DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi độc với tiền đình và ốc tai
Nguyễn Khôi - 10:29 12/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tobramycin tôi là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid. Tôi được dùng điều trị trong các bệnh nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng, đặc biệt với các bệnh mà nguyên nhân chưa rõ ràng hoặc bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm.

Tobramycin tôi là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid. Tôi được dùng điều trị trong các bệnh nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng, đặc biệt với các bệnh mà nguyên nhân chưa rõ ràng hoặc bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm. Tôi cũng được lựa chọn trong các trường hợp dựa theo kết quả kháng sinh đồ; điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng; các bệnh nhiễm khuẩn toàn thân do Pseudomonas spp. gây ra; bệnh viêm nội tâm mạc do Streptococcus faecalis hoặc alpha - Streptococcus gây ra.

Tobramycin có thể dùng dưới dạng thuốc nước hay mỡ tra mắt 0,3% cho những bệnh nhiễm khuẩn ở mắt: viêm mi mắt, viêm kết mạc, viêm túi lệ, viêm giác mạc... Trước đây, tôi được dùng để xông cho người bệnh xơ nang tụy.

Tuyệt đối không dùng tôi cho người có tiền sử dị ứng với các kháng sinh loại aminoglycosid, người nghe kém và có bệnh thận.

Tobramycin tôi làm tăng khả năng độc về thính giác trong trường hợp phối hợp với cephalosporin.

Trong quá trình điều trị, cần định kỳ đo nồng độ đỉnh và đáy của thuốc trong huyết thanh. Tobramycin tôi làm tăng khả năng độc về thính giác trong trường hợp phối hợp với cephalosporin. Người ta đã chứng minh không phải nồng độ đỉnh cao gây ra độc tính với cơ quan thính giác và với thận. Ðộc tính có lẽ liên quan đến thời gian dùng thuốc. Vì vậy dùng 1 liều duy nhất/ngày tiêm tĩnh mạch có thể tốt hơn là dùng liều chia nhỏ.

Trẻ sơ sinh chỉ được dùng tobramycin khi mắc bệnh nặng đe dọa tính mạng. Tobramycin phải dùng thận trọng đối với phụ nữ mang thai, người bệnh bị thiểu năng thận từ trước, bị rối loạn tiền đình, bị thiểu năng ở ốc tai, sau phẫu thuật và các điều kiện khác làm giảm dẫn truyền thần kinh cơ.

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ của tôi, thường gặp là: đau và phản ứng tại chỗ tiêm, tăng bạch cầu ưa eosin, viêm tĩnh mạch huyết khối, transaminase tăng, chức năng thận xấu đi với những người đã có chức năng thận suy giảm trước khi bắt đầu điều trị. Ðộc với tiền đình và ốc tai, đặc biệt ở người bệnh có chức năng thận suy giảm. Giống như gentamicin, nếu sử dụng đồng thời hoặc tiếp theo với các chất khác gây độc cơ quan thính giác và thận, có thể làm tăng tính độc của các aminoglycosid. Sử dụng đồng thời tobramycin với các chất chẹn thần kinh - cơ sẽ phong bế thần kinh - cơ và gây liệt hô hấp.

Tránh dùng tôi quá liều bạn nhé, vì tôi có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu có những phản ứng khác lạ với cơ thể, bạn nên ngừng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

Nguyễn Khôi

Tin liên quan
Hay chóng mặt có phải rối loạn tiền đình?
SKĐS - Tôi 46 tuổi, thường xuyên bị chóng mặt, người lúc nào cũng loạng choạng, hồi hộp, sợ ngã. Xin hỏi tôi bị bệnh gì? Có nguy hiểm không? Có cách nào phòng ngừa. Xin chân thành cảm ơn.
Chữa trị rối loạn tiền đình
SKĐS - Tôi là nhân viên văn phòng, gần đây thường xuyên thấy chóng mặt, nặng đầu, khó tập trung... Tôi đã đi khám được chẩn đoán là rối loạn tiền đình.
Lưu ý khi dùng thuốc chữa rối loạn tiền đình
SKĐS - Lứa tuổi trung niên và người cao tuổi thường gặp bệnh rối loạn tiền đình với triệu chứng nổi bật là chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng...
Những nguyên tắc cần nhớ khi bạn bị rối loạn tiền đình
SKĐS - Trước đây rối loạn tiền đình chỉ phát triển trong nhóm bệnh nhân trung niên, lao động trí óc nhưng do áp lực môi trường sống và nhiễm độc từ thực phẩm nên rối loạn tiền đình xuất hiện ở người trẻ
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm