DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi làm tăng sản lợi
18:25 14/09/2019 GMT+7
Phenytoin tôi là loại thuốc chống động kinh. Tôi được dùng điều trị các cơn động kinh cơn lớn, cơn động kinh cục bộ khác, động kinh tâm thần - vận động. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân rối loạn chuyển hóa porphyrin, bệnh nhân quá mẫn với các dẫn chất hydantoin.
Phenytoin tôi là loại thuốc chống động kinh. Tôi được dùng điều trị các cơn động kinh cơn lớn, cơn động kinh cục bộ khác, động kinh tâm thần - vận động. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân rối loạn chuyển hóa porphyrin, bệnh nhân quá mẫn với các dẫn chất hydantoin.

Thận trọng dùng cho bệnh nhân suy gan, suy thận, đái tháo đường. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây nguy cơ tăng số cơn động kinh, thậm chí nguy cơ trạng thái động kinh. Nguy cơ tăng sản lợi, do đó, cần vệ sinh miệng tốt.

Tôi làm tăng sản lợi 1
 Khi dùng phenytoin cần chăm sóc và kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Phenytoin qua nhau thai và có khả năng làm tăng khuyết tật thai nhi; cơn động kinh có thể tăng trong thai kỳ đòi hỏi phải tăng liều; vì vậy, phải thật cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng cho các trường hợp đang mang thai. Chảy máu có thể xảy ra ở mẹ khi sinh và ở trẻ sơ sinh. Có thể tiêm vitamin K phòng chảy máu cho mẹ lúc đẻ và cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh. Phenytoin tiết vào sữa mẹ ở nồng độ thấp nên mẹ dùng thuốc vẫn có thể cho con bú.

Tác dụng phụ của tôi thường gặp là: buồn ngủ, chóng mặt, nồng độ acid folic huyết thanh thấp, mất điều hòa, rung giật nhãn cầu, run đầu chi, tăng sản lợi, ngoại ban, mày đay, rậm lông, tăng transaminase, rối loạn thị giác.

Nên dùng vitamin D để phòng ngừa nhuyễn xương. Một chương trình bắt buộc làm sạch răng do nhà chuyên môn thực hiện phối hợp với người bệnh tự làm vệ sinh trong 10 ngày đầu sử dụng phenytoin sẽ giảm tối thiểu tốc độ phát triển và mức độ nặng của tăng sản lợi. Hướng dẫn người bệnh vệ sinh răng miệng thích hợp, kể cả thận trọng trong sử dụng đều đặn bàn chải đánh răng và tăm. Kiểm tra chức năng gan, theo dõi công thức máu và dấu hiệu kém dung nạp thuốc để giảm liều kịp thời vì chỉ quá liều một ít đã có thể gây ngộ độc.

Các bạn phải chú ý những tương tác của tôi để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra khi dùng chung với một số loại thuốc khác nhé! Tốt nhất nên tuân thủ chỉ định của thầy thuốc.   

  Hiếu Duy

Tin liên quan
Phẫu thuật động kinh - cơ hội cho 20% động kinh kháng thuốc?
SKĐS - Động kinh là một bệnh lý thần kinh thường gặp, chiếm 0,5 - 1% dân số. Động kinh thái dương là một trong những loại động kinh thường gặp nhất ở người lớn.
Nữ bệnh nhân thoát khỏi động kinh suốt 16 năm
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật chữa động kinh cho bệnh nhân nữ sau 16 năm liền mắc bệnh. Đây là ca phẫu thuật chữa động kinh đầu tiên cho bệnh nhân được thực hiện tại bệnh viện.
Thêm bệnh nhi động kinh kháng thuốc được điều trị thành công
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa qua, bệnh viện tiếp tục thực hiện phẫu thuật thành công thêm một ca bệnh nhi mắc chứng động kinh kháng thuốc bằng phương pháp phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm