DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Mỹ ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất lịch sử
Hải Yến - 15:06 12/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất lịch sử trị giá 1.900 tỷ USD một ngày sau khi được Quốc hội thông qua. Mục tiêu của gói hỗ trợ là cứu trợ người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo đó, mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận hỗ trợ 1400 USD.

Dự luật với tên gọi Kế hoạch giải cứu nước Mỹ  do Tổng thống Joe Biden đề xuất bao gồm hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, 350 hỗ trợ cho chính quyền các tiểu bang và địa phương, 130 tỷ USD mở cửa lại trường học, gia hạn trợ cấp thất nghiệp tới tháng 9, mở rộng chương trình chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng Obamacare, hỗ trợ mở rộng xét nghiệm, truy vết, nghiên cứu  cũng như phân phối vắc xin. Việc gói cứu trợ này được thông qua được coi là thắng lợi lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất lịch sử

Trước đó, dự luật này đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua. Dự luật nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ, tuy nhiên đảng Cộng hòa đặt câu hỏi về sự cần thiết của một gói kích thích lớn như vậy trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được cải thiện, số người được tiêm chủng ngày càng gia tăng, nhiều bang có kế hoạch mở cửa trở lại. Những người phản đối gói kích thích kinh tế khổng lồ này sẽ đẩy nước Mỹ vào nguy cơ lạm phát. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet  Yellen cho rằng những mục tiêu tổng thể về khôi phục sự phát triển kinh tế quan trọng hơn. Bởi theo số liệu của Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho thấy nếu có thêm sự hỗ trợ, tỷ lệ thất nghiệp sẽ không trở lại mức 4% một lần nữa cho tới năm 2025. "Sự phục hồi có thể diễn ra chậm và kéo dài như giai đoạn sau khủng hoảng tài chính, nhưng gói cứu trợ này thực sự sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ", bà Yellen nói.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết ban đầu Tổng thống lên kế hoạch ký luật vào 12/3, nhưng đẩy lên sớm hơn sau khi Hạ viện chuyển đến Nhà Trắng đêm 10/3. "Chúng tôi muốn xúc tiến càng nhanh càng tốt", Klain cho hay.

Dự kiến người dân Mỹ sẽ nhận được khoản trợ cấp của Chính phủ qua các tài khoản ngân hàng bắt đầu từ cuối tuần này, Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết. Theo đảng Dân chủ, khoảng 85% hộ gia đình ở Mỹ sẽ nhận khoản hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người. Người thu nhập dưới 75.000 USD/năm và các cặp vợ chồng thu nhập dưới 150.000 USD/năm cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Tổng thống Biden cho rằng đạo luật lịch sử này góp phần xây dựng lại xương sống của đất nước, mang đến cho người dân, những người lao động, người thuộc tầng lớp trung lưu thêm cơ hội để chiến đấu với đại dịch. Người đứng đầu nước Mỹ cũng không quên cảnh báo người dân không nên sớm trở lại cuộc sống bình thường, tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giữ gìn vệ sinh tốt, đồng thời không khuyến khích các bang và thành phố nới lỏng hạn chế.

Hải Yến

(Theo CNBC)

Tin liên quan
Hỗ trợ gần 2,6 tỷ đồng cứu trợ khẩn cấp các gia đình bị thiệt hại do bão số 9
SKĐS - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu 800 thùng hàng gia đình, 500 bộ dụng cụ sửa nhà, 1.000 tấm bạt, 800 hộp bột lọc nước và 1 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do bão số 9 và mưa lũ tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Ấn Độ trao tặng Việt Nam hàng cứu trợ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung
SKĐS - Ngày 15/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma chính thức trao cho Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, số hàng cứu trợ do Chính phủ Ấn Độ tặng cho các nạn nhân của trận lũ lụt và sạt lở đất xảy ra ở nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam.
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD do Tổng thống Biden đề xuất
SKĐS - Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. Người dân Mỹ sẽ nhận được 1.400 USD hỗ trợ và trợ cấp thất nghiệp lên tới 400 USD/ tuần cho đến hết tháng 8.
Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD
SKĐS - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phe Dân chủ của ông ca ngợi đây là thắng lợi về chính trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm