DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tôi dễ gây tăng huyết áp
Nguyễn Hải - 13:50 17/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phenylpropanolamine tôi là một trong những thành phần có trong các thuốc điều trị cảm cúm. Tôi có tác dụng ngăn chặn tình trạng hắt hơi, chảy mũi, ho, ngạt mũi và nhức đầu do viêm mũi cấp tính hoặc dị ứng, cảm cúm.

Phenylpropanolamine tôi là một trong những thành phần có trong các thuốc điều trị cảm cúm. Tôi có tác dụng ngăn chặn tình trạng hắt hơi, chảy mũi, ho, ngạt mũi và nhức đầu do viêm mũi cấp tính hoặc dị ứng, cảm cúm. Tuy nhiên, bệnh nhân mẫn cảm (dị ứng) với các thành phần của thuốc thì không được dùng tôi đâu nhé! Với các trường hợp, bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường và cường tuyến giáp, nhãn áp cao và phì đại tiền liệt tuyến, phụ nữ có thai hoặc nghi có thai, những người đang lái xe hoặc vận hành máy móc... cần sử dụng tôi một cách thận trọng, nếu không tai biến liên quan tới tôi rất dễ xảy ra. Trong vài ngày dùng thuốc mà triệu chứng không thuyên giảm phải ngừng dùng thuốc và hỏi ý kiến thầy thuốc. Tránh dùng thuốc kéo dài. Đối với trẻ em, thuốc này phải được dùng dưới dự giám sát của người lớn và không dùng cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Nếu các bạn dùng thuốc này đồng thời với các thuốc trị viêm mũi chống dị ứng hay trị cảm cúm khác phải có ý kiến của thầy thuốc.

thuoc cam cumDùng thuốc trị cảm cũng cần sự tư vấn của thầy thuốc chuyên khoa.

Giống như các thuốc khác, sử dụng tôi các bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như chóng mặt, mất ngủ đau đầu và cảm giác bứt rứt, buồn nôn, nôn, táo bón, biếng ăn, đỏ da, nổi mẩn... có thể xảy ra. Cũng do tác dụng gây co các tiểu động mạch nhỏ ngoại biên, làm co mạch ở các cuốn mũi, từ đó làm giảm triệu chứng viêm và giảm xuất tiết, chảy nước mũi mà tôi có thể gây co các mạch trên toàn cơ thể. Điều này góp phần làm tăng huyết áp của bệnh nhân. Huyết áp sẽ tăng ít hoặc không tăng nếu như thuốc được sử dụng với liều vừa đủ trong giới hạn cho phép. Nếu dùng quá liều có thể gây cơn tăng huyết áp đối với người không bị bệnh tăng huyết áp và kích hoạt gia tăng cơn tăng huyết áp ở bệnh nhân đang bị tăng huyết áp.

Để hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn này, người bệnh phải tuân thủ đúng theo đơn thuốc, không tự ý “tăng liều” thuốc, không uống thuốc theo sự mách bảo, không sử dụng một đơn thuốc cho nhiều người, nhiều lần, khi sử dụng thuốc cảm cúm thấy có các dấu hiệu bất thường như tim đập nhanh, đau đầu, mặt nóng bừng, huyết áp tăng... phải báo ngay cho bác sĩ điều trị biết. Bên cạnh đó, thầy thuốc cũng cần lưu ý đến tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiền sử nhạy cảm với thuốc khi kê đơn thuốc cảm cúm cho bệnh nhân. Được như thế, việc sử dụng tôi mới hiệu quả và an toàn.

Nguyễn Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm