Tôn vinh người đầu tiên tại Hải Dương hiến tặng giác mạc

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tổ chức lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của chị Nguyễn Thị Nga và gia đình, trường hợp đầu tiên của tỉnh Hải Dương tự nguyện hiến tặng giác mạc.

Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Tứ Kỳ và UBND thị trấn Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vừa tổ chức lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của chị Nguyễn Thị Nga và gia đình, trường hợp đầu tiên của tỉnh Hải Dương tự nguyện hiến tặng giác mạc để cứu giúp những người không may bị mù thấy lại ánh sáng.

Th.BS. Nguyễn Đức Thành - Phó giám đốc bệnh viện Mắt TW trao tặng Giấy Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho gia đình chị Nguyễn Thị Nga.

ThS.BS. Nguyễn Đức Thành - Phó giám đốc bệnh viện Mắt TW trao tặng Giấy Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho gia đình chị Nguyễn Thị Nga.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ThS.BS. Nguyễn Đức Thành - Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TW nhấn mạnh: Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp của người đã đi xa, để lại nguồn sáng quý giá của mình cho những người đang còn sống. Việc làm của người quá cố và gia đình họ là một trong những minh chứng cho truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta “Thương người như thể thương thân”.

Hiện nay ở nước ta đang có hàng nghìn người còn phải sống trong cảnh mù loà do các bệnh lý giác mạc gây ra. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy nếu không có giác mạc để thay thế khi đó họ sẽ phải sống trong cảnh tăm tối không nhìn thấy ánh sáng và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

 

Bác sĩ BV Mắt TW khám mắt từ thiện cho người dân thị trấn Tứ Kỳ, Hải Dương.

Bác sĩ BV Mắt TW khám mắt từ thiện cho người dân thị trấn Tứ Kỳ, Hải Dương.

 

Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam, kỹ thuật có-dụng cụ cũng như trang thiết bị đầy đủ nhưng cái thiếu duy nhất là làm sao có được giác mạc để ghép. Đó cũng là khó khăn chung trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam – nơi từ ngàn đời nay tư tưởng định kiến chết toàn thây đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng.

Năm 2007, niềm hy vọng của những người mù do các bệnh lý giác mạc đã được bừng lên khi có người đã hiến tặng giác mạc. Tấm gương hiến tặng một phần cơ thể sau khi qua đời đã được nhân rộng lên khi 13 tỉnh thành phố trong cả nước đã có người hiến tặng giác mạc.

 

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp nhận đơn đăng ký hiến tặng giác mạc của người dân thị trấn Tứ Kỳ, Hải Dương.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp nhận đơn đăng ký hiến tặng giác mạc của người dân thị trấn Tứ Kỳ, Hải Dương.

 

Đặc biệt ngày 21/2/2014 vừa qua, được sự đồng thuận và nhất trí của người thân trong gia đình và theo ý nguyện của chị Nguyễn Thị Nga, trú tại khu An Nhân Tây, thị trấn Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Ngân hàng Mắt đã tiếp nhận 2 giác mạc sau khi chị Nga qua đời. Ngay sau đó, 2 giác mạc của chị Nga đã được các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương ghép thành công cho 2 bệnh nhân bị mù do bệnh giác mạc.

Ngay tại buổi lễ, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức khám mắt miễn phí cho 500 người dân và phát động phong trào hiến tặng giác mạc tại thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Được biết, từ khi thành lập đến nay, Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt TW đã thu nhận 425 giác mạc từ 217 người hiến trong cả nước.

Hạ Hiền

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT