Tổng thống Erdogan: Vụ ám sát Đại sứ Karlov nhằm phá hoại quan hệ Nga -Thổ Nhĩ Kỳ

Suckhoedoisong.vn - Các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án vụ ám sát Đại sứ Nga ở Ankara, cho biết những kẻ đứng sau vụ tấn công đang cố gắng chia rẽ 2 nước.

Theo đó, Đại sứ Nga Andrey Karlov đã bị bắn lén bởi một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ 22 tuổi trong khi đang phát biểu tại một sự kiện văn hóa được Đại sứ quán Nga ở Ankara tài trợ, sự kiện diễn ra ngày 19/12. Sau đó, lực lương an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết tên sát nhân.

Triển lãm mà ông Karlov tham dự là một phần nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ giữa Moscow và Ankra, sau khủng hoảng ngoại giao liên quan đến sự cố máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria năm 2015.

Đại sứ Nga Andrey Karlov (bên phải) phát biểu tại một sự kiện văn hóa được Đại sứ quán Nga ở Ankara tài trợ, sự kiện diễn ra ngày 19/12 và ông đã bị một viên cảnh sát ám sát.

“Tôi tin đây là một vụ tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ, Nhà nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, và cũng là một hành động khiêu khích rõ ràng đối với quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga. Tôi tin những người bạn Nga của chúng ta cũng thấy rõ thực tế này”, Thông tấn Anadolu dẫn phát biểu của Tổng thống Erdogan sau vụ ám sát Đại sứ Nga.

Thủ phạm sát hại đại sứ Nga Andrey Karlov là Mevlüt Meet Altıntaş, 22 tuổi, cảnh sát tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng vụ ám sát là một hành động khiêu khích. “Vụ ám sát này rõ ràng là một hành động khiêu khích nhằm phá hoại sự tăng cường và bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria được thúc đẩy bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các quốc gia khác quan tâm đến việc giải quyết xung đột ở Syria”, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết vụ tấn công Đại sứ Nga vào thời điểm này không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên và khẳng định 2 chính phủ không cho phép vụ án phá hoại quá trình phục hồi quan hệ song phương.

Tổng thống Erdogan cho biết vụ tấn công Đại sứ Nga nhằm phá hoại quan hệ Nga -Thổ Nhĩ Kỳ

Binali Yildirim cho biết ông và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã tổ chức điện đàm sau vụ ám sát Đại sứ Karlov. “Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận rằng sự kiện này sẽ không thể phá hoại quan hệ của chúng ta”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho các phóng viên biết. Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Kahraman nhấn mạnh ý kiến tương tự trong một phát biểu.

“Tôi mong quan hệ giữa 2 nước sẽ không bị tổn hại sau vụ tấn công, tôi tin vụ tấn công được thế lực đen tối thực hiện”, ông Kahraman cho biết và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của Đại sứ Karlov.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đã lên án vụ ám sát và gọi đó là một hành động khủng bố.

Hoa Quỳnh

(Theo RT/Anadolu)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com