Tổng tuyển cử sớm tại Anh: Canh bạc chính trị của bà Theresa May

Suckhoedoisong.vn - Với tỷ lệ áp đảo 522 phiếu thuận, 13 phiếu chống, Quốc hội Anh đã thông qua với sự nhất trí cao đề xuất do Thủ tướng Anh đưa ra về bầu cử sớm. Với kết quả này, chính thức, nước Anh sẽ bước vào bầu cử trong 7 tuần nữa, ngày 8/6. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May đang đặt cược sinh mệnh chính trị của mình vào ván bài bầu cử này.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 19/04 khẳng định một cuộc bầu cử sớm sẽ góp phần làm tăng “quyết tâm và “sức mạnh” cho nước Anh trong tiến trình đàm phán sắp tới về việc rời khỏi mái nhà chung châu Âu ( Brexit). “Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng là cần phải ổn định đất nước, phải đảm bảo để người dân Anh  tin tưởng vào sự chèo lái của một chính phủ thống nhất, đoàn kết. Tôi tin rằng, những gì chúng ta có thể làm với cuộc bầu cử sắp tới này sẽ củng cố được vị thế của nước Anh trong đàm phán với Liên minh châu Âu”, Thủ tướng Anh Theresa May nói.

 

 

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội tổ chức tổng tuyển cử ngày 8/6 tới.

 

Trước đó, trong một động thái bất ngờ, Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới. Bà Theresa May cho rằng, một Chính phủ mới sẽ giúp chấm dứt những chia rẽ nghiêm trọng trong quốc hội Anh về vấn đề đưa nước này rời Liên minh châu Âu. Hiện Đảng Bảo thủ của bà Theresa May đang chiếm đa số ghế tropng Quốc hội nhưng với tỷ lệ rất sít sao chỉ 330 trên 650 ghế tại Hạ viện. Trong cuộc bỏ phiếu chiều 19/4, sau gần 1 tiếng rưỡi thảo luận căng thẳng, với 522 phiếu thuận và 13 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Theresa May về việc tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi. Như vậy, bà Theresa May đã giành được nhiều hơn mức phiếu tối thiểu cần đạt được (2/3 số nghị sĩ, tương đương 434 phiếu) để có thể tiến hành bầu cử sớm.

Tính toán của bà Theresa May

Thủ tướng Theresa May được chỉ định làm thủ tướng Anh thay ông David Cameron tháng 6/2016 sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu.

Nước Anh trước đó cũng không có kế hoạch tiến hành bầu cử sớm cho đến năm 2020. Vì thế, việc Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 được cho là nhằm nhiều mục đích. Thứ nhất, thông qua cuộc bầu cử, Thủ tướng Anh hy vọng đảng của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế để có được sự ủng hộ vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit. Thứ hai, việc chọn thời điểm ngày 8/6, trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng mang tính quyết định với EU, bà Theresa May mong muốn giải quyết các vấn đề nội bộ của đảng Bảo thủ trong bối cảnh số ghế của đảng này trong Quốc hội rất mong manh, có thể gây ảnh hưởng tới việc đưa ra các quyết định quan trọng của quốc gia. Hơn nữa, việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ giúp khỏa lấp những thông tin về một vụ bê bối mới về chi phí bầu cử của Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tổ chức tổng tuyển cử sớm cũng có nghĩa là bà Theresa May đang đánh cược với sinh mạng chính trị của chính bà, nếu như cuộc bầu cử sắp tới không mang lại chiến thắng cho đảng Bảo thủ.

Ngay sau khi Hạ viện Anh thông qua đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về việc tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, các chính đảng của Anh đã nhanh chóng xúc tiến kế hoạch vận động tranh cử nhằm thu hút thêm cử tri bỏ phiếu cho đảng của mình. Bà Theresa May hôm 19/04 đã khởi động chiến dịch vận động tranh cử tại  thị trấn Bolton (England ). Dù một thị trấn nhỏ, nhưng số ghế của cử tri tại Bolton lại phân đều cho cả đảng Bảo thủ và Công đảng. Đây cũng là địa phương có đến 58% cử tri bỏ phiếu để Anh rời Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016. “Chỉ có đảng Bảo thủ mới có thể mang lại sự lãnh đạo ổn định và mạnh mẽ cho nước Anh nhằm đưa nước Anh vượt qua Brexit và những thử thách khác”, bà Theresa May nói.

 

hoài nghi về khả năng chiến thắng của đảng Bảo thủ

Tờ báo The Mirror Chicken có quan điểm đối lập với đảng Bảo Thủ đăng ảnh một người biểu tình hoài nghi về khả năng chiến thắng của đảng Bảo thủ những ngày tới.

 

Lãnh đạo Công đảng, ông Jeremy Corbyn ngay lập tức cũng đã khởi động chiến dịch vận động tranh cử trước các cử tri tại thủ đô London. Phát biểu tại đây, ông Jeremy Corbyn đã chỉ trích bà May thất hứa khi không thực hiện các cam kết trước đây về giáo dục và y tế cho nước Anh. “Cuộc bầu cử này là về tương lai của tất cả chúng ta, tương lai của con em chúng ta, về tương lai của một  sự bình đẳng trong xã hội và của việc làm. Chúng tôi sẽ làm cho đất nước Anh giàu có hơn và sự giàu có sẽ đến với moi người trong chúng ta.”

Trong cuộc thăm dò do YouGov tiến hành công bố hôm 19/04, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May có thể giành được 382 ghế tại Hạ viện, trong khi Công đảng đối lập đứng thứ 2 với 179 ghế, đảng Quốc gia Scotland được 56 ghế, đảng Dân chủ tự do được 10 ghế và số ghế còn lại thuộc về các đảng nhỏ.

Trongm ột phản ứng mới nhất, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hy vọng "thông báo bầu cử mới của Thủ tướng Anh sẽ dẫn đến sự rõ ràng hơn và trách nhiệm giải trình trong các cuộc đàm phán với EU"./.

N.Quang

(theo BBC, Reuteurs)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT