Tổng thống Nga Putin họp trực tiếp với 1.300 phóng viên

Nhiều vấn đề về nước Nga và thế giới được Tổng thống LB Nga Vladimir Putin trả lời một cách thẳng thắn, cụ thể.

Nhiều vấn đề về nước Nga và thế giới được Tổng thống LB Nga Vladimir Putin trả lời một cách thẳng thắn, cụ thể.

Từ lúc 12h giờ Moscow (tức 15h, giờ Việt Nam) ngày 19/12, tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Moscow diễn ra cuộc “Họp báo lớn” của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin.

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo lớn thường niên (Ảnh: Ria)
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo lớn thường niên (Ảnh: Ria).

Đây là cuộc thường niên lần thứ 9 của ông Putin trên cương vị nguyên thủ Quốc gia. Tham gia cuộc họp báo lần này có khoảng 1.300 phóng viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước Nga.

Đúng như dự đoán, vấn đề Ukraine và quan hệ Nga – Ukraine là vấn đề đang nóng và ngay khi bắt đầu cuộc họp báo đã có 1 phóng viên Nga và một phóng viên hãng thông tấn Ukraine đặt câu hỏi liên quan.

Giải thích về lý do Nga quyết định giảm giá khí đốt cho Ukraine và hỗ trợ Ukraine 15 tỷ USD, Tổng thống Putin nói: “Chúng ta vẫn thường dùng cụm từ “đất nước anh em”, “nhân dân anh em”. Và hôm nay chúng ta thấy rằng, Ukraine đang trong tình huống rất phức tạp cả về kinh tế, chính trị, xã hội. Nếu chúng ta đã nói rằng đây là đất nước anh em, nhân dân anh em thì chúng ta phải xử sự như những người thân và ủng hộ nhân dân Ukraine trong tình huống này chứ. Tôi xin khẳng định lại rằng, đó là lý do duy nhất của những quyết định mà chúng tôi đưa ra”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng ông không phản đối liên minh Ukraine – EU mà ông muốn bảo vệ thị trường của Nga. Và ông cũng phân tích khá chi tiết các câu hỏi liên quan đến quan hệ Nga – Ukraine mà dư luận đang rất quan tâm.

Tiếp đó, Tổng thống Putin đã trả lời nhiều câu hỏi của tất cả các phóng viên trong nước và nước ngoài liên quan đến mọi vấn đề của Nga, của thế giới. Từ những vấn đề kinh tế, xã hội và cả vấn đề về thể thao … đến các vấn đề về quan hệ Nga – Mỹ, quan hệ Nga – Gruzia...

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNN về việc tại sao Tổng thống Putin luôn nói đến việc bảo vệ những giá trị Nga và phê phán giá trị phương Tây, Tổng thống Putin nói: “Tôi không phê phán những giá trị phương Tây. Đối với tôi, điều rất quan trọng là cần bảo vệ nhân dân chúng tôi trước những giá trị ngoại lai mà chúng tôi khó tiếp nhận. Cần phải bảo vệ họ trước những hành vi xâm nhập của một số nhóm xã hội tự cho mình có quyền áp đặt quan điểm lên người khác”.

Các phóng viên cũng hỏi nhiều khía cạnh, nhiều vấn đề của từng địa phương, của Liên bang như tình trạng lụt lội ở vùng Viễn Đông, về vấn đề bảo vệ giá trị văn hóa truyền thống của người Kozac ở vùng Kuban… đến việc Nga triển khai hệ thống Tên lửa đánh chặn Iskando ở Kaliningrat và việc làm thế nào để thoát ra khỏi “cái ngõ cụt” của vấn đề nguyên liệu, xử lý các vấn đề của hệ thống ngân hàng, vấn đề liên quan đến việc Nga gia nhập WTO… Với tất cả các câu hỏi Tổng thống Putin đều cởi mở trả lời và sẵn sàng nghe những ý kiến của các phóng viên.

Theo VOV

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT