DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi yếu cho nền kinh tế mạnh
08:00 20/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là đồng euro, vốn được mệnh danh là “chàng lực sĩ tí hon”. Thời gian vừa qua, sức khỏe của tôi có yếu đi.

Tôi là đồng euro, vốn được mệnh danh là “chàng lực sĩ tí hon”. Thời gian vừa qua, sức khỏe của tôi có yếu đi. Vì vậy mà mảng sản xuất và tình trạng công ăn việc làm đang tốt lên tại khu vực các nước sử dụng tôi. Chỉ số quản trị mua hàng Markit (PMI) cho lĩnh vực sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng qua, đạt 52,2 điểm trong tháng 3 do các nhà máy sản xuất ở khu vực sử dụng đồng euro được lợi từ việ c đồng tiền euro suy yếu. Đây là tháng thứ 23 liên tiếp chỉ số này đạt mức trên 50, cho thấy tình hình đang trên đà tăng trưởng. Các công ty tạo công ăn việ c làm ở tốc độ nhanh nhất trong thời gian ba năm rưỡi qua. “Tháng 3 là thời điểm có mức tăng mạnh nhất các đơn đặ t hàng xuất khẩu mới. Các công ty báo cáo rằng, việ c đồng euro suy yếu là nhân tố chính dẫn tới việ c tăng cao các đơn đặ t hàng. Tuy nhiên, đây vẫn đang là sự phục hồi non nớt và tỷ lệ phát triển chung vẫn mới chỉ ở mức khiêm tốn” - Chris Williamson, Trưởng kinh tế gia của Markit nói.

Ireland và Tây Ban Nha dẫn đầu với số liệ u PMI đạt lần lượt là 56,8 và 54,3 điểm, trong lúc mức tăng trưởng cũng được cải thiệ n ở Đức, Italy và Hà Lan. Nhưng chỉ số PMI ở Pháp, Hy Lạp và Áo vẫn dưới 50. Như vậy, tôi đã giảm gần 17% kể từ tháng 1 tới nay, do người ta dự đoán, rồi sau đó là triển khai thực hiệ n chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việ c tăng nguồn tiền thông qua việ c in thêm. Do vậy, việ c nhậ p khẩu từ bên ngoài vào khu vực Eurozone trở nên đắt đỏ hơn, kém cạnh tranh hơn so với các hãng nộ i địa, trong lúc các công ty của khối Eurozone lại cảm thấy dễ dàng hơn trong việ c xuất sản phẩm ra nước ngoài với mức giá rẻ hơn.

Như vậy đấy, cái gì cũng có tính hai mặt của nó, tôi yếu đi nhưng nền kinh tế của tôi lại được đẩy mạnh, trong cái thiệt thòi riêng tôi lại có cái lợi chung toàn cục. Vì vậy, đừng đong đếm hơn thiệt bởi mọi việc đều có tính hai mặt của nó.

ĐỒNG EURO

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm