DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Mỹ có nguy cơ bị kiện
09:13 27/06/2014 GMT+7
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tuyên bố sẽ khởi kiện Tổng thống Barack Obama trong vài tuần tới với cáo buộc lạm quyền hành pháp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tuyên bố sẽ khởi kiện Tổng thống Barack Obama trong vài tuần tới với cáo buộc lạm quyền hành pháp.

  •  

    Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (phải) đang lên kế hoạch kiện Tổng thống Obama - Ảnh: Reuters
    Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (phải) đang lên kế hoạch kiện Tổng thống Obama - Ảnh: Reuters

     

Theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết ông sẽ đề xuất một đạo luật cho phép Hạ viện đệ đơn kiện Tổng thống Barack Obama, nội dung đề cập đến các hoạt động hành pháp của ông Obama đối với một loạt vấn đề từ y tế, năng lượng cho đến chính sách đối ngoại. Ông Boehner nói Tổng thống Obama đã lạm dụng quyền hành pháp khi thực thi các chính sách mà không có sự phê chuẩn của quốc hội hoặc phớt lờ các đạo luật được quốc hội thông qua. “Hiến pháp nêu rõ công việc của tổng thống là trung thực thi hành pháp luật nhưng tôi nhận thấy ngài tổng thống chưa làm được điều này”, ông Boehner phát biểu ngày 25.6. Trong lá thư gửi các nghị sĩ đảng Cộng hòa, Chủ tịch Boehner cũng nhấn mạnh hành động của ông Obama dễ dẫn tới nguy cơ tổng thống có quyền hành như vua, không có lợi cho cử tri Mỹ cũng như quốc hội. Do đó, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về một điều luật cho phép khởi kiện tổng thống vào tháng tới, ông Boehner nhấn mạnh.

Phe Cộng hòa lâu nay đã cáo buộc ông Obama vượt quá các quyền hiến định khi liên tục ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình trong bối cảnh quốc hội chia rẽ sâu sắc. Cụ thể, trong năm nay, ông Obama đã ra lệnh tăng lương tối thiểu đối với các nhà thầu liên bang, ngưng trục xuất thanh thiếu niên được cha mẹ đưa “lậu” vào Mỹ hoặc cấm nhà thầu phân biệt đối xử với nhân viên đồng tính. Mới đây, ông còn “quên” thông báo quốc hội khi ra lệnh trao đổi tù binh với lực lượng Taliban tại Afghanistan.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Boehner, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest biện hộ rằng Tổng thống Obama có “cơ sở pháp lý vững chắc” cho những hành động của ông. Đại diện Nhà Trắng còn nói thêm rằng Hạ viện nên làm việc với chính quyền ông Obama thay vì đưa vụ việc ra tòa. Còn lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích ý định khởi kiện của ông Boehner là “trò gian trá”, theo AFP.

Theo giới quan sát, hành động của Chủ tịch Hạ viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đảng Cộng hòa trong việc thu hút thêm cử tri trước thềm bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới. Trong khi đó, một số chuyên gia pháp lý cho biết cơ may thành công của vụ kiện là rất nhỏ vì tòa án Mỹ không muốn dính vào các vụ tranh cãi chính trị giữa quốc hội và Nhà Trắng.

Danh Toại

 

 

(Thanh niên)

Tin liên quan
Cáo buộc Nga “tuồn” vũ khí vào Ukraine, Obama lại dọa cấm vận
Tổng thống Mỹ Obama ngày 23/6 đã cảnh báo Tổng thống Nga Putin về việc Nga có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới, nếu nước này không ngừng đưa vũ khí vào Ukraine và chấm dứt hỗ trợ những người ly khai.
Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng
Tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc đưa thêm giàn khoan ra biển Đông...
Trung Quốc đối đáp vô lý về phát biểu của Tổng thống Obama
SKĐS - Trung Quốc hôm qua 29/5 đã đưa ra những quan điểm vô lý để đối lại các phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời yêu cầu Washington hạn chế “gửi các tín hiệu sai lệnh” cho khu vực.
Tổng thống Obama tâm sự về điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống
Trong cuộc trò chuyện với sinh viên tại Malaysia, Tổng thống Mỹ nói rằng nỗi hối tiếc lớn nhất trong đời ông là không dành nhiều thời gian cho mẹ.
Xe lạ theo sát con gái ông Obama, Nhà Trắng đóng cửa
SKĐS - Các quan chức Mỹ vừa cho biết Nhà Trắng được lệnh đóng cửa tạm thời sau khi lực lượng an ninh phát hiện chiếc xe hơi lạ xâm nhập khu vực cấm gần dinh tổng thống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm