Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye bị quốc hội luận tội

Suckhoedoisong.vn - Quốc hội Hàn Quốc chiều 9-12 đã thông qua một quyết định để luận tội Tổng thống Park Geun hye liên quan đến vụ bê bối tham nhũng mà Choi Soon sil - bạn thân của bà Park phạm phải đã làm tê liệt chính phủ nước này trong những tuần qua.

Quyết định được thông qua với sự chấp thuận của 234 nghị sĩ/tổng số 300 ghế Quốc hội, đáp ứng yêu cầu tối thiểu 200 ghế. Toàn bộ quyền hành của bà Park với tư cách người đứng đầu nhà nước sẽ bị đình chỉ trước khi Tòa án Hiến pháp xem xét quyết định.

Tổng thống Park Geun hye chính thức được Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định để luận tội Tổng thống Park Geun hye chính thức được Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định để luận tội liên quan đến vụ bê bối tham nhũng mà Choi Soon sil -  bạn thân của bà Park

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ xem xét tính hợp pháp của quyết định trong thời hạn 180 ngày. Trước đây, các nhà thực thi pháp luật phải dành ra 63 ngày để bác bỏ quyết định luận tội cựu Tổng thống Roh Moo hyun vào năm 2004. Trước khi một quyết định được ban hành, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ nắm quyền tổng thống tạm thời.

Đối với cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo ban đầu được dự kiến tổ chức vào tháng 12-2017, nếu tòa án ra phán quyết chống lại bà Park, Hàn Quốc sẽ sắp xếp lại lịch tổng tuyển cử sớm hơn. Theo luật, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi tổng thống từ chức hoặc bị cách chức theo quyết định của Tòa án Hiến pháp.

Quốc hội chấp thuận việc luận tội của Tổng thống Park Geun hye34 nghị sĩ/tổng số 300 ghế Quốc hội chấp thuận việc luận tội của Tổng thống Park Geun hye

Park Geun hye liên tục khẳng định những cáo buộc chống lại bà là không đúng sự thật và có động cơ chính trị, tuyên bố sẽ chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Quỳnh Phạm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA