Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong một cuộc leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuyên bố áp thêm thuế này được đưa ra, sau khi diễn ra vòng đàm phán song phương mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo tuyên bố này, thuế quan mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9, áp lên tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, đánh vào một loạt các hàng hóa, từ điện thoại thông minh đến quần áo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump công bố kế hoạch thuế quan trên Twitter, đồng thời chỉ trích Trung Quốc không tôn trọng những lời hứa sẽ mua thêm nông sản Mỹ tại các cuộc đàm phán trong tuần này tại Thượng Hải. Ông Trump cũng nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã không làm được nhiều hơn để ngăn chặn việc buôn bán ma túy fioanyl opioid tổng hợp. Ông Trump còn cho hay mức thuế 10% áp cho Trung Quốc là một biện pháp ngắn hạn và mức thuế quan có thể được dỡ bỏ trong các giai đoạn tới, lên tới hơn 25%.

Động thái mới nhất này của ông Trump đã làm rung chuyển thị trường tài chính khi Washington và Bắc Kinh mô tả các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này là mang tính xây dựng và lên kế hoạch cho một vòng đàm phán khác vào tháng 9/2019. Tại Phố Wall, chỉ số cổ phiếu Dow Jones giảm mạnh, trượt khoảng 1% và thị trường châu Á giảm trong giao dịch sớm. Giá dầu sụt giảm. Phòng Thương mại Hoa Kỳ, đại diện cho hơn 3 triệu công ty Mỹ, cho biết mức thuế mới nhất đối với Trung Quốc "sẽ chỉ gây ra nỗi đau lớn hơn cho các doanh nghiệp, nông dân, công nhân và người tiêu dùng Mỹ, và làm suy yếu nền kinh tế Mỹ ". Cơ quan này kêu gọi hai bên gỡ bỏ tất cả thuế quan.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com