DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổn thương khi nhỏ có thể ảnh hưởng tới tim sau này
BS P.Liên - 16:31 27/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người bị tổn thương khi nhỏ hoặc khi ở độ tuổi teen dễ mắc bệnh tim hơn.

tổn thương gây ảnh hưởng tới tim

 

Theo Hiệp hội Tim Mỹ (AHA), những người bị lạm dụng, bắt nạt, chứng kiến bạo lực hoặc bị các dạng tổn thương khác khi còn nhỏ hoặc khi ở độ tuổi teen tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau này.

AHA đã xem xét các nghiên cứu được công bố và phát hiện ra mối liên quan chặt chẽ giữa việc trải qua những tổn thương khi nhỏ và tăng nguy cơ bị các bệnh như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường týp 2 ở đầu lứa tuổi trưởng thành. Những bệnh này dẫn tới tăng nguy cơ bệnh tim, bệnh động mạch vành, đột quỵ.

Phó giáo sư về dịch tễ học Shakira Suglia tại Đại học Emory cho biết: “Chúng ta đang nói về trẻ em và trẻ tuổi teen bị lạm dụng thể chất, tình dục và chứng kiến bạo lực. Đáng buồn là, hậu quả của những việc này kéo dài nhiều năm sau đó. Lý tưởng là phải ngăn ngừa để những việc này không xảy ra, và phòng ngừa những hậu quả của nó”.

Theo AHA, khoảng 60% người Mỹ cho biết từng trải qua tổn thương trong thời thơ ấu. Cùng với lạm dụng, bị bỏ mặc, chứng kiến bạo lực, các tổn thương khác bao gồm: cha mẹ ly hôn, chia ly, người thân qua đời, cha mẹ lạm dụng chất, sống ở khu vực có tỉ lệ tội phạm cao, vô gia cư, bị phân biệt đối xử, nghèo đói.

Còn chưa rõ tại sao trải qua tổn thương lại ảnh hưởng tới sức khỏe tim, song nghiên cứu cho thấy, hành vi, sức khỏe tâm thần và các phản ứng sinh học làm tăng mức độ stress đều có thể đóng vai trò. Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng, đây là bằng chứng dựa trên nghiên cứu quan sát chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Các kết quả được đăng trên tạp chí Circulation ngày 18/12.

BS P.Liên

(theo Univadis/UPI)

Tin liên quan
Tổn thương da do lạnh
SKĐS - Khi ra ngoài hoặc làm việc trong điều kiện thời tiết lạnh, da mặt, bàn tay, bàn chân thường xảy ra tình trạng nứt nẻ, tê cóng, cước…
Căng thẳng trong tình cảm có thể làm tim bị tổn thương
SKĐS - Tại Anh có ít nhất 3.000 người bị hội chứng “trái tim tan vỡ” (hay còn gọi là bệnh cơ tim takotsubo) do những khủng hoảng trong tình cảm và tinh thần gây ra.
Unicef: Não bộ trẻ em bị tổn thương vì ô nhiễm
SKĐS - 17 triệu trẻ em dưới 1 tuổi đang phải hít thở bầu không khí độc hại, khiến não bộ của trẻ có nguy cơ bị tổn thương - Ủy ban Trẻ em Liên Hợp Quốc (Unicef) cho hay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm