DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Nga Putin: Mỹ - Nga cần có trách nhiệm chung bảo vệ thế giới
Hoa Quỳnh - 12:47 15/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên hôm 15-11, đồng ý xem xét cải thiện quan hệ song phương và ông Putin nhấn mạnh: Mỹ - Nga cần có trách nhiệm chung bảo vệ thế giới.

Cả 2 nhà lãnh đạo đánh giá “quan hệ song phương hiện nay không đạt yêu cầu”, và ủng hộ ý tưởng thực hiện những nỗ lực chung để bình thường hóa quan hệ cũng như theo đuổi sự hợp tác mang tính xây dựng đối với tất cả mọi vấn đề.

Các vấn đề trọng yếu được thảo luận bao gồm hợp tác thương mại và kinh tế cũng như chống khủng bố.  Ông Putin là một trong các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào ngày 9/11 .

“Tổng thống Nga cho biết, ngài hy vọng Moscow có thể tổ chức một “cuộc đối thoại mang tính hợp tác” với Washington trên cơ sở “công bằng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội  bộ của nhau”, theo Điện Kremlin. Hai vị Tổng thống cũng thảo luận về vấn đề Syria trong bối cảnh “cần thiết phải hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung - khủng bố và tư tưởng cực đoan quốc tế, thông báo của Điện Kremlin nêu rõ.

Mỹ - Nga cần có trách nhiệm chung bảo vệ thế giới

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Donald Trump hôm 15/11, ông Putin cho biết Mỹ - Nga cần có trách nhiệm chung bảo vệ thế giới

Mặc dù, ông Putin duy trì tính trung lập trong chiến dịch tranh cử, truyền thông Mỹ luôn cho rằng lãnh đạo Nga “có ảnh hưởng” đến ứng viên Donald Trump. Chính phủ Nga là một trong số ít chính phủ trên thế giới công khai hoan nghênh kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump và ông Putin đã bày tỏ sự “ngưỡng mộ” nhau trong suốt chiến dịch tranh cử, đặc biệt sau khi ứng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ Nga sáp nhập bán đảo Crimea và đề nghị Mỹ nên hợp tác với Nga và Syria để tiêu diệt tổ chức khủng bố IS.  Ông cũng đề nghị NATO không nên xem Nga là một mối đe dọa chính.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin đã chia sẻ với Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về mục tiêu nối lại quan hệ với Washington,  bao gồm “quay về với thực tại, hợp tác cùng có lợi”.

Ông Putin công khai ủng hộ ý tưởng Thế giới cần trở lại thời đại khi 2 siêu cường cùng chịu trách nhiệm chung về ổn định và an ninh toàn cầu. Trong cuộc điện đàm, Moscow cho biết 2 nhà lãnh đạo giữ liên lạc và sẽ gặp nhau trong một ngày chưa xác định trong tương lai.

Trước đó, ông Donald Trump cho  biết trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal đã nhận được một quốc thư chúc mừng với nội dung  tuyệt đẹp từ Tổng thống Putin.

Hoa Quỳnh

(Theo New York Times)

Tin liên quan
Nga Mỹ theo đuổi mục tiêu riêng – Syria khó có tương lai
SKĐS - Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry và Ngoại trưởng Nga S.Lavrov sẽ trở lại bàn đàm phán về vấn đề Syria 3 tuần sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ. 2 bên tham chiến đổ lỗi cho nhau về điều này, nhưng mỗi nước đang toan tính những ý đồ riêng.
Đối đầu Nga-Mỹ: Nguy cơ một cuộc chiến tranh lạnh mới?
SKĐS - **Ngày 12/10, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 của Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tình hình xung đột tại Syria, trong đó ông tuyên bố Mỹ đã làm hỏng thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.
Nga Mỹ thắp lên hy vọng cho hòa bình ở Syria
SKĐS - Nga và Mỹ - 2 cường quốc ủng hộ các phe tham chiến khác nhau tại Syria – đang nỗ lực tìm tiếng nói hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. 2 nước đã cùng tuyên bố đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng chưa có bước đột phá trong việc chấm dứt cuộc chiến ở Syria.
Quan hệ Nga Mỹ đang đi những bước lùi?
SKĐS- Mối quan hệ Nga Mỹ đang ngày càng xấu đi ngay sau khi Tổng thống Nga Putin thông qua Chiến lược an ninh mới của LB Nga trong đó đề cập tới Mỹ và NATO như những mối đe dọa an ninh của nước Nga.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm