghiệm, đến nay kết quả đều âm tính.

Lực lượng chức năng phong toả con hẻm tại quận Gò Vấp do liên quan ca nghi nhiễm bán hàng ăn gia đình

Chuỗi lây nhiễm thứ 2 là ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp, tổng mẫu lấy xét nghiệm là 32 F1 (kết quả đều âm tính) và truy vết được 261 người có liên quan. Trước đó, liên quan đến chuỗi lây nhiễm của bệnh nhân ở TP Thủ Đức và quận 7 (BN4514, BN4583), lực lượng liên ngành đã điều tra giám sát tổng số 10.556 mẫu, trong đó có 10.518 mẫu âm tính.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong những ngày qua,  khi phát hiện các ca COVID-19, ngành y tế đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm đảm bảo trong vòng 24 giờ.

Với các ca này, Sở Y tế đều đề nghị BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phân tích chủng biến thể của virus để xác định nguồn lây. Đến nay,  ngoài 2 ca nhiễm ở TP Thủ Đức và quận 7 xác định được nguồn lây từ người về từ Hải Phòng, 3 ca ở quận 3 và 1 ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp hiện chưa có kết quả nguồn đến từ đâu và khả năng trong tối nay (21/5) sẽ xác định cụ thể.

 Tính đến nay, thành phố có 276 trường hợp mắc bệnh được phát hiện, trong đó 74 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 26%), 198 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 72,52%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly Việt Nam Ariline (1,48%). Đã có 257 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 94,13%. Hiện đang có 19 bệnh nhân được điều trị tại BV Dã chiến, sức khỏe các bệnh nhân ổn định, ngoại trừ 1 trường hợp bệnh nhân COVID nặng chuyển viện từ An Giang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới.

Sẵn sàng phương án cách ly tập trung 30.000 người

Điều đặc biệt là các ca bệnh trong các chuỗi lây nhiễm nói trên khi có triệu chứng đều đến khám tại các phòng khám, sau đó được hướng dẫn đến bệnh viện. Liên quan đến việc chuyển ngang bệnh nhân có triệu chứng bệnh, một phòng khám ở quận Gò vấp phải đóng cửa. Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, đơn vị đang tiến hành tập huấn cho các cơ sở y tế, các phòng khám tư nhân. Cụ thể, với các ca bệnh nghi nhiễm không được chuyển ngang qua các bệnh viện khác, mà phải báo cáo để từ đó có sự hướng dẫn xử lý đảm bảo an toàn phòng dịch.

Liên quan chuỗi ca nhiễm tại quận 3, lực lượng chức năng phong toả ngay từ đầu hẻm

Về các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, hiện nay tại TP.HCM đang có 2 khu cách ly tập trung của quân đội, 23 khu cách ly cấp quận huyện và 42 khách sạn cách ly có thu phí, với tổng công suất 10.481 giường.

Ngành y tế đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án, triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng: 9 khu cách ly của quân đội và 1 khu của Ký túc xá Đại học Quốc gia, với tổng công suất 19.520 giường. Khi đó thành phố có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người. Đồng thời cũng đảm bảo năng lực cách ly điều trị cho 5.000 người bệnh COVID-19.

Các biện pháp kiểm soát nguồn bệnh xâm nhập thành phố đang được siết chặt đến mức tối đa: Thành phố yêu cầu toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng... khai báo y tế đầy đủ để được giám sát y tế phù hợp.

Toàn cấp, ngành cùng vào cuộc chống dịch

Trước tình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhất là khi thành phố xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức cần xác định công tác phòng, chống dịch là trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay, yêu cầu mọi người cùng hành động. Cán bộ công chức viên chức hết sức gương mẫu đi đầu về phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch trước, trong và sau bầu cử.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện tập trung 20 người trở lên. Dừng các sự kiện hội họp có tập trung trên 30 người trong một phòng, không tụ tập 20 người trở lên ngoài phạm vị công trường, công sở, trường học, bệnh viện… Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người ở các điểm công cộng,

Các cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm đối với người lao động của đơn vị mình; chính quyền và công an địa phương chịu trách nhiệm về người dân cư trú trên địa bàn; các đơn vị quản lý giao thông vận tải chịu trách nhiệm đối với hành khách đi phương tiện giao thông công cộng

Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, hỗ trợ ngành y tế thực hiện điều tra, truy vết nhanh chóng, đầy đủ các địa điểm dịch tễ và người tiếp xúc bằng các biện pháp, công cụ chuyên ngành.

Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến thông tin trên các kênh truyền thông đại chúng về những địa điểm có ổ dịch, công an thành phố, UBND các địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để phố biến thông tin liên quan dịch bệnh, rà soát, vận động người về từ các tỉnh thành đang có dịch bệnh, người có liên quan đến các ổ dịch của Thành phố tự giác khai báo trung thực để được giám sát y tế phù hợp

Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn, giám sát các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý tình huống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao

Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các lĩnh vực hoạt động: sản xuất, kinh doanh dịch vụ, giáo dục, tôn giáo, du lịch, vui chơi giải trí... Đẩy mạnh hậu kiểm công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và công bố danh sách các Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế.

Hoài Thương

Tin liên quan
Mùa dịch, đề phòng nguy cơ ngộ độc thuốc cảm chứa paracetamol ở trẻ em
SKĐS - Paracetamol là loại thuốc khá an toàn để điều trị giảm đau, hạ sốt nên nhiều người thường mua dự trữ thuốc trong nhà nhất là trong thời gian dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Nhưng cần đề phòng nguy cơ ngộ độc thuốc, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ…
Mang thai mùa dịch và lời khuyên của bác sĩ sản
SKĐS - Khi mang thai, phụ nữ thường có rất nhiều mối quan tâm và lo lắng. Dịch COVID-19 bùng phát trong nước, trong giai đoạn này, thật dễ hiểu nếu các thai phụ lo lắng hơn nhiều lần.
Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch từ những quán nhậu vỉa hè
SKĐS - Nhiều quán bia trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) luôn nườm nượp thực khách đến giao lưu, gặp gỡ. Nhưng cả chủ quán nhậu lẫn khách đều thờ ơ, không quan tâm tới các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên nguy cơ bùng phát, lây lan dịch là rất lớn.
Đà Nẵng vận hành thẻ đi chợ thông minh trong mùa dịch COVID
SKĐS - Ngày 20/5, Sở Công thương Đà Nẵng cho biết sẽ triển khai thí điểm ứng dụng thẻ đi chợ QR-Code tại 4 chợ lớn gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa và chợ đầu mối Hòa Cường.
Diễn biến dịch ngày 21/5: Thêm 57 ca mắc mới trong nước, ghi nhận ca tử vong thứ 41
SKĐS - Cập nhật tin tức mới nhất về dịch bệnh COVID-19 trong ngày 21/5.
Mẹ về nơi chín suối, 2 vợ chồng bác sĩ không thể chịu tang vì chống dịch COVID-19
SKĐS - 7 ngày trôi qua kể từ khi hay tin mẹ mất, nhưng vì dịch bệnh, vợ chồng bác sĩ T.V.G đang phải cách ly và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW không thể về để tiễn đưa mẹ lần cuối.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9375
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +104 1450
Bắc Giang +31 5114
Bắc Ninh +29 1499
Nghệ An +15 21
Bình Dương +12 56
Tiền Giang +3 43
Long An +3 14
Hòa Bình +2 11
Hà Nội +1 298
Đà Nẵng +1 159
Hà Tĩnh +1 77
Lào Cai +1 2
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Nam Định 0 6
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Đồng Nai 0 1