DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Mỹ
17:11 25/02/2015 GMT+7
Đại sứ Phạm Quang Vinh chuyển lời mời Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam trong năm 2015, đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 25-2 cho biết Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 23-2.

Tiếp kiến Tổng thống Barack Obama sau đó, Đại sứ Phạm Quang Vinh đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian tới, đồng thời chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Barack Obama và Phu nhân sang thăm Việt Nam trong năm 2015. Theo Đại sứ, các chuyến thăm này sẽ là dấu mốc lịch sử trong năm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tạo đà phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Nhấn mạnh 2015 là năm có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, đồng thời là dấu mốc lớn trong chiều dài quan hệ hai nước, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng năm 2015 còn là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Việt Nam - Mỹ. Hai bên sẽ phối hợp chuẩn bị phục vụ tốt cho các chuyến thăm cấp cao và tổ chức nhiều sự kiện trên các lĩnh vực tại các địa phương trên cả hai nước trải rộng trong cả năm.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (phải) trong Lễ trình Quốc thư lên Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 23-2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (phải) trong Lễ trình Quốc thư lên Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 23-2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Chào mừng Đại sứ Phạm Quang Vinh và gia đình đến thủ đô Washington, Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Obama nhấn mạnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ được thiết lập trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7-2013 đã tạo ra khuôn khổ cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, năng lực hàng hải, biến đổi khí và môi trường, giáo dục và quyền con người.

Tổng thống Obama nêu bật ý nghĩa của năm 2015 kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là một cơ hội đặc biệt để tăng cường hơn nữa quan hệ các mặt giữa hai nước. Mỹ mong muốn tiếp tục phát huy đà phát triển quan hệ này để đẩy mạnh hợp tác cả về song phương và trong các vấn đề khu vực, đưa quan hệ đối tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, cùng nhau hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thúc đẩy những lợi ích chung về ổn định và thịnh vượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tổng thống Obama hy vọng tiếp tục tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hiểu biết giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước, cùng giải quyết các khác biệt một cách cởi mở và thẳng thắn.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 13-2 với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhắc lại việc chính quyền Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015.

Mỹ hiện là đối tác kinh tế và thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại đạt trên 35 tỉ USD trong năm 2014. Hợp tác về khoa học - công nghệ có đột phá với việc Hiệp định hạt nhân dân sự 123 đã chính thức có hiệu lực. Việt Nam dẫn đầu về số lượng học sinh, sinh viên học ở Mỹ trong các nước ASEAN với tổng số hơn 16.500 người. Quan hệ an ninh - quốc phòng được đẩy mạnh; Mỹ đã chính thức tuyên bố bãi bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Hai bên cũng có sự hợp tác, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa 9 lĩnh vực ưu tiên của quan hệ Đối tác toàn diện, từ chính trị đến kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, giáo dục, giao lưu nhân dân và các vấn đề khác. Về hợp tác đa phương, hai bên chia sẻ những lợi ích chiến lược trong việc thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời tiếp tục hợp tác trong các diễn đàn khu vực như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Sáng kiến Tiểu vùng Mekong (LMI) và các diễn đàn của Liên hợp quốc.

Theo Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Xem một ngày làm việc bình thường của Tổng thống Obama
Người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ luôn phải làm việc trong cường độ cao và chỉ được nghỉ ngơi khoảng 6 giờ đồng hồ/ ngày
Tổng thống Obama: “Đêm nay, nước Mỹ lật sang trang mới”
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2015 trước lưỡng viện Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.
Ảnh riêng tư của con gái Obama lan truyền trên mạng
Dù bị Nhà Trắng kiểm soát chặt chẽ, hình ảnh riêng tư của con gái lớn Tổng thống Obama Mỹ vẫn bị rò rỉ lên mạng.
Bật mí cuộc đối đáp giữa TBT Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào
TBT Nguyễn Phú Trọng nói: “Các đồng chí nói sai rồi, cái đường đó (đường 9 đoạn) đâu phải là đường lịch sử để lại. Đường đó là của Tưởng Giới Thạch".
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và chúc mừng các thầy thuốc
Sáng 26/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và chúc mừng các thầy thuốc tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nhi Trung ương. Tháp tùng Tổng Bí thư có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu trong đoàn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Italy
Chiều 20/1 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 17 - 20/1.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm