DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tôn vinh những phụ nữ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19
Dương Hải - 22:16 05/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôn vinh các nhà lãnh đạo nữ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 và hơn thế nữa... - TS. Natalia Kanem, Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) chia sẻ thông điệp nhân ngày Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2021.

TS. Natalia Kanem nêu rõ: Trên khắp thế giới, phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo trên nhiều bình diện. Họ dẫn dắt các tiến trình hòa bình, điều hành doanh nghiệp, thành lập bệnh viện và trường học. Họ nắm giữ cương vị lãnh đạo quốc gia và là chủ tịch của các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Họ đứng đầu các tổ chức quốc gia và quốc tế, tổ chức dựa trên đức tin, câu lạc bộ thể thao, phong trào lao động và môi trường, trong khi vẫn thường xuyên chăm sóc gia đình và cộng đồng. 

"Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng ta tôn vinh tất cả phụ nữ, đặc biệt là những người đi đầu trong công cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng. Tôi khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái thực hiện ước mơ trở thành những nhà lãnh đạo.  Đừng chờ đợi. Đây là quyền của các bạn, và thế giới đang cần các bạn hơn bao giờ hết" - Giám đốc điều hành UNFPA nói.

Cũng theo TS. Natalia Kanem, chưa có quốc gia nào đạt được bình đẳng giới hoàn toàn về các vị trí lãnh đạo. Nhưng ông tin rằng chúng ta sẽ đạt được điều đó; và cùng nhau, phụ nữ sẽ xây dựng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nơi nào có bình đẳng giới, xã hội nơi đó trở nên thịnh vượng hơn. Nền hòa bình lâu bền hơn. Và tất cả người dân đều được hưởng lợi.

Tuy nhiên, còn nhiều trở ngại vẫn ngáng trở con đường của phụ nữ tiến tới thực hiện các vai trò lãnh đạo. Một trong những trở ngại căn bản nhất đó là  phụ nữ thiếu quyền tự chủ về thân thể. Nhiều phụ nữ không thể đưa ra các quyết định cơ bản về thân thể mình, chẳng hạn như liên quan tới quan hệ tình dục, sử dụng các biện pháp tránh thai, hay thậm chí là đưa ra các lựa chọn về chăm sóc sức khỏe bản thân.

Nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam trong trận chiến với COVID-19.

TS. Natalia Kanem cũng chia sẻ, không một phụ nữ nào đáng bị tước đi quyền đưa ra những lựa chọn này. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, trong suốt một năm thế giới đương đầu với đại dịch COVID-19, các cuộc khủng hoảng đã làm cho các rào cản hiện có càng trở nên trầm trọng và gây khó khăn cho phụ nữ trong việc thực hiện quyền tự chủ về thân thể: các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục đã bị đóng cửa hoặc thu hẹp trên toàn cầu trong khi bạo lực giới tăng vọt.

"Một người phụ nữ không thể thực hiện quyền tự chủ về thân thể có thể phải đối mặt với nhiều rào cản kép trong việc có được sự bình đẳng trong suốt cuộc đời, mất đi các quyền và lựa chọn cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo. Đó là lý do tại sao chúng ta phải đảm bảo cho phụ nữ có được các kỹ năng và cơ hội để lãnh đạo, và xây dựng nền tảng vững chắc về quyền tự chủ về thân thể" - chuyên gia cho hay.

Thông điệp của UNFPA cũng chỉ ra rằng, trong suốt cuộc khủng khoảng COVID-19, phụ nữ đã và đang giữ cho toàn xã hội tiếp tục hoạt động, duy trì các hệ thống y tế trong vai trò là những nhân viên tuyến đầu, và dũng cảm thực hiện thêm các trách nhiệm tại gia đình trong việc chăm sóc người bệnh cũng như trẻ em trong thời gian không được đến trường. Họ đã giúp đảm bảo những cơ sở tạm lánh mở cửa cho nạn nhân bị bạo lực, và tăng cường tiếp cận các biện pháp tránh thai tại các khu vực miền núi.

Chính phụ nữ đã đưa ra những minh chứng sống động và đáng nhớ về giá trị của họ trong vai trò lãnh đạo. Những điều này cần được tôn vinh và nhân rộng để hướng tới một thế giới mà mọi phụ nữ đều có quyền tự chủ về thân thể và cuộc sống của bản thân, được thực hiện vai trò lãnh đạo một cách bình đẳng, và cũng là được thực hiện quyền của chính họ.

Dương Hải

Tin liên quan
Các cụm dân cư ở TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn kết thúc cách ly 14 ngày
SKĐS - Qua 14 ngày không phát sinh ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn một số khu, cụm dân cư trên địa bàn thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã có quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế tại các khu, cụm dân cư này kể từ 12 giờ ngày 5/3/2021.
Lấy mẫu xét nghiệm nơi có nhiều ca COVID-19 để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh
SKĐS - Đối với các địa bàn xã, phường có nhiều ca bệnh F0, F1 cần tiếp tục khoanh vùng cách ly đối với khu vực xóm, thôn, khu dân cư thậm chí là xã, phường còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh để quản lý, giám sát chặt chẽ hơn thêm một thời gian. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhằm loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh (nếu còn) trong cộng đồng.
Người dân "mật báo", cơ quan chức năng vạch trần 1 cơ sở thẩm mỹ trá hình
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM cho biết: Ngày 4/03/2021, nhờ tin báo trực tiếp của một người dân, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và vạch trần một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình trên địa bàn quận 5.
2 người nước ngoài ở phòng khám không phép bỏ trốn khi Thanh tra y tế ập đến
SKĐS - Lúc 09 giờ 30 ngày 04/03/2021, sau khi tiếp nhận thông tin được cung cấp từ cơ quan báo đài, Thanh tra Sở Y tế đã kích hoạt quy trình phản ứng nhanh phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở có tên là “Phòng khám đa khoa Thái Việt” tại địa chỉ 165 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5, TP HCM.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1