DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi là con đường sắt không vô cảm
22:05 23/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa nghe tin Nhật Bản phát hiện vụ việc hãng tư vấn đường sắt nước này hối lộ 16 tỷ cho quan chức Việt Nam tôi vừa mừng vừa lo.

Vừa nghe tin Nhật Bản phát hiện vụ việc hãng tư vấn đường sắt nước này hối lộ 16 tỷ cho quan chức Việt Nam tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì tôi sẽ được minh oan cho chất lượng thực của mình, rằng tôi đầu tư với số tiền thực tế thấp hơn tuyên bố. Nhưng nỗi lo thì nhức nhối hơn nhiều. Vừa vụ cầu Chu Va, Lai Châu bị rút ruột chưa xong, cũng vốn ODA lại đến đường sắt rút ruột... thông tin về Việt Nam trên giới truyền thông thế giới giờ chỉ toàn những chuyện thê thảm vậy sao.

Vụ việc cụ thể là ông Tamio Kakinuma, Chủ tịch Hãng tư vấn đường sắt JTC Nhật Bản thừa nhận đã hối lộ các quan chức Việt Nam 80 triệu yen, tương đương 16 tỷ VND để được trúng thầu dự án ODA. Ông Tamio Kakinuma cho biết, số tiền “lại quả” phụ thuộc vào giá gói thầu nhận được. Ví dụ, ông khai để đổi lấy một gói thầu dự án ODA tại Việt Nam trị giá 4,2 tỷ yen, công ty đã “lại quả” cho quan chức 80 triệu yen (tương đương 780.000 USD hoặc hơn 16 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại). Đây là số tiền hối lộ lớn so với những lần “lại quả” khác của JTC. Tương tự, một dự án ODA ở Indonesia, JTC hối lộ quan chức 30 triệu yen, còn ở Uzbekistan 20 triệu yen. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan thuế Tokyo phát hiện nhiều khoản chi bất thường của Công ty JTC, trị giá khoảng 130 triệu yen, liên quan 5 dự án ODA Nhật Bản. Số tiền được chi vào 40 lần khác nhau, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2008 - 2/2014. Có 5 cái tên quan chức nhận hối lộ được ông Kakinuma khai ra, trong đó có một quan chức cấp cao của đường sắt Việt Nam.

Bao nhiêu năm, hằn trong tâm trí bạn bè quốc tế là hình ảnh người Việt dũng cảm chiến thắng các đế quốc lớn. Chẳng lẽ giờ hình ảnh mới của Việt Nam sẽ là quan chức rút ruột, là tham nhũng, là dối trá???  Tôi tự hỏi, cần bao nhiêu năm để xây dựng một hình ảnh đẹp, cần bao nhiêu giờ để bôi xấu hình ảnh đó. Người ta bỏ tiền để xây dựng hình ảnh chứ không ai vì tiền mà bôi nhọ hình ảnh cả một quốc gia cả. Tất cả những nhân vật tham nhũng đã, đang  và sẽ bị phanh phui, họ đều là những quan chức học hành hiểu biết, được đi đây đi đó, họ không nghĩ đến quốc thể sao?! Tôi chỉ là một đường sắt mà còn chẳng vô tri vô giác được, sao họ, những con người bằng xương bằng thịt lại có thể vô cảm đến vậy!

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm