DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổn thương thần kinh quay
Bs.CkII. Đặng Minh Trí - 07:24 17/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được biết dây thần kinh quay bị tổn thương sẽ gây ra liệt rủ bàn tay, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

(Châu Minh Tỷ - Bình Dương)

Dây thần kinh quay xuất phát từ bó sau của đám rối thần kinh cánh tay, đám rối này được cấu tạo bởi nhánh trước của các dây thần kinh gai sống từ cổ IV đến ngực I. Dây thần kinh quay đi ở vùng cánh tay sau, đi sau động mạch cánh tay, chui qua lỗ tam giác cánh tay tam đầu ra vùng sau. Dây thần kinh quay đi sát rãnh thần kinh quay của xương cánh tay, ra khỏi rãnh sẽ xuống khuỷu rồi chia hai nhánh xuống cẳng tay. Nhánh nông thần kinh quay và thần kinh gian cốt sau là nhánh cùng của thần kinh quay, về vận động sẽ giúp nâng cổ tay lên nên khi tổn thương sẽ làm rớt cổ tay.

Về mặt cảm giác, dây thần kinh quay chi phối một số vùng da ở cẳng tay. Dây thần kinh quay bị chèn ép dẫn đến tổn thương triệu chứng gặp tùy thuộc vào mức độ tổn thương, nặng nhất là liệt gây rũ bàn tay. Triệu chứng tùy thuộc bên tổn thương nhưng thường gặp nhất là cổ tay bị rớt (liệt), nếu tổn thương thần kinh quay ở trên khuỷu có thể có triệu chứng ở cả cẳng tay và bàn tay về cảm giác và vận động. Có thể gặp triệu chứng đau cẳng tay giống trong hội chứng khuỷu tennis, xảy ra vài ngày đến vài tuần.

Nếu tổn thương thần kinh quay ngay cổ tay sẽ có thay đổi cảm giác ở mu bàn tay mà không yếu vận động. Nếu tổn thương thần kinh quay ở nách sẽ ảnh hưởng đến cơ tam đầu. Nguyên nhân gây ra tổn thương thần kinh quay: chấn thương xuyên thấu làm tổn thương bất cứ vị trí nào của dây thần kinh; do chèn ép dây thần kinh, gặp khi để cánh tay trên ghế khi uống rượu say làm tổn thương dây thần kinh hoặc gãy xương cánh tay; ngoài ra cũng gặp trong bệnh lý viêm khớp khuỷu, túi hoạt dịch khuỷu to ra, khối u của xương; một số trường hợp do bị còng tay quá lâu; nếu bị tổn thương cả hai bên thì người ta nghi ngờ đến ngộ độc chì….

Bs.CkII. Đặng Minh Trí

Tin chân bài
Bệnh thương hàn có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi nghe nói cần đề phòng bệnh thương hàn nguy hiểm và dễ gặp trong mùa hè. Mong được bác sĩ tư vấn.
Cần làm gì để người bị tăng huyết áp tránh suy tim
SKĐS - Huyết áp cao là bệnh lý thường và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ, thiếu máu cơ tim...đặc biệt là ở người già.
Người bệnh mạch vành nên sử dụng những thảo dược nào?
SKĐS - ThS. BS. Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chia sẻ: Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý Tim mạch khá phổ biến, thường gặp ở người trung niên và cao tuổi do nhiều yếu tố gây ra như hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, mỡ máu cao… Bệnh thường gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ nếu không được phát hiện và đẩy lùi sớm.
Thận khỏe cho mọi người
SKĐS - Đó là chủ đề của Ngày Thận Thế giới năm 2019, với mong muốn xã hội chung tay giảm bớt những gánh nặng từ bệnh thận.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm