Tổng thống Ukraine ra tối hậu thư cho người biểu tình

Tổng thống Ukraine Alexander Turchinov ra một tối hậu thư yêu cầu người biểu tình thân Nga phải rời khỏi các tòa nhà hành chính đang chiếm đóng tại đông Ukraine.

Tổng thống tạm thời của Ukraine ra tối hậu thư cho những người biểu tình thân Nga ở đông Ukraine yêu cầu rút khỏi các tòa nhà chiếm đóng.

Tổng thống tạm thời của Ukraine yêu cầu phe thân Nga rút khỏi các tòa nhà chiếm đóng

“Những người chưa vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Ukraine và những người đầu hàng, giao nộp vũ khí và rời khỏi các tòa nhà chính quyền bị chiếm đóng hôm 7/4 sẽ được miễn truy tố trách nhiệm cho hành động của mình bằng sắc lệnh do cá nhân tôi kí”, ông Turchinov nói.

Alexander Turchinov hiện là Tổng thống tạm thời của Ukraine được quốc hội nước này bổ nhiệm sau khi cựu Tổng thống Viktor Fedorovych Yanukovych bị phế truất và lưu vong tại Nga.

Từ đầu tháng 3, cuộc biểu tình của phe ủng hộ Nga ngày càng căng thẳng tại phía đông Ukraine bao gồm Donetsk, Kharkov và Lugansk. Những người ủng hộ nước Nga yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý để li khai khu vực này khỏi Ukraine. Dự kiến cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra chậm nhất vào ngày 11/5.

Hôm 13/4, cuộc biểu tình đã lan rộng ra các thành phố trong khu vực Donetsk bao gồm Slavyansk , Mariupol, Yenakievo , Kramatorsk và một số thị trấn nhỏ.

Trước đó, Crưm mở đầu cho hàng loạt các khu vực nói tiếng Nga khác bao gồm Donetsk và Kharkov yêu cầu trưng cầu dân ý để li khai khỏi Ukraine và nơi này hiện mới sát nhập và Liên bang Nga vào tháng trước.

Theo một nguồn tin, chính quyền Kiev đã sử dụng một số biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp và đánh bật những người biểu tình khỏi các tòa nhà công cộng ở miền Đông Ukraine.

Kiev đưa ra 2 sự lựa chọn cho những người ủng hộ Nga đang biểu tình ở miền Đông hoặc rời bỏ các tòa nhà trong hòa bình hoặc phải đối mặt với những hành động 'mạnh mẽ'.

Theo VTC

(Theo VTC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT