Tôi rất độc với thận

Bacitracin tôi là một thuốc kháng sinh. Bacitracin và bacitracin kẽm được dùng ngoài, thường kết hợp với các kháng sinh khác, như neomycin hay polymyxin B để điều trị các bệnh ngoài da do vi khuẩn nhạy cảm.
Bacitracin tôi là một thuốc kháng sinh. Bacitracin và bacitracin kẽm được dùng ngoài, thường kết hợp với các kháng sinh khác, như neomycin hay polymyxin B để điều trị các bệnh ngoài da do vi khuẩn nhạy cảm. Thuốc được dùng để điều trị một số bệnh về mắt như chắp, viêm kết mạc cấp và mạn, loét giác mạc, viêm giác mạc và viêm túi lệ. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với thuốc.

Mặc dù dùng để bôi ngoài da, tôi  có thể gây phản ứng dị ứng chậm. Cũng có thể gây trạng thái giống sốc sau khi bôi ngoài da ở người bệnh quá mẫn. Cần thận trọng khi xoa trên vết thương hở. Tôi hấp thu qua vết thương, bàng quang, dịch ổ bụng, có thể gây ra tác dụng phụ mặc dù độc tính này thường do neomycin phối hợp. Bacitracin thường dùng ở dạng phối hợp với các neomycin và polymyxin B sulfat. Không nên điều trị bằng chế phẩm này quá 7 ngày. Không được sử dụng bacitracin trong khi mang thai và cho con bú.

Do tôi có độc tính với thận, do đó không được tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp thuốc này trong khi có nhiều kháng sinh có tác dụng hơn và an toàn hơn. Tác dụng không mong muốn của tôi thường gặp là phát ban, đôi khi có thể gặp phản ứng quá mẫn bao gồm phát ban và phản vệ. Khi có dấu hiệu khác lạ, bạn nên ngừng điều trị và báo ngay cho thầy thuốc.

Dùng bacitracin toàn thân, đồng thời hoặc tiếp theo các thuốc khác có độc tính với thận (thí dụ các kháng sinh aminoglycosid, polymyxin) sẽ làm tăng độc tính ở thận.

Bạn nên chú ý, dung dịch bacitracin sẽ bị kết tủa bởi các dung dịch chứa paraben hoặc các muối kim loại nặng và bị mất hoạt lực bởi benzoat, salicylat, tanat, cetylpyridinium clorid, benzalkonium clorid, natri lauryl sulfat, ichtammol, phenol.          

  Nguyễn Khoa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tôi rất độc với thận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA