DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tóm tắt một số nội dung liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum và xử lý của y tế địa phương
Nguyễn Thị Diệu Thúy - 20:45 02/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 16 giờ ngày 30/6/2017 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khi nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum,

1. Thực hiện nhiệm vụ đối với bệnh nhân nhiễm HIV tử vong do tai nạn giao thông

- Chiều 16 giờ ngày 30/6/2017 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khi nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, đơn vị đã tiến hành rà soát báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về danh sách bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú ARV (số 393/BC-BVT ngày 05/6/2017), cập nhật thông tin từ phần mềm báo cáo INFO 3.0 và thông tin báo cáo xác minh của Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi. Kết quả xác minh:trường hợp bệnh nhân Trần Thị M, 51 tuổi, trú tạihuyện Ngọc Hồi là bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cư trú tại Ngọc Hồi là nạn nhân đã tử vong do tại nạn giao thông vào lúc 12 giờ 55 phút tại thôn 11 xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

- Sau khi xác minh Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà xử lý nạn nhân tử vong nhiễm HIV và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi hướng dẫn gia đình người nhiễm HIV tử vong thực hiện mai táng theo đúng quy định.

- Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức thăm hỏi gia đình người nhiễm HIV và hỗ trợ mai táng theo quy định nguồn kinh phí của Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS năm 2017 vào lúc 8 giờ ngày 02/7/2017.

Tóm tắt  một số nội dung liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum và xử lý của y tế địa phươngCác y bác sĩ  đang tích cực cấp cứu cho các nạn nhân của vụ tai nạn tham khốc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum                Ảnh báo Kon Tum

2. Thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà

Vào lúc 16 giờ ngày 30/6/2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS nhận Công văn số 507/CV-YTĐH ngày 30/6/2017 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà về việc hỗ trợ công tác tư vấn và điều trị phơi nhiễm với HIV trong vụ tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà.

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã xây Kế hoạch số 249/KH-AIDS ngày 30/6/2017 của về việc tham gia hỗ trợ công tác tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo một số nội dung cụ thể như sau:

- Từ 16 giờ đến 18 giờ chiều ngày 30/6/2017 đã phân công 02 nhân viên trực phòng xét nghiệm HIV chờ đón người đến tư vấn phơi nhiễm và thực hiện lấy mẫu nhưng đến 19 giờ không thấy có người đến tư vấn, lấy mẫu và nhận thông tin từ lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà có yêu cầu 8 giờ sáng ngày 01/7/2017 cử nhân viên Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà với các nội dung sau:

- Thông qua Quyết định 120/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy định điều kiện xác định người bị phơi nhiễm với HIV, bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Tư vấn vấn đề phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và ngoài nghề nghiệp.

- Hướng dẫn Trung tâm lập biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp theo Phụ lục 1 Quyết định 120/2008/QĐ-TTg và Công văn đề nghị cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Tiến hành xét nghiệm HIV cho 17 cán bộ nhân viên Y tế và 06 người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn. Kết quả xét nghiệm có 17/17 trường hợp có kết quả HIV âm tính. Trung tâm tiến hành lưu tất cả các mẫu máu để gửi xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa theo quy định.

- Cấp phát thuốc miễn phí và bảo đảm người bị phơi nhiễm được uống thuốc dự phòng trước 72 giờ theo đúng phác đồ điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho 23 trường hợp trên (Quyết định 3047/QĐ-BYT ngày 22/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS).

- Vào 8 giờ sáng ngày 02/7/2017 phát sinh 01 trường hợp người dân tham gia hỗ trợ nạn nhân bị phơi nhiễm với HIV. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV. Tính đến 11 giờ ngày 02/7/2017 có tổng số 24 người bị phơi nhiễm với HIV đều được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV.

- Tiến hành thực hiện tư vấn cho 24 trường hợp được điều trị dự phòng phơi nhiễm quay lại xét nghiệm theo quy định sau 3 tháng, 6 tháng.

3. Kiến nghị, đề xuất của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh

1. Các đơn vị trong tỉnh liên quan tiếp tục phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS để hoàn thành các thủ tục cho người bị phơi nhiễm được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định.

2. Đề nghị Cục Phòng, chống HIV/AIDS bổ sung nguồn thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm cho Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS để bảo đảm nguồn thuốc được cung ứng đầy đủ kịp thời cho người bị phơi nhiễm.

3. Đề xuất Sở Y tế thực hiện khen thưởng đối với trường hợp lái xe Lê Văn Tùng, sinh năm 1989, trú tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã có tinh thần trách nhiệm cao trong tham gia cấp cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông, trong đó có bệnh nhân nhiễm HIV.

 

Nguyễn Thị Diệu Thúy

(GĐ Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Kon Tum)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm