Tổng thống Obama muốn được cưỡi voi

Suckhoedoisong.vn - Trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Lào, Tổng thống Mỹ Obama đã không tiếc lời ngợi khen đất nước "triệu voi".

Tổng thống Mỹ Barrack Obama đang công du châu Á và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra từ 6-8/9 tại Lào.

Văn phòng Nhà Trắng vừa cho biết, tại đây, Tổng thống Mỹ Obama đã có bài phát biểu gửi tới toàn thể người dân Lào từ Hội trường Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane. Obama cho biết ông rất vinh dự là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Lào. Tổng thống Obama đã không "tiếc lời" ca ngợi vẻ đẹp của đất nước Lào xinh đẹp: "Tôi biết rằng ở đây, các bạn gìn giữ và yêu mến vẻ đẹp của miền đất - những ngọn núi phủ sương mù và hoàng hôn trên dòng sông Mekong. Những thành tựu của nền văn minh cổ đại vang tiếng trên di tích Chùa Núi (Vat Phou: quần thể đền thờ Khmer nằm dưới chân Phu Cao ở Lào), và những bản thảo viết trên lá cọ lưu dấn ấn tại những ngôi đền thờ. Ngày mai, tôi sẽ tự bản thân mình trải nghiệm di sản này khi tới thăm Luang Prabang. Tôi chỉ tiếc rằng, tôi biết rằng đất nước các bạn được gọi là "Miền đất Triệu voi", nhưng bộ an ninh nội địa lại không cho phép tôi cưỡi voi. Nhưng có thể tôi sẽ còn quay lại sau khi đã mãn nhiệm kỳ tổng thống".

 

Obama, chuyen tham lich su cua Tong thong Obama toi Lao

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Lào. (Nguồn ảnh: AP)

 

Tổng thống Obama còn ca ngợi niềm tin vào đạo Phật, một đức tin giúp con người sống đức độ, trung thực và tốt bụng với những người xung quanh mình, và trong sử thi Sinxay trong văn học Lào giúp nhận ra những giá trị định nghĩa dân tộc Lào, một dân tộc của khiêm nhu và giàu lòng trắc ẩn, dẻo dai và tràn đầy hy vọng.

Tổng thống Obama cũng ca ngợi ẩm thực Lào. Obama tiết lộ trong bữa trưa ông đã được thưởng thức món khao niaw (món tráng miệng xôi dừa xoài). Obama cũng nhắc tới những tộc người bản địa gồm người Lào, Khmu và Hmong, và nói rằng "các bạn thật sự là dân tộc của trái tim", "nam jai" (ông dùng từ "nam jai" trong tiếng Lào và tiếng Thái để nói về người giàu đức hy sinh, rất chu đáo tận tình với bạn bè và hiếu khách).

LiLy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tổng thống Obama muốn được cưỡi voi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT