Tổng công ty thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED): Tham gia góp vốn xây dựng khối 1 khu điều trị Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/4/2017, Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED), Công ty đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) và CTCP Đầu tư xây dựng An Điền (ANDIENCO) đã ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 18/4/2017, Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED), Công ty đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) và CTCP Đầu tư xây dựng An Điền (ANDIENCO) đã ký thỏa thuận hợp tác. Theo đó, liên danh này sẽ lập đề xuất dự án, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, tham gia lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện đầu tư Dự án Xây dựng khối 01 – Khu khám và điều trị dịch vụ của Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM. Đây là bước đi mới và đột phá của Vinamed, sau khi chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần. Chúng tôi đã phỏng vấn ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam về bước phát triển mới này.

PV: Thưa ông, kể từ sau khi chuyển sang mô hình hoạt động mới, Tổng công ty thiết bị Y tế Việt Nam đã cải tổ mạnh mẽ như nào?

Ông Phạm Quang Huy: Tiền thân của Tổng công ty là Cục Vật tư và Xây dựng cơ bản - Bộ Y tế. Ngày 20/5/1985, HĐBT đã ban hành Nghị định số 139-HĐBT về việc chuyển Cục Vật tư và Xây dựng cơ bản thành Tổng công ty Trang thiết bị và Công trình y tế thuộc Bộ Y tế. Ngày 2/5/1996, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 720/BYT-QĐ thành lập Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam trên cơ sở của Tổng công ty Trang thiết bị và Công trình y tế. Thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ngày 15/12/2015 Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2265/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa chuyển Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty thiết bị y tế Việt Nam thành Công ty cổ phần, theo đó vốn điều lệ là 88 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cổ phần bán ưu đãi cho Người lao động trong doanh nghiệp chiếm 0.2% vốn điều lệ; cổ phần bán đấu giá công khai là 3.522.800 cổ phần chiếm 40.03% vốn điều lệ; cổ phần bán cho Nhà đầu tư chiến lược chiếm 39.77% vốn điều lệ.

Từ năm 2000, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam đã triển khai công tác đổi mới và phát triển doanh nghiệp bằng hình thức chuyển các doanh nghiệp thành viên thành công ty cổ phần.  Năm 2007 là năm chuyển đổi cơ bản của Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam từ mô hình Tổng công ty nhà nước sang mô hình đa dạng hóa sở hữu. Tất cả các doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty đã thực hiện cổ phần hóa và chuyển thành công ty cổ phần. Ngày 12/7/2016  Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam – CTCP (Vinamed) chính thức chuyển thành loại hình doanh nghiệp Công ty cổ phần. Cùng với bộ máy lãnh đạo, quản trị mới, Tổng Công ty bắt đầu có những bước chuyển mình đáng kể. Song song với việc tái cấu trúc bộ máy, tái cơ cấu sở hữu tại các đơn vị thành viên, mô hình hoạt động Tổng công ty có những thay đổi khác biệt, theo hướng Tổng Công ty sẽ tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất các sản phẩm phục vụ y tế; phân phối các thiết bị y tế; tư vấn và xây dựng y tế, các giải pháp công nghệ trong y tế đặc biệt là giải pháp PACS, và Đầu trong lĩnh vực y tế.

PV: Theo ông, việc Vinamed chính thức tham gia gốp vốn xây dựng bệnh viện, quyết định đến giá trị của thương hiệu mở ra sự phát triển tương lai của Tổng công ty như thế nào?

Ông Phạm Quang Huy: Như chúng ta đều biết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM, hiện nay đang rất quá tải. Cơ sở vật chất của bệnh viện được xây dựng trên 50 năm, trong đó nguồn vốn đầu tư dài hạn cho Bệnh viện rất hạn chế. Việc đầu tư nâng cấp bệnh viện theo hình thức xã hội hóa và đối tác công tư PPP là giải pháp được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh khuyến khích thực hiện. Bám sát định hướng chiến lược của Tổng Công ty, VINAMED cùng Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền (ANDIENCO) đã thống nhất thành lập liên danh lập đề án báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt xây dựng khu khám, điều trị dịch vụ Bệnh viện Nhi đồng I theo hình thức PPP. Ngày 18/4/2017 vừa qua, trở thành ngày ghi dấu ấn của VINAMED, khi HFIC, VINAMED và ANDIENCO đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích góp vốn để lâp đề xuất dự án, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, tham gia lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện đầu tư Dự án Xây dựng khối 1 – khu khám và điều trị dịch vụ của Bệnh viện Nhi đồng 1. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 750 tỷ đồng.


PV: Vì sao VINAMED, chọn đầu tư hợp tác vào lĩnh vực xây dựng bệnh viện mà không phải ngành khác để dòng vốn được quay vòng nhanh hơn?

Ông Phạm Quang Huy: Như tôi đã nói ở trên, đầu tư xây dựng bệnh viên và các dịch vụ khám chữa bệnh lưu động là một trong những lĩnh vực mà sau cổ phần hoá Tổng công ty chúng tôi đang nhắm tới. Việc đầu tư xây dựng bệnh viện phải có chiến lược dài hơi, không thể “sớm gieo, chiều gặt”. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu tư lớn vẫn quan tâm đổ tiền vào xây dựng bệnh viện. Đầu tư xây dựng cơ sở phòng khám, bệnh viện vẫn được đánh giá là hoạt động mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu của Tổng Công ty và hơn hết đó là hoạt động mang lại giá trị lớn tác động trực tiếp đến cộng đồng!.

Việc đầu tư xây dựng khối 1 – Khu khám và điều trị dịch vụ của Bệnh viện Nhi đồng 1 theo hình thức đối tác công tư (PPP) là cần thiết và cấp bách góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em TPHCM và các tỉnh lân cận.

Sự tham gia của VINAMED trong liên danh đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động, mở ra một lĩnh vực mới, tạo uy tín trong ngành và chứng minh được sự thành công của việc cổ phần hóa. Cùng với sự hậu thuẫn của Bộ Y tế, ban lãnh đạo VINAMED sẽ tiếp tục nghiên cứu  và thực hiện các dự án đầu tư hiệu quả, tiềm năng cũng như tiếp tục tái cấu trúc các đơn vị thành viên hợp lý mang lại hiệu quả thực sự trong hoạt động của Tổng Công ty.


Sự tham gia của VINAMED trong liên danh đã đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động, mở ra một lĩnh vực mới, tạo uy tín trong ngành chứng minh được sự thành công của việc cổ phần hóa.

Cùng với sự ủng hộ của Bộ Y tế, ban lãnh đạo VINAMED sẽ tiếp tục nghiên cứu và thực hiện các dự án đầu tư hiệu quả, tiềm năng cũng như tiếp tục tái cấu trúc các đơn vị thành viên hợp lý mang lại hiệu quả thực sự trong hoạt động của Tổng Công ty.

Hoài An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT