DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà báo Hồ Quang Lợi:
Tôi muốn theo đuổi nghề báo đến cuối đời...
07:00 27/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa qua đã hạ sinh “đứa con tinh thần” Thế sự và mắt nhìn.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa qua đã hạ sinh “đứa con tinh thần” Thế sự và mắt nhìn. Ðây là cuốn sách thứ 5 của nhà báo Hồ Quang Lợi cho ra đời trong 5 năm qua, điều đó khiến mọi người phải “nể” bởi sức viết dồi dào, sự đam mê, nhiệt huyết trong nghiệp cầm bút của ông. “Tôi muốn theo đuổi nghề báo đến cuối đời vì đó là nghiệp mà tôi đã gắn bó máu thịt” - nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Cây bút đầy nhiệt huyết...

Sinh tại Nghệ An, nhà báo Hồ Quang Lợi từng tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài - Đại học Tổng hợp Bucaret (Rumani). Trở về Việt Nam làm việc, Hồ Quang Lợi có nhiều bước chuyển trong nghiệp báo chí. Trước khi đảm nhiệm trọng trách Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nhà báo Hồ Quang Lợi từng làm Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, nguyên Tổng biên tập báo Hà Nội mới. Đáng chú ý, Hồ Quang Lợi với hơn 30 năm cầm bút đã có nhiều thành quả lao động báo chí khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Điều đó được chứng minh bởi đến nay ông đã 9 lần nhận Giải Báo chí Quốc gia, trong đó có 5 giải A.

Nhà báo Hồ Quang Lợi trong buổi ra mắt sách Thế sự và mắt nhìn.

Nhà báo Hồ Quang Lợi trong buổi ra mắt sách Thế sự và mắt nhìn.

Nhìn vào quá trình làm việc của nhà báo Hồ Quang Lợi, ai cũng nhận thấy ông là một người làm báo say nghề và đầy nhiệt huyết. Dù bận trăm công nghìn việc trong vai trò người đứng đầu Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, song trước khi cho ra đời Thế sự và mắt nhìn, 4 năm liên tục (từ 2011-2014), ông đã ra mắt các cuốn sách Xung chấn kỷ nguyên đột biến, Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc, Những chân trời cuộn sóng, Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại nhận được nhiều lời ngợi khen và đánh giá cao của bạn đọc. Bằng tình yêu, sự am hiểu và năng lực văn học, dù không theo văn chương, song Hồ Quang Lợi vẫn truyền phổ tinh thần ấy vào con đường báo chí của mình, để mỗi tác phẩm đan quyện độ sang trọng, quyến rũ. Nhiều bài viết thể loại bình luận báo chí của Hồ Quang Lợi không chỉ ở mức trần thuật, tổng kết như người ta vẫn thường thấy trên các tờ báo, mà còn có phân tích thấu đáo và tính dự báo cao.

Trong cuốn sách mới nhất mang tên Thế sự và mắt nhìn, thông qua những bài viết, nhà báo Hồ Quang Lợi đã đưa người đọc không chỉ được tiếp cận với những dòng thời sự nóng hổi về tình hình chính sự trong nước và thế giới mà còn cả những trăn trở về nghề báo, về cuộc sống và cả những suy tư đầy nhân văn về con người và thời cuộc. Theo nhà báo Phạm Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ngòi bút của Hồ Quang Lợi trong cuốn sách mới nhất vừa khái quát cao nhưng lại cụ thể, chi tiết, tư liệu sống động. Những bài chính luận, trả lời phỏng vấn, bút ký thời cuộc của nhà báo Hồ Quang Lợi vừa đậm chất nhân văn, vừa trí tuệ; không lên gân rao giảng, đao to búa lớn mà chiến đấu đầy dũng khí; uyển chuyển mềm mại, khiêm nhường mà dứt khoát, thuyết phục...

Nhìn - viết bằng trái tim, khối óc nhân ái

Hôm ra mắt cuốn Thế sự và mắt nhìn vừa qua, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống: “Thông qua cuốn sách này, tôi muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ, tri ân những người cầm bút thế hệ đi trước - những người đã làm nên sự vinh quang của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn bày tỏ những điều mà tôi trăn trở, suy nghĩ và muốn chia sẻ với những người cầm bút ngày hôm nay. 35 năm cầm bút, nay tôi mới có đủ điều kiện để rút tỉa ra được đôi điều và muốn chia sẻ với cuộc sống hôm nay, với bạn đọc cũng như đồng nghiệp...”. Nhưng trên hết, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, những thành quả của ông có được đến ngày hôm nay còn quá ít ỏi so với những người đi trước. Nhà báo Hồ Quang Lợi dẫn chứng bằng hình ảnh GS.Vũ Khiêu, dù đã tròn 100 tuổi nhưng mỗi ngày ông vẫn làm việc 10-12 tiếng đồng hồ, vẫn cho ra đời biết bao đầu sách có giá trị bồi đắp tinh thần dân tộc, tinh thần văn hiến cho nhân dân, xã hội.

Với nhà báo Hồ Quang Lợi, ông luôn luôn suy nghĩ thế sự ở 3 mức độ: quốc tế, quốc gia và ngay tại chính những nơi ông đang sinh sống. Và ở đó ông nhận thấy thế sự thường có những diễn biến khó lường, phức tạp và nhạy cảm. Bởi thế, điều quan trọng đối với ông với tư cách mắt nhìn của nhà báo phải làm sao với sự phân tích, soi xét để đưa đến bạn đọc những thông tin chính xác, bổ ích và cần thiết nhất, để mỗi điều ông viết ra ở trên các trang báo, các phương tiện truyền thông đại chúng (truyền hình, phát thanh, báo điện tử) hướng tới bảo vệ những lợi ích thiết thân nhất, tối thượng nhất của quốc gia, dân tộc mình. “Bên cạnh tính chân thực thì báo chí của chúng ta - những người cầm bút hiện nay cần nêu cao hơn nữa tính nhân văn trong bài viết, trong từng câu chữ của mình vì một lời chúng ta nói ra, viết ra tác động đến hàng vạn, hàng triệu người; nó có thể làm bình yên xã hội hoặc cũng làm đảo lộn xã hội” - nhà báo Hồ Quang Lợi gửi gắm.

“Nếu có thể, tôi còn muốn bảo vệ lợi ích của chính những thân phận con người mà mỗi nhà báo chúng ta gặp trong cuộc đời mà họ rất cần tiếng nói bảo vệ. Tôi nghĩ sứ mệnh của nhà báo không có gì khác hơn chính là đi tìm sự thật và bảo vệ sự thật. Đó là trách nhiệm thiêng liêng của nhà báo và tôi nghĩ, bây giờ chúng ta viết về những điều tốt đẹp của xã hội hay phê phán các thói hư tật xấu, tệ nạn, tiêu cực... đều phải được đưa vào trong một suy nghĩ: viết như thế có lợi cho ai? Viết tích cực hay tiêu cực thì sứ mệnh của nhà báo vẫn là thắp lên ngọn lửa niềm tin về chính nghĩa, lẽ phải, công lý... trong cuộc đời này” - nhà báo Hồ Quang Lợi bộc bạch.

Trong tâm trí của nhà báo Hồ Quang Lợi, ông cho rằng, chúng ta nhìn thế sự bằng ánh mắt nhưng chúng ta cũng cần nhìn bằng trái tim và khối óc. Trái tim ở đây là trái tim nhân ái và khối óc là khối óc tỉnh táo. Bên cạnh tính chân thực - điều trọng yếu của các bài báo thì Hồ Quang Lợi cho rằng người cầm bút cần đề cao tính nhân văn. Vị Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Báo chí mà rời xa tính nhân văn thì có thể nói xã hội sẽ bị chao đảo và nền tảng đạo đức, tinh thần của người dân trong xã hội sẽ bị lung lay”.

Tận cùng với nghề và đam mê... trái bóng

Nhà báo Phạm Quốc Toàn nhận xét về đồng nghiệp (trong vai trò người làm báo), Hồ Quang Lợi say nghề, yêu nghề báo như một nhu cầu tự thân, một tất yếu trong cuộc sống. Sắp bước vào tuổi lục tuần, trải qua bao cuộc tôi luyện, đời và người quện chặt vào thế sự, mắt nhìn của nhà báo Hồ Quang Lợi càng thêm tinh tường và sắc sảo. Có lẽ vì thế, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định rằng sau này dù có thế nào, làm bất cứ công việc gì thì ông vẫn cầm bút cùng với các đồng nghiệp, đồng chí... tiếp tục đưa những thông tin bổ ích, cần thiết tới xã hội, nhân dân yêu quý.

Dù trước đây và hiện nay đều ở vai trò là người lãnh đạo trong cơ quan, song ít ai biết, nhà báo Hồ Quang Lợi cũng có những đam mê rất giản dị. Nếu vị Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không mở lòng “bật mí”, thì khó ai biết Hồ Quang Lợi cũng là một người rất yêu thể thao, đặc biệt là môn bóng đá. Có nhiều người từng đặt câu hỏi với nhà báo Hồ Quang Lợi: “Ngoài việc viết và công việc bận bịu thì ông có niềm đam mê gì khác không?”. Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ, có nhiều đêm ông thức trắng để viết báo nhưng cũng có những đêm ông không ngủ để xem bóng đá, tennis... Cũng có khi ông xem đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu ở các giải quốc tế và cũng vui buồn, đau khổ theo nhịp bóng lăn. “Bên cạnh đam mê cầm bút, thật sự là tôi rất thích chơi bóng đá. Tôi thích bóng đá đến mức nhiều đồng chí lãnh đạo ở TP. Hà Nội khuyên tôi rằng: “Thôi, tuổi này không chơi được bóng đá nữa đâu”. Sự thực thì từ lúc trẻ đến nay tôi có 4 lần vào viện thì cả 4 lần đều do... bóng đá hết” - nhà báo Hồ Quang Lợi vui vẻ cho biết.

“Hồ Quang Lợi yêu tha thiết quê hương; yêu cha mẹ, yêu anh chị em cháy bỏng. Anh yêu xứ Nghệ quê sinh, yêu Hà Nội ngàn năm văn hiến quê dưỡng từ chính trái tim mình. Chỉ có tình yêu mãnh liệt như thế, anh mới hết lòng cho nghề, cho công việc, cho sự nghiệp” - nhận xét của ông Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về nhà báo Hồ Quang Lợi.

Bài, ảnh: Phạm Quỳnh

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm