Họp báo sau hội nghị: "Chủ tịch Kim cam kết không thử tên lửa và hạt nhân trong tương lai"

Suckhoedoisong.vn - Hơn 14h00 ngày 28/2, Tổng thống Mỹ đã đích thân chủ trì buổi họp báo quốc tế, thông báo về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2.

Video trực tiếp buổi họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hơn 14h00 ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân chủ trì buổi họp báo quốc tế tại khách sạn Marriot, thông báo về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mở đầu buổi họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng: “Hà Nội  là thành phố tuyệt vời” và mở đầu bằng những lời cảm ơn. Tổng thống Trump nói: “Tôi gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng và Chủ tịch nước Việt Nam. Hà Nội là thành phố tuyệt vời. Và những gì xảy ra trong vòng 25 năm qua thật là khó tin đối với người dân Việt Nam. Các bạn đã đạt được sự phát triển kinh tế ấn tượng. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới người dân Việt Nam về sự tiếp đón nồng hậu”.

Tổng thống D. Trump cho biết,  ông đã có khoảng thời gian thực sự hiệu quả trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên đây "không phải là chuyện ký kết được gì đó". Ông Trump cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un là người có cá tính mạnh mẽ, hai nhà lãnh đạo đã có một số lựa chọn nhưng thời điểm này, "chúng tôi quyết định chưa thực hiện lựa chọn nào cả".

Xem video Tổng thống Mỹ Donald Trump mở đầu cuộc họp báo với phóng viên quốc tế và Việt Nam:


Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết thêm, "Trong vòng 36 giờ qua khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau, chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, không may là chúng tôi đã không đạt được điều gì hợp lý cho Liên Hợp Quốc hay cho nước Mỹ. Tuy nhiên tôi vẫn lạc quan. Tôi hy vọng ông Kim sẽ quan tâm đến vấn đề này trong những tuần tiếp theo. Đây là vấn đề phức tạp. Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định cần phải có thời gian để hiểu rõ về nhau hơn. Chúng tôi biết rằng có những hạn chế ở phía trước, những thách thức ở phía trước. Và tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn có thể bước tiếp cùng nhau vào những ngày trong những tuần tiếp theo”, Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Ông Trump  thông tin "dù phía Triều Tiên muốn dỡ bỏ trừng phạt nhưng chúng tôi không thể. Chủ tịch Kim cam kết không thử tên lửa và hạt nhân trong tương lai."

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tại buổi họp báo

Thừa nhận vấn đề trừng phạt là lý do khiến hai bên chưa đạt được thảo thuận, Tổng thống Trump nói, về cơ bản Triều Tiên muốn gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận nhưng "chúng tôi không thể làm vậy". Ông cho biết ông trông đợi những cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên bởi "họ có tiềm năng rất lớn, không thể tin nổi".

Nói về những cam kết của Chủ tịch Triều Tiên, rằng sẽ không tiếp tục thử hạt nhân hay tên lửa trong tương lai, Người đứng đầu nước Mỹ cho biết: "Tôi tin tưởng ông ấy, tôi tin vào lời nói của ông ấy, tôi hy vọng đó là thật". "Tôi muốn duy trì mối quan hệ - chúng ta sẽ chứng kiến điều gì xảy ra trong thời gian tới", Tổng thống Trump cho biết.

"Ông ấy có tầm nhìn nhất định và đó không hẳn là tầm nhìn của chúng tôi nhưng đã gần gũi hơn rất nhiều so với một năm trước", ông Trump nói.

Tổng thống  Mỹ thừa nhận "có những khoảng cách" giữa hai bên và cho biết Chủ tịch Kim sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số khu vực của Triều Tiên.

Quang cảnh buổi họp báo

Sau khi nhận ra Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được liên quan đến các lệnh trừng phạt, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn chứng kiến các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên được dỡ bỏ trong tương lai.  "Tôi cực kỳ mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vì quốc gia đó có nhiều tiềm năng để phát triển", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông đã nhiều lần nhắc đến tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội.  Hiện quốc gia Đông Bắc Á này đang phải hứng chịu những lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm khắc, hạn chế sự phát triển và hoạt động xuất khẩu của quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ gọi điện cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay khi lên máy bay về nước cũng như sẽ sớm có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Nhắc đến mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump cho biết đó là mối quan hệ "rất nồng ấm" và khẳng định rằng cuộc gặp gỡ giữa hai người không kết thúc một cách gay gắt mà "chia tay rất thân thiện".

Hải Yến - Thu Trang - Bích Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT